Đốt rơm rạ làm gia tăng ô nhiễm không khí về đêm

08:51' - 10/06/2020
BNEWS Tổng cục Môi trường cảnh báo, trong những ngày tới, thời tiết một số tỉnh miền Bắc vẫn khô ráo, nắng mạnh vào ban ngày nên hoạt động đốt rơm rạ có thể tiếp tục làm gia tăng ô nhiễm không khí về đêm.

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong những ngày tới, thời tiết một số tỉnh miền Bắc vẫn khô ráo, nắng mạnh vào ban ngày nên hoạt động đốt rơm rạ có thể tiếp tục làm gia tăng ô nhiễm không khí về đêm, người dân cần giảm các hoạt động ngoài trời vào buổi tối và đêm.
Trước đó, từ ngày 3-9/6, chất lượng không khí tại một số tỉnh miền Bắc có xu hướng suy giảm vào ban đêm, một trong những nguyên nhân chính là hiện tượng đốt rơm rạ đang diễn ra phổ biến do thời tiết khô ráo, ngày nắng mạnh thuận lợi cho việc phơi và đốt rơm rạ.

Tại khu vực nông thôn, rơm rạ thường được đốt vào buổi tối khiến các chất ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 bắt đầu tăng từ khoảng 18h và đạt giá trị cực đại vào 20-22h hàng ngày, mức độ ô nhiễm tùy thuộc vào từng khu vực.

Tại khu vực nội thành Hà Nội, dù hoạt động đốt rơm rạ không diễn ra trực tiếp nhưng hàm lượng bụi mịn PM2.5 cũng tăng cao hơn vùng ngoại thành do kết hợp với các nguồn thải sẵn có vào buổi tối, cao nhất từ 23h hôm trước đến 1h sáng hôm sau.

Chỉ số chất lượng không khí AQI giờ các ngày từ ngày 3-7/6 ở mức xấu (151-200), trong đó đêm 6/6 và rạng sáng ngày 7/6, chất lượng không khí đã ở ngưỡng rất xấu với chỉ số AQI ở mức 201-300.
Tổng cục Môi trường cho biết thêm, gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí về đêm thêm nguyên nhân do các yếu tố khí tượng.

Trong tháng 6, tại Hà Nội, cường độ bức xạ mặt trời mạnh nhất trong năm. Ánh sáng chói chang rọi vuông góc xuống đất khiến mặt đất bị đốt nóng đến 400 W/m2, sau chập tối nguội đi vì phát ra bức xạ hồng ngoại, gây nghịch nhiệt sát mặt đất.

Do đó, các chất ô nhiễm do đốt rơm rạ và các hoạt động khác không thể phát tán. Cường độ bức xạ cao gây ra các phản ứng quang hóa giữa các chất ô nhiễm sơ cấp làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm. Bởi vậy, để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí, người dân không nên đốt rơm rạ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục