Dự báo GDP của Singapore sẽ tiếp tục bị hạ thấp
Theo báo The Straits Times ngày 21/7, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cho biết mức dự báo tăng trưởng GDP cả năm của Singapore có thể một lần nữa được cắt giảm trong bối cảnh các số liệu kinh tế yếu kém của nước này trong quý II vừa qua và những "cơn gió ngược" của nền kinh tế toàn cầu. Theo đó, MTI đã hạ dự báo tăng trưởng GDP từ 1,5%-3,5% xuống còn 1,5%-2,5%.
Mức dự báo này còn có thể thấp hơn nữa và sẽ được công bố vào tháng Tám tới cùng với những đánh giá sơ bộ về tăng trưởng, trong đó có tính đến một loạt đầy đủ các dữ liệu kinh tế. Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore cho biết GDP trong quý II của nước này chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, song thấp hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 1,1% theo khảo sát của hãng tin Reuters và là mức tăng chậm nhất kể từ quý II/2009 khi GDP giảm 1,2%. Là một nền kinh tế nhỏ và mở bị ảnh hưởng nặng nề bởi những diễn biến bên ngoài, Singapore sẽ rất dễ bị tổn thương nếu tăng trưởng âm. Và điều này có khả năng xảy ra hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới ngày càng có nhiều bất trắc như hiện nay.Tuy nhiên, MTI khẳng định tăng trưởng GDP năm 2019 của Singapore sẽ không ở mức âm vì nước này vẫn còn nhiều lĩnh vực thế mạnh như thông tin, viễn thông, giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội.
Cùng với việc xem xét đưa ra các chính sách phù hợp nhằm giảm bớt tác động của tăng trưởng chậm lại, Chính phủ Singapore sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động nhằm nâng cao năng lực về dài hạn (thông qua các chương trình như Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để giúp các công ty tăng quy mô sản xuất, Chương trình chuyển đổi chuyên nghiệp để cải thiện kỹ năng của người lao động), đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của nền kinh tế, sẵn sàng đưa ra các biện pháp đối phó với mọi tình huống./. >> Doanh nghiệp Singapore tìm cơ hội hợp tác tại Hà NộiTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
GDP Singapore tăng chậm nhất trong một thập niên
17:33' - 12/07/2019
Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore cho biết GDP trong quý II của nước này đã tăng 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, song thấp hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 1,1%.
-
Doanh nghiệp
Daiso sắp mở chuỗi cửa hàng đồng giá 300 yen tại Singapore
22:12' - 08/07/2019
Nằm trong kế hoạch mở rộng toàn cầu, Daiso Industries Co., hãng điều hành chuỗi cửa hàng đồng giá 100 yen Nhật Bản, cho biết sẽ mở chuỗi cửa hàng đồng giá 300 yen đầu tiên ở Singapore vào ngày 14/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44'
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33'
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Thủ tướng Takaichi tạo sức hút mạnh mẽ với nhà đầu tư toàn cầu
14:23'
Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản đang chuẩn bị tăng tốc sau chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ ra phán quyết mở đường điều chỉnh chính sách di trú
14:17'
Tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục tiến trình chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người nhập cư từ Nepal, Honduras và Nicaragua.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
11:12'
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nâng dự báo tăng trưởng 2026 lên 2–4% sau khi kinh tế quý IV/2025 tăng mạnh, nhờ các ngành sản xuất, tài chính và nhu cầu liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Sôi động các địa điểm đón Tết Nguyên đán 2026 tại thủ đô Thái Lan
11:12'
Nhiều lễ hội Tết Nguyên đán 2026 sẽ diễn ra tại các trung tâm thương mại, đền chùa ở Bangkok, mang đến không khí đón Xuân sôi động cho cộng đồng người Hoa, người Việt và du khách.
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân khiến thị trường lao động Mỹ rơi vào “đóng băng sâu”
10:11'
Tốc độ tuyển dụng tại Mỹ đã giảm mạnh và thị trường lao động Mỹ đang rơi vào tình trạng "đóng băng sâu". Có rất nhiều yếu tố đang tác động đến tình hình này.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất EU áp thuế quan 30% đối với hàng hóa Trung Quốc
07:57'
Cơ quan Cao ủy về chiến lược và kế hoạch, đơn vị trực thuộc Văn phòng Thủ tướng Pháp, vừa đề xuất Liên minh châu Âu (EU) áp đặt mức thuế quan chung lên tới 30% đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng nối lại đường bay thẳng với Mỹ
07:45'
Ngày 9/2, Cơ quan Vận tải Hàng không Nga cho biết nước này sẵn sàng nối lại các dịch vụ hàng không trực tiếp với Mỹ nếu Washington dỡ bỏ những hạn chế đối với các hãng hàng không Nga.

Quang cảnh vịnh Marina, Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN