Dự án xe buýt nhanh của Hà Nội lại chậm tiến độ
Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hợp phần xe buýt nhanh vận chuyển khối lượng lớn (BRT) là một trong 03 hợp phần của Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội vay vốn ODA của Ngân hàng Thế giới (WB), với mục tiêu xây dựng thí điểm một tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt BRT để tăng cường năng lực vận chuyển của hệ thống vận tải hành khách công cộng, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên một trục giao thông rất quan trọng của thành phố từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã (tuyến xe buýt BRT từ Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa, dài 14,7 km và đi theo lộ trình Kim Mã – Giang Văn Minh – Giảng Võ – Láng Hạ - Lê Văn Lương – Tố Hữu - Lê Trọng Tấn – Quang Trung (Hà Đông) – Ba La – Bến xe Yên Nghĩa), góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông và từng bước nâng cao chất lượng môi trường của Thành phố.
Đây là loại hình vận tải hành khách công cộng mới được triển khai thí điểm lần đầu ở Việt Nam nhưng đã được áp dụng khá thành công ở rất nhiều nước trên thế giới.
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đánh giá về tiến độ thực hiện hợp phần BRT nói riêng và dự án phát triển giao thông đô thị nói chung còn chậm là do phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội sau khi hợp nhất năm 2008; điều chỉnh hướng tuyến của tuyến cho phù hợp với dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (đoạn từ Khất Duy Tiến – Quang Trung đi theo Quốc lộ 6 do trùng tuyến với tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông); quá trình triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn do mặt đường chật hẹp, mật độ, lưu lượng giao thông lớn, vừa thi công vừa đảm bảo giao thông, thời gian thi công chủ yếu vào ban đêm;
Mặt khác do loại hình vận tải hành khách công cộng này lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, chưa có tiêu chuẩn thiết kế riêng cho loại hình này, trong quá trình lập và phê duyệt thiết kế phải vận dụng, tham khảo qui trình, qui phạm và các thiết kế của nước ngoài xong phải đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tình trạng giao thông, đi lại cũng như thói quen sử dụng phương tiện giao thông cá nhân (đặc biệt là sử dụng nhiều xe máy) của người dân Thủ đô…
Đến nay, dự án điều chỉnh đã được Bộ Xây dựng thẩm định, UBND thành phố phê duyệt, dự kiến hoàn thành 31/12/2016 theo đúng tiến độ của hiệp định gia hạn.
Các nguyên nhân bị chậm đã được chủ đầu tư báo cáo giải trình khi trình gia hạn Hiệp định tín dụng và trình phê duyệt điều chỉnh dự án. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã tập trung khắc phục và chỉ đạo các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng hợp phần BRT trong năm 2016.
Tính đến thời điểm hiện nay, các hạng mục công việc đã thực hiện xong là trạm trung chuyển bến xe Kim Mã, trạm đầu cuối bến xe Yên Nghĩa; 04 cầu vượt tiếp cận nhà chờ; các hạng mục chính của 21/21 nhà chờ; xây dựng...
Hiện còn một số hạng mục đang thi công như: cải tạo, mở rộng đường đoạn từ Ba La đến Bến xe Yên Nghĩa; xây dựng bổ sung 04 cầu đi bộ tại các nhà chờ; triển khai gói thầu mua sắm thiết bị thẻ vé (lắp đặt trong nhà chờ và trên xe buýt); đoàn xe; tổ chức giao thông trên toàn tuyến và một số hạng mục phụ trợ khác.
Dự kiến, các hạng mục còn lại sẽ hoàn thành và tiến hành chạy thử vào quý III/2016, Quý IV/2016 sẽ vận hành chính thức tuyến BRT.
Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các nhà chờ đã xây dựng nhưng chưa hoàn thiện thiết bị đang bị mất vệ sinh do yếu tố duy tu, duy trì chưa được thường xuyên vì hiện nay còn đang trong quá trình thi công như hệ thống lối ra vào nhà chờ; các thiết bị trong nhà chờ (thiết bị thông tin, giám sát, thẻ vé…) vẫn chưa lắp đặt được nên chưa bàn giao được cho đơn vị khai thác, vận hành.
Mặc dù Ban Quản lý dự án đã yêu cầu nhà thầu tổ chức vệ sinh, bảo vệ nhà chờ, tuy nhiên lực lượng mỏng, nhà chờ dàn trải trên tuyến nên gặp nhiều khó khăn. Đối với các nhà chờ bị xe va gây hư hỏng mái, Ban Quản lý dự án đã yêu cầu tư vấn giám sát, nhà thầu phải khắc phục để hoàn thành trước ngày 15/5/2016.
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang chỉ đạo Ban quản lý dự án cùng tư vấn giám sát, các nhà thầu thi công xây dựng tập trung hoàn thành toàn bộ các hạng mục xây lắp còn lại của hệ thống nhà chờ, khắc phục các tồn tại, tổng vệ sinh trước ngày 15/5/2016.
Song để tránh xuống cấp các hạng mục công trình đã hoàn thành, Ban Quản lý dự án đang đề nghị thành phố cho phép bàn giao từng phần các hạng mục đã đầu tư, được nghiệm thu cho Tổng công ty vận tải Hà Nội để tiếp nhận làm cơ sở chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác để đưa vào khai thác có hiệu quả khi vận hành thử tuyến BRT vào quý III/2016./.
Xem thêm: Xe buýt nhanh – Lời giải cho bài toán giao thông Hà Nội
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Khai trương 5 tuyến xe buýt phong cách Nhật Bản
16:11' - 08/03/2016
Trong 5 tuyến xe buýt mới được đưa vào hoạt động lần này gồm 2 tuyến nối thành phố Thủ Dầu Một với thành phố Mới Bình Dương và 3 tuyến chạy tuần hoàn trong thành phố Mới Bình Dương.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội mở rộng mạng lưới xe buýt ở khu vực ngoại thành
14:01' - 23/02/2016
Trong giai đoạn 2016-2020, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội sẽ mở thêm nhiều tuyến buýt mới, nối trung tâm Hà Nội với các huyện Ba Vì, Quốc Oai, Mỹ Ðức, Thạch Thất, Chương Mỹ, Thường Tín, Sơn Tây...
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh đề xuất 10,5 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật dự án xe buýt BRT
17:59' - 16/02/2016
UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư hồ sơ đăng ký đề xuất hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh do Ngân hàng Thế giới tài trợ thông qua Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Canada đẩy mạnh hợp tác thương mại và chuyển đổi số
16:28'
Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 tại Malaysia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạm ngừng ba đôi tàu chất lượng cao trên tuyến đường sắt Bắc - Nam trong ngày 27/10
16:26'
Mưa lớn trong các ngày 25, 26/10 đã ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và sản xuất tại một số tỉnh miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng New Zealand và Tổng giám đốc IMF
15:33'
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp với Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng New Zealand và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 5
15:17'
Ngày 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần sớm có chế tài giám sát việc thực hiện quy định tiêu chuẩn khí thải
15:09'
Cơ quan quản lý cần sớm có chế tài giám sát việc thực hiện quy định về tiêu chuẩn khí thải cũng như có lộ trình cụ thể, bắt buộc áp dụng quy chuẩn mức phát thải tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thảo luận 4 dự thảo luật về tương trợ tư pháp
13:06'
Sáng 27/10, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận 4 dự thảo luật trong lĩnh vực tương trợ tư pháp, nhằm hoàn thiện pháp luật và tăng cường hợp tác quốc tế về tư pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Hoa Kỳ thảo luận về quan hệ thương mại và các lĩnh vực tiềm năng
11:49'
Ngày 26/10, tại Malaysia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp, làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách kinh tế, môi trường và năng lượng Jacob Helberg.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam và Hoa Kỳ: Xây dựng niềm tin – Nâng tầm vị thế Việt Nam
11:39'
Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ về khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng là một bước ngoặt mang tính chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần phát huy 3 cuội nguồn sức mạnh chiến lược
07:06'
Ngày 26/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Phiên toàn thể và Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Mô hình xe buýt nhanh ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN