Dự án nào phải có giấy phép môi trường?
Mỗi dự án của đơn vị ông H.V.T (Phú Thọ) có một báo cáo đánh giá tác động môi trường riêng, các báo cáo đánh giá tác động môi trường trước năm 2005 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt (không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường).
Ông T hỏi, vậy các báo cáo đánh giá tác động môi trường nêu trên có được phép tiếp tục sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành trong trường hợp giấy phép môi trường thành phần không xác định thời hạn không?
Theo Điểm c Khoản 3 Điều 15 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường:
"3. Hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp bị xử phạt như sau:
… c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không bố trí diện tích cây xanh bảo đảm tỷ lệ theo quy định; không bố trí công tơ điện độc lập tại nhà máy xử lý nước thải tập trung; không bố trí hố ga lắng cặn, tách váng dầu của nước mưa trước khi xả vào môi trường tiếp nhận...".
Quy định trên được hiểu là, các đơn vị hoạt động kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp phải thực hiện bố trí hố ga lắng cặn, tách váng dầu của nước mưa trước khi xả vào môi trường tiếp nhận. Đơn vị ông T là cơ sở sản xuất độc lập (không nằm trong cụm công nghiệp, không phải là hoạt động kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp) thì có phải thực hiện xây dựng hố ga lắng cặn, tách dầu của nước mưa trước khi xả vào môi trường tiếp nhận không?
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Trường hợp cơ sở đang hoạt động thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 mà chỉ có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, không phải có giấy phép môi trường thành phần theo quy định của pháp luật thì phải có giấy phép môi trường trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành.
Khoản 3 Điều 15 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp. Trường hợp cơ sở sản xuất nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp nếu vi phạm các quy định về quản lý chất thải thì bị xử phạt theo các điều tương ứng được quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Quảng Ninh quy hoạch Tiên Yên làm cửa ngõ ra biển của các tỉnh miền núi phía Bắc
07:38' - 28/12/2022
Vùng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) sẽ là cửa ngõ ra biển của tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Bảo tàng Trường Sa
09:31'
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Bảo tàng Trường Sa.
-
DN cần biết
Ai Cập áp thuế tự vệ với thép cán nóng nhập khẩu
09:07'
Theo Cục Phòng vệ thương mại, Cơ quan điều tra Ai Cập kết luận có sự gia tăng mạnh mẽ của lượng hàng nhập khẩu và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia
22:33' - 22/04/2026
Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã chủ trì và phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) tổ chức "Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2026".
-
DN cần biết
Canada siết nhập khẩu gỗ, doanh nghiệp xuất khẩu chịu áp lực mới
19:31' - 22/04/2026
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan như sau theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc.
-
DN cần biết
Canada rà soát cuối kỳ chống bán phá giá thép cốt bê tông từ Việt Nam
18:10' - 22/04/2026
Tòa án Thương mại quốc tế Canada (CITT) thông báo khởi xướng rà soát cuối kỳ đối với các kết luận đã ban hành trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá liên quan đến mặt hàng thép cốt bê tông.
-
DN cần biết
Trí tuệ nhân tạo: Doanh nghiệp gặp khó trong khai thác hiệu quả AI
14:52' - 22/04/2026
Dù trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh, các chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ Israel cho biết nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó trong việc ứng dụng công nghệ này để tạo ra giá trị thực tế.
-
DN cần biết
Khai mạc Global Sourcing Fair Việt Nam 2026, quy tụ 500 nhà cung cấp
13:37' - 22/04/2026
Triển lãm Global Sourcing Fair Việt Nam 2026 khai mạc tại TP.HCM với hơn 500 nhà cung cấp, 700 gian hàng, giới thiệu 40.000 sản phẩm, mở rộng cơ hội kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Tổng thống Mỹ không khuyến khích các doanh nghiệp yêu cầu hoàn thuế
10:28' - 22/04/2026
Hàng nghìn doanh nghiệp, trong đó có Costco và FedEx, đã đệ đơn kiện riêng tại Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ nhằm bảo vệ quyền được hoàn thuế trong trường hợp chính quyền của ông Trump phản đối.
-
DN cần biết
Đề xuất xây dựng sân bay trên mặt nước đầu tiên tại Khánh Hoà
22:06' - 21/04/2026
Bộ Xây dựng vừa trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt đề cương điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
