Đốt rơm rạ làm gia tăng ô nhiễm không khí về đêm
Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong những ngày tới, thời tiết một số tỉnh miền Bắc vẫn khô ráo, nắng mạnh vào ban ngày nên hoạt động đốt rơm rạ có thể tiếp tục làm gia tăng ô nhiễm không khí về đêm, người dân cần giảm các hoạt động ngoài trời vào buổi tối và đêm.
Trước đó, từ ngày 3-9/6, chất lượng không khí tại một số tỉnh miền Bắc có xu hướng suy giảm vào ban đêm, một trong những nguyên nhân chính là hiện tượng đốt rơm rạ đang diễn ra phổ biến do thời tiết khô ráo, ngày nắng mạnh thuận lợi cho việc phơi và đốt rơm rạ.Tại khu vực nông thôn, rơm rạ thường được đốt vào buổi tối khiến các chất ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 bắt đầu tăng từ khoảng 18h và đạt giá trị cực đại vào 20-22h hàng ngày, mức độ ô nhiễm tùy thuộc vào từng khu vực.
Tại khu vực nội thành Hà Nội, dù hoạt động đốt rơm rạ không diễn ra trực tiếp nhưng hàm lượng bụi mịn PM2.5 cũng tăng cao hơn vùng ngoại thành do kết hợp với các nguồn thải sẵn có vào buổi tối, cao nhất từ 23h hôm trước đến 1h sáng hôm sau.
Chỉ số chất lượng không khí AQI giờ các ngày từ ngày 3-7/6 ở mức xấu (151-200), trong đó đêm 6/6 và rạng sáng ngày 7/6, chất lượng không khí đã ở ngưỡng rất xấu với chỉ số AQI ở mức 201-300.
Tổng cục Môi trường cho biết thêm, gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí về đêm thêm nguyên nhân do các yếu tố khí tượng.Trong tháng 6, tại Hà Nội, cường độ bức xạ mặt trời mạnh nhất trong năm. Ánh sáng chói chang rọi vuông góc xuống đất khiến mặt đất bị đốt nóng đến 400 W/m2, sau chập tối nguội đi vì phát ra bức xạ hồng ngoại, gây nghịch nhiệt sát mặt đất.
Do đó, các chất ô nhiễm do đốt rơm rạ và các hoạt động khác không thể phát tán. Cường độ bức xạ cao gây ra các phản ứng quang hóa giữa các chất ô nhiễm sơ cấp làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm. Bởi vậy, để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí, người dân không nên đốt rơm rạ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiến nghị sớm ban hành cơ chế quản lý chất lượng không khí
15:41' - 23/05/2020
Thành phố Hà Nội kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành các cơ chế, chính sách về quản lý chất lượng không khí.
-
Kinh tế xã hội
Giảm ô nhiễm không khí từ góc độ quản lý sử dụng rơm rạ
13:32' - 03/10/2019
Việc sử dụng rơm rạ theo hướng kinh tế sẽ giúp tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên tái tạo này, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến 28/5
07:57'
Dự báo thời tiết ngày 24-25/5, khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến thành phố Huế và duyên hải Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Thanh Hóa - Đà Nẵng nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 40 độ C
16:36' - 23/05/2026
Khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến thành phố Huế và duyên Hải Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Anh ban hành cảnh báo sức khỏe do nắng nóng tại nhiều khu vực
10:10' - 23/05/2026
Truyền thông Anh cho biết nhiệt độ tại nhiều khu vực của England trong dịp nghỉ lễ cuối tháng 5 có thể lên tới 30-33 độ C, mức cao bất thường đối với thời điểm này trong năm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 23/5: Nắng nóng gay gắt trên cả nước
08:11' - 23/05/2026
Ngày 23/5, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở nhiều khu vực trên cả nước, đặc biệt ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi vượt 38 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Quản lý hiệu quả tài nguyên nước, phục hồi hệ sinh thái lưu vực sông Hồng – Thái Bình
11:59' - 22/05/2026
Lưu vực sông Hồng – Thái Bình là một trong những lưu vực sông quan trọng nhất của Việt Nam và khu vực, với tổng diện tích khoảng 169.020 km², trải rộng trên lãnh thổ Việt Nam, Trung Quốc và Lào.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 22/5: Nắng nóng trở lại Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi vượt 37 độ C
07:33' - 22/05/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 22/5 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng trở lại nhiều khu vực trên cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 10 tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ
17:11' - 21/05/2026
Các tỉnh này tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm; riêng Quảng Ninh từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng dông lốc chiều nay tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội
15:27' - 21/05/2026
Qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy mây đối lưu đang phát triển trên khu vực phường, xã: Phúc Sơn, Trần Phú, Hòa Phú, Hồng Sơn, Quảng Bị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 21/5: Mưa lớn ở phía Bắc có thể kết thúc từ đêm nay
07:14' - 21/05/2026
Dự báo thời tiết từ đêm 21/5, mưa lớn diện rộng trên khu vực miền Bắc có khả năng kết thúc.

Nông dân xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa Xuân 2019. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN
Nông dân xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa Xuân 2019. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN