Dự báo kinh tế Singapore tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm

12:04' - 13/08/2019
Bnews Các số liệu cho thấy kinh tế của "đảo quốc sư tử" sẽ tăng trưởng ở mức thấp nhất trong một thập kỷ.
Vịnh Marina, Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 13/8, Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong cả năm 2019, trong bối cảnh các điều kiện trên toàn cầu đang xấu đi và các số liệu cho thấy tăng trưởng của "đảo quốc sư tử" ghi nhận mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Cụ thể, Chính phủ Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay từ 1,5%-2,5% xuống còn 0%-1%.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Singapore nhận định tăng trưởng GDP tại các thị trường chủ chốt của Singapore trong nửa cuối năm 2019 dự kiến sẽ chững lại hoặc giữ nguyên mức tăng trưởng của nửa đầu năm.

Bộ này dẫn hàng loạt rủi ro kinh tế ngày càng lớn, trong đó có tranh chấp thương mại Nhật Bản-Hàn Quốc, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo thống kê, tăng trưởng GDP của Singapore trong quý II/2019 giảm 3,3% so với quý trước đó, thấp hơn chút ít so với mức dự báo giảm 3,4% mà chính phủ nước này đưa ra trước đó.

So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của Singapore trong quý II tăng 0,1%, mức tăng trưởng thấp nhất trong một thập kỷ.

Singapore đã chịu tác động mạnh bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung làm gián đoạn chuỗi nguồn cung toàn cầu, giáng mạnh vào đầu tư doanh nghiệp và lợi nhuận tập đoàn.

Người đứng đầu bộ phận tài chính và chiến lược ngân hàng OCBC Selena Ling cảnh báo tất cả các rủi ro đang tập trung vào lĩnh vực thương mại.

Viễn cảnh ảm đạm trên toàn cầu đã khiến các ngân hàng trung ương hạ lãi suất và cân nhắc gói kích thích phi truyền thống để bảo vệ kinh tế.

Tuần trước, New Zealand, Ấn  Độ và Thái Lan đã hạ lãi suất. Tháng trước, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng đã lần đầu tiên giảm lãi suất kể từ năm 2008.

Các nhà phân tích tại tập đoàn dịch vụ tài chính Credit Suisse dự báo Singapore sẽ bước vào suy thoái kỹ thuật trong quý III, theo đó GDP giảm 2 quý liên tiếp.

Trong bài phát biểu tuần trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố chính phủ nước này đã sẵn sàng để kích thích kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục