Dự án sân bay Long Thành: 17 hộ đầu tiên nhận tiền đền bù, hỗ trợ

15:35' - 18/05/2020
BNEWS Ngày 18/5, tỉnh Đồng Nai tổ chức chi trả gần 70 tỷ đồng đền bù, hỗ trợ cho 17 hộ có đất bị thu hồi để Nhà nước thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Đây là những hộ đầu tiên trong vùng dự án được nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Theo người dân, Dự án Sân bay Long Thành ra đời từ hơn 20 năm trước, người dân chờ đợi Nhà nước sớm thu hồi đất, chi tiền bồi thường, hỗ trợ để họ ổn định cuộc sống. Mức giá đền bù, hỗ trợ do Nhà nước đưa ra là phù hợp. Sau khi nhận tiền, người dân sẽ đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng.

Ông Đoàn Hùng Dũng, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Tôi có 12.000 m2 đất trong vùng dự án, sau khi thu hồi, Nhà nước đền bù, hỗ trợ gần 5 tỷ đồng. Giờ tôi đã có 1 số tiền rất lớn, tới đây sẽ mua đất ở nơi khác để sản xuất nông nghiệp".
Theo ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, để triển khai Dự án Sân bay Long Thành, Nhà nước sẽ thu hồi 5.000 ha đất; trong đó, có 1.800 ha được ưu tiên giải phóng mặt bằng để thực hiện giai đoạn 1 của dự án. Trong khu vực ưu tiên này, có khoảng 630 ha là đất của hơn 1.000 gia đình, phần còn lại là đất của doanh nghiệp. Đến nay, UBND huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường cho 600 hộ.
Với hơn 400 hộ còn lại, ngành chức năng đang tiến hành xác minh để sớm phê duyệt phương án bồi thường và thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ. Dự kiến, tháng 6/2020, ngành chức năng sẽ tiếp tục tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hàng trăm hộ dân có đất bị thu hồi.
Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, những gia đình đầu tiên bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để Nhà nước xây dựng Sân bay Long Thành là những gia đình gương mẫu, nêu cao trách nhiệm công dân. Đồng Nai xác định, việc giải phóng mặt bằng phục vụ Sân bay Long Thành là nhiệm vụ lớn, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân.
Ngành chức năng cần tiếp tục nỗ lực, mục tiêu đến tháng 10/2020 bàn giao 1.800 ha đất cho chủ đầu tư xây dựng giai đoạn 1, Dự án Sân bay Long Thành. Sau đó, tỉnh sẽ tập trung các nguồn lực để giải phóng mặt bằng 3.200 ha còn lại, dự kiến bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ sân bay vào quý II/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục