Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I sắp hoàn thành các mốc thi công quan trọng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến nay, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I - một trong những dự án nguồn trọng điểm của Tập đoàn hiện đã đạt tiến độ tổng thể 85,48%. Dự án đang dần tiến tới hoàn thành các mốc thi công quan trọng.
Theo báo cáo từ Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2), dự án đang tiến hành thuận lợi, đúng kế hoạch với sự phối hợp nhịp nhàng giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị tư vấn, thiết kế.
Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Quảng Trạch I đã đạt kết quả từ 80% đến gần 100%. Trong đó, gói thầu EPC số 15 về thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp đạt gần 86%; lũy kế công tác thiết kế đạt 99,06%; công tác mua sắm đạt 95,15%.
Các hạng mục cơ bản đã hoàn thành phần móng, phần thân của nhà tuabin; lò hơi; máy biến áp; ống khói; kho than, khu vực xử lý nước hay phần xử lý nền hệ thống đường ống nước làm mát…
Các hạng mục phần công nghệ đang tiến tới "về đích" với kết cấu thép chính lò hơi số 1 đã đạt 94%; bản thể lò được 91%; máy nghiền lắp đặt được 95%, bộ sấy không khí (GAH) lắp đặt được 90%...
Bên cạnh thi công, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, ông Đỗ Thành Tài, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 2 nhấn mạnh, công trường luôn chú trọng công tác an toàn. Ban Quản lý dự án Điện 2 thường xuyên thực hiện đánh giá rủi ro trước khi triển khai các hạng mục thi công, các công việc có độ nguy hiểm cao như làm việc trên cao, hàn xì, hoặc vận hành thiết bị nặng... Đồng thời EVNPMB2 cũng tăng cường kiểm tra trên công trường, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền tới người lao động. Đến nay, dự án đã đạt 10 triệu giờ công làm việc an toàn.
Theo ông Phạm Đức Ngọc, Giám đốc Ban điều hành Tổng công ty Xây dựng số 1, với tiến độ tổng thể 85,48%, dự án đang dần tiến tới giai đoạn hoàn thành với các mốc quan trọng sắp tới như: Nhận điện ngược vào ngày 31/03/2025 và đốt dầu lần đầu vào ngày 30/08/2025. Để đảm bảo tiến độ trong giai đoạn then chốt này, nhà thầu huy động thêm công nhân, kỹ sư và thiết bị hiện đại để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục. Trung bình mỗi ngày, dự án có hơn 3.500 kỹ sư và công nhân cùng 150 máy móc, thiết bị tham gia thi công.
Trong thời gian tới, nhà thầu xác định sẽ tiếp tục thi công xuyên lễ, xuyên Tết, làm việc liên tục cả ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là các hạng mục thuộc "đường găng" của dự án. Nhà thầu cũng chủ động, linh hoạt phân chia dự án thành các giai đoạn nhỏ để triển khai hiệu quả. Đồng thời, ưu tiên các hạng mục quan trọng như lắp đặt lò hơi, tuabin và hệ thống đường ống để đảm bảo tiến độ tổng thể. Trong từng khâu thực hiện, luôn tăng cường giám sát chặt chẽ, đảm bảo dự án đạt tiến độ, chất lượng và an toàn lao động.
EVN cũng cho biết Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I đang tiến gần hơn đến mục tiêu hoàn thành đốt dầu và hoà đồng bộ tổ máy số 1 trong năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 được khởi công tháng 12/2021 với tổng công suất 1.403 MW, gồm 2 tổ máy. Tổng mức đầu tư 42.022 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy dự kiến sẽ cung cấp sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 8,4 tỷ kWh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện quốc gia.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVNNPC: Chuyển đổi số đã tạo ra sức bật cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển
20:06' - 21/03/2025
Việc nâng cấp hệ thống điều khiển và đưa các trạm vào vận hành không người trực đã mang lại hiệu quả cao, tăng năng suất lao động.
-
Doanh nghiệp
EVN thúc đẩy hợp tác với Singapore và Nhật Bản
15:59' - 20/03/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam và SP Group cùng là thành viên Diễn đàn lãnh đạo ngành Điện khu vực Đông Nam Á. Thông qua HAPUA, các bên đã có cơ hội chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phát triển ngành Điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Netflix lao đao vì tranh chấp thuế và làn sóng phản đối nội dung chuyển giới
10:29'
Giá cổ phiếu của Netflix đã giảm hơn 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 22/10 (giờ địa phương), sau khi công ty công bố báo cáo lợi nhuận quý III/2025 không đạt kỳ vọng vào tối hôm trước.
-
Chuyển động DN
Chi phí và thuế quan "bào mòn" lợi nhuận của Tesla trong quý III/2025
10:29'
Tesla ngày 22/10 đã báo cáo lợi nhuận sụt giảm mạnh trong quý III/2025, do gánh nặng từ thuế quan và các chi phí khác đã ảnh hưởng tiêu cực, lấn át cả mức tăng từ doanh số bán ô tô.
-
Chuyển động DN
Walmart giảm giá mạnh bữa ăn trong dịp Lễ Tạ ơn
07:46'
Chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart ngày 21/10 thông báo rằng “Giỏ thực phẩm Lễ Tạ ơn” thường niên năm nay sẽ chỉ tốn dưới 4 USD mỗi người - mức giá thấp nhất kể từ khi chương trình khởi động vào năm 2022.
-
Chuyển động DN
CPV Food Bình Phước cán mốc xuất khẩu 10.000 tấn thịt gà chế biến sang Nhật Bản
20:18' - 22/10/2025
Ngày 22/10, CPV Food Bình Phước (Đồng Nai) công bố cột mốc xuất khẩu 10.000 tấn thịt gà chế biến được xuất sang Nhật Bản, tính từ khi chính thức gia nhập thị trường vào năm 2022.
-
Chuyển động DN
Vụ tấn công mạng nhắm vào Jaguar Land Rover gây thiệt hại ít nhất 1,9 tỷ bảng
19:14' - 22/10/2025
“Sự cố này dường như là sự kiện mạng gây thiệt hại tài chính lớn nhất từng xảy ra tại Anh”, ông Ciaran Martin, cựu lãnh đạo NCSC và Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật của CMC, nhận định.
-
Chuyển động DN
Vinataba cảnh báo tài khoản giả mạo trên mạng xã hội
10:10' - 22/10/2025
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa phát đi thông báo chính thức về việc xuất hiện nhiều trang và tài khoản giả mạo thương hiệu Vinataba trên mạng xã hội Facebook.
-
Chuyển động DN
Vietlott trao thưởng giải Jackpot trị giá hơn 179 tỷ đồng
21:20' - 21/10/2025
Ngày 21/10, Vietlott đã tổ chức trao thưởng giải Jackpot 1 xổ số tự chọn Power 6/55 kỳ QSMT 01249 trị giá hơn 179 tỷ đồng đến anh N.V.H.
-
Chuyển động DN
Hàng không châu Âu nỗ lực thoát mác "tẩy xanh"
19:44' - 21/10/2025
Áp lực từ các cơ quan quản lý và các vụ kiện đang buộc các hãng hàng không châu Âu thận trọng hơn khi quảng bá về nỗ lực giảm khí thải carbon mà mình đã cam kết.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Mỹ lo ngại về quy định hạn chế xuất khẩu mới
12:39' - 21/10/2025
Một nhóm vận động hành lang đại diện cho các tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Oracle, Amazon.com và Exxon Mobil đang hối thúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đình chỉ một quy định mới.

Toàn cảnh dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I. Ảnh: Hải Yến/BNEWS/TTXVN