BNEWS Viện Nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc (KERI) nhận định nếu Mỹ và Nhật Bản đạt được thỏa thuận trên, mức thặng dư thương mại thường niên của Hàn Quốc sẽ giảm tới 27,5 tỷ USD.
Theo các chuyên gia, thặng dư thương mại của Hàn Quốc có thể sẽ giảm nếu Mỹ và Nhật Bản ký kết thành công một hiệp định thương mại tự do (FTA).
Từ tháng 4 vừa qua, các quan chức thương mại Washington và Tokyo đã đẩy mạnh các cuộc đàm phán FTA và hai bên hy vọng có thể hoàn tất ngay trong tháng này.
Viện Nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc (KERI) nhận định nếu Mỹ và Nhật Bản đạt được thỏa thuận trên, mức thặng dư thương mại thường niên của Hàn Quốc