Dự báo giá cà phê tuần từ 22/5 - 27/5
Diễn biến thị trường từ 15/5 - 20/5: Chịu tác động tiêu cực từ yếu tố tiền tệ.
Giá cà phê trên hai sàn kỳ hạn có thêm một tuần giảm so với tuần kết thúc ngày 22/05: robusta London mất 17 Usd chốt tại 1977 Usd/tấn và arabica New York giảm 2.85 cts/lb đứng mức 132.10 cts/lb ngày 19/5.Thường chỉ số đồng USD giảm sẽ kích sức mua của giới đầu tư tài chính trên sàn giúp giá tăng. Nhưng đó không phải là trường hợp của tuần qua, khi chỉ số giá đồng USD giảm xuống mức thấp ngang với thời điểm trước khi có tin Donald Trump trúng cử Tổng thống Hoa Kỳ.Chỉ số đồng USD đến hết ngày 19/05 chốt mức 97 điểm, giảm mạnh so với đầu năm nay là 103 và đầu tháng 03/17 trên 102 điểm (xem biểu đồ phía trên).
Có hiện tượng các nhà đầu tư tài chính rút vốn từ các sàn nông sản sang sàn kim loại vàng và dầu thô. Giá kỳ hạn dầu thô cuối tuần trước chốt mức trên 50 USD/thùng và kim loại vàng trên 1.250 Usd/ounce.
Thêm vào đó, giá trị đồng nội tệ Real của Brazil (Brl) vào ngày 18/05 giảm 8% khi có tin vị đứng đầu chính phủ Brazil dính vào một nghi án tham nhũng. Đồng Brl từ 3,10 Brl ăn 1 USD rồi xuống 3,35 Brl. Tác động đồng Brl yếu đã làm giá hai sàn cà phê rung chuyển mạnh trong ngày hôm ấy. Tuy nhiên, phiên cuối tuần giá arabica đã phục hồi phần nào.Dự báo giá cà phê tuần từ 22/5 - 27/5: Thử kiếm điểm tích cực trong khu vực giá thấp
Thật ra, ảnh ảnh hưởng trực tiếp của giá trị USD và Brl lên sàn robusta không mạnh như sàn arabica. Giả sử không có biến cố giá Brl giảm mạnh trong ngày 18/05, cơ hội phục hồi của giá London có thể đã xảy ra.Dù đóng cửa mức 1977 USD/tấn cuối tuần, giá trên sàn London vẫn chưa đến nỗi tiêu cực vì thị trường đã từng chứng kiến sức mua xuất hiện ở khu vực 1974-1965 USD giúp giá tăng có khi đóng cửa mức 1994 USD/tấn trong tuần trước.Miễn là giữ được sức mua dù là ít ỏi để London không rớt và đóng cửa dưới 1965 USD/tấn. Do bấy giờ, kỹ thuật sẽ rất là tiêu cực vì giá có thể bị hút về 1900 USD/tấn.Trên sàn arabica New York, vượt khỏi mức 128.60 cts/lb là mức thấp gần nhất, để đóng cửa cuối tuần 132.10 cts/lb. Bức tranh kỹ thuật xem ra khá hơn nhiều. Chốt quan trọng của sàn này chính là đáy 128.60 cts/lb đừng bị xuyên thủng.Thị trường cà phê trong nước: Khó tăng mạnh vì tồn kho bên người tiêu thụ còn nhiều.Giá cà phê nguyên liệu ở thị trường nội địa tại các tỉnh Tây nguyên tuần qua quanh quẩn từ 42,5 đến 43,5 triệu đồng/tấn. Có người vẫn bán rỉ rả ở mức này do cần tiền mua phân bón và trả công lao động chăm sóc cho sản lượng niên vụ tới vì đã vào mùa mưa. Nhưng rõ rằng lượng bán không đủ để tạo thành áp lực tiêu cực lên giá cà phê nội địa.Giá cà phê loại 2, tối đa 5% đen bể tại một số nơi ở Tây nguyên giao dịch dịp cuối tuần ở mức 43,5 triệu đồng/tấn.Với sức mua giảm từ phía nhà nhập khẩu do tồn kho tại các nước tiêu thụ còn lớn (xem biểu đồ phía trên), hàng chất lượng vụ này xấu dù đã ở trong những tháng cuối vụ, nên không kích thích được sức mua đầu tư của doanh nghiệp và người dân trong nước như một kênh tiêu thụ mới trong giai đoạn giá khó khăn.Nhìn theo hướng này, giá cà phê nội địa tuần tới có thể chỉ quanh mức từ 42,5 triệu đến 44,5 triệu đồng/tấn.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Đắk Lắk chuyển diện tích cà phê ngoài vùng quy hoạch sang trồng các loại cây khác
