Dự báo giá cà phê tuần từ 22/5 - 27/5
Diễn biến thị trường từ 15/5 - 20/5: Chịu tác động tiêu cực từ yếu tố tiền tệ.
Giá cà phê trên hai sàn kỳ hạn có thêm một tuần giảm so với tuần kết thúc ngày 22/05: robusta London mất 17 Usd chốt tại 1977 Usd/tấn và arabica New York giảm 2.85 cts/lb đứng mức 132.10 cts/lb ngày 19/5.Thường chỉ số đồng USD giảm sẽ kích sức mua của giới đầu tư tài chính trên sàn giúp giá tăng. Nhưng đó không phải là trường hợp của tuần qua, khi chỉ số giá đồng USD giảm xuống mức thấp ngang với thời điểm trước khi có tin Donald Trump trúng cử Tổng thống Hoa Kỳ.Chỉ số đồng USD đến hết ngày 19/05 chốt mức 97 điểm, giảm mạnh so với đầu năm nay là 103 và đầu tháng 03/17 trên 102 điểm (xem biểu đồ phía trên).
Có hiện tượng các nhà đầu tư tài chính rút vốn từ các sàn nông sản sang sàn kim loại vàng và dầu thô. Giá kỳ hạn dầu thô cuối tuần trước chốt mức trên 50 USD/thùng và kim loại vàng trên 1.250 Usd/ounce.
Thêm vào đó, giá trị đồng nội tệ Real của Brazil (Brl) vào ngày 18/05 giảm 8% khi có tin vị đứng đầu chính phủ Brazil dính vào một nghi án tham nhũng. Đồng Brl từ 3,10 Brl ăn 1 USD rồi xuống 3,35 Brl. Tác động đồng Brl yếu đã làm giá hai sàn cà phê rung chuyển mạnh trong ngày hôm ấy. Tuy nhiên, phiên cuối tuần giá arabica đã phục hồi phần nào.Dự báo giá cà phê tuần từ 22/5 - 27/5: Thử kiếm điểm tích cực trong khu vực giá thấp
Thật ra, ảnh ảnh hưởng trực tiếp của giá trị USD và Brl lên sàn robusta không mạnh như sàn arabica. Giả sử không có biến cố giá Brl giảm mạnh trong ngày 18/05, cơ hội phục hồi của giá London có thể đã xảy ra.Dù đóng cửa mức 1977 USD/tấn cuối tuần, giá trên sàn London vẫn chưa đến nỗi tiêu cực vì thị trường đã từng chứng kiến sức mua xuất hiện ở khu vực 1974-1965 USD giúp giá tăng có khi đóng cửa mức 1994 USD/tấn trong tuần trước.Miễn là giữ được sức mua dù là ít ỏi để London không rớt và đóng cửa dưới 1965 USD/tấn. Do bấy giờ, kỹ thuật sẽ rất là tiêu cực vì giá có thể bị hút về 1900 USD/tấn.Trên sàn arabica New York, vượt khỏi mức 128.60 cts/lb là mức thấp gần nhất, để đóng cửa cuối tuần 132.10 cts/lb. Bức tranh kỹ thuật xem ra khá hơn nhiều. Chốt quan trọng của sàn này chính là đáy 128.60 cts/lb đừng bị xuyên thủng.Thị trường cà phê trong nước: Khó tăng mạnh vì tồn kho bên người tiêu thụ còn nhiều.Giá cà phê nguyên liệu ở thị trường nội địa tại các tỉnh Tây nguyên tuần qua quanh quẩn từ 42,5 đến 43,5 triệu đồng/tấn. Có người vẫn bán rỉ rả ở mức này do cần tiền mua phân bón và trả công lao động chăm sóc cho sản lượng niên vụ tới vì đã vào mùa mưa. Nhưng rõ rằng lượng bán không đủ để tạo thành áp lực tiêu cực lên giá cà phê nội địa.Giá cà phê loại 2, tối đa 5% đen bể tại một số nơi ở Tây nguyên giao dịch dịp cuối tuần ở mức 43,5 triệu đồng/tấn.Với sức mua giảm từ phía nhà nhập khẩu do tồn kho tại các nước tiêu thụ còn lớn (xem biểu đồ phía trên), hàng chất lượng vụ này xấu dù đã ở trong những tháng cuối vụ, nên không kích thích được sức mua đầu tư của doanh nghiệp và người dân trong nước như một kênh tiêu thụ mới trong giai đoạn giá khó khăn.Nhìn theo hướng này, giá cà phê nội địa tuần tới có thể chỉ quanh mức từ 42,5 triệu đến 44,5 triệu đồng/tấn.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Đắk Lắk chuyển diện tích cà phê ngoài vùng quy hoạch sang trồng các loại cây khác
16:44' - 19/05/2017
Tỉnh Đắk Lắk có chủ trương không tăng diện tích mới cà phê cũng như từng bước chuyển dần diện tích cà phê nằm ngoài vùng quy hoạch sang trồng các loại cây khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
-
Kinh tế tổng hợp
Quy hoạch vùng cà phê Tây Nguyên thích nghi với biến đổi khí hậu
15:57' - 12/05/2017
Bộ NN&PTNT hướng dẫn các địa phương Tây Nguyên tiếp tục đầu tư nghiên cứu chọn tạo ra các giống cà phê có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh hại, thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Chuyển động DN
Đắk Lắk cổ phần hóa 6 công ty TNHH MTV cà phê, cao su
18:35' - 10/05/2017
100% Công ty TNHH MTV sản xuất kinh doanh cà phê, cao su trên địa bàn tỉnh đều chuyển sang thực hiện cổ phần hóa, hoặc giải thể đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh thu lỗ kéo dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong ngành hàng cà phê, hồ tiêu
21:26' - 11/04/2017
Mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất, chế biến chưa thực sự gắn kết thành chuỗi nhằm tạo ra giá trị kinh tế
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần mới
16:12' - 14/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, nối tiếp đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp nối đà tăng trong sáng 14/7
11:19' - 14/07/2025
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng 14/7, tiếp nối đà tăng hơn 2% từ phiên cuối tuần trước 11/7.
-
Hàng hoá
Tâm lý tích trữ đẩy giá đồng COMEX tăng mạnh
09:29' - 14/07/2025
Trong khi nhóm kim loại dẫn dắt đà đi lên cho toàn thị trường thì ở chiều ngược lại nhóm nông sản lại đóng cửa trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12' - 13/07/2025
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33' - 13/07/2025
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.