16:44' - 19/05/2017
Tỉnh Đắk Lắk có chủ trương không tăng diện tích mới cà phê cũng như từng bước chuyển dần diện tích cà phê nằm ngoài vùng quy hoạch sang trồng các loại cây khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
-
Kinh tế tổng hợp
Quy hoạch vùng cà phê Tây Nguyên thích nghi với biến đổi khí hậu
15:57' - 12/05/2017
Bộ NN&PTNT hướng dẫn các địa phương Tây Nguyên tiếp tục đầu tư nghiên cứu chọn tạo ra các giống cà phê có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh hại, thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Chuyển động DN
Đắk Lắk cổ phần hóa 6 công ty TNHH MTV cà phê, cao su
18:35' - 10/05/2017
100% Công ty TNHH MTV sản xuất kinh doanh cà phê, cao su trên địa bàn tỉnh đều chuyển sang thực hiện cổ phần hóa, hoặc giải thể đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh thu lỗ kéo dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong ngành hàng cà phê, hồ tiêu
21:26' - 11/04/2017
Mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất, chế biến chưa thực sự gắn kết thành chuỗi nhằm tạo ra giá trị kinh tế
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt do lo ngại thuế quan
15:17' - 09/07/2025
Chiều 9/7, giá dầu châu Á giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất hai tuần trong phiên trước, khi các nhà đầu tư đang chờ đợi sự rõ ràng về chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Hàng hoá
Phát hiện kho hàng hơn 47.000 sản phẩm nhập lậu, vận hành qua phần mềm Trung Quốc
14:59' - 09/07/2025
Quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện kho hàng chứa hơn 47.000 sản phẩm vi phạm, vận hành bằng phần mềm nước ngoài, liên kết với hàng trăm tài khoản TikTok và nguồn hàng từ Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng vọt khi Hoa Kỳ thông báo áp thuế 50% tới tất cả mặt hàng đồng nhập khẩu
09:22' - 09/07/2025
Chỉ số MXV-Index tăng hơn 0,75%, lên mức 2.223 điểm. Động lực chính đến từ nhóm kim loại, như giá đồng COMEX tăng vọt hơn 13%. Cùng đó, thị trường cao su cũng đang cho thấy những tín hiệu lạc quan.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong hai tuần
07:34' - 09/07/2025
Giá dầu phiên 8/7 tăng lên mức cao nhất trong hai tuần, trước các dự báo sản lượng dầu của Mỹ giảm, các cuộc tấn công mới vào tàu hàng trên Biển Đỏ, và những lo ngại về thuế quan của Mỹ đối với đồng.
-
Hàng hoá
Mỹ điều chỉnh giảm dự báo sản lượng dầu năm 2025
07:13' - 09/07/2025
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo ngày 7/7, năm 2025 nước này sẽ sản xuất ít dầu hơn so với dự báo trước đây, do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Hàng hoá
Rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế
20:25' - 08/07/2025
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 185/SYT-NVD yêu cầu rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng nhẹ trong kỳ điều hành 10/7
18:33' - 08/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 10/7, giá xăng dầu bán lẻ được VPI dự báo có thể chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,6% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40' - 08/07/2025
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15' - 08/07/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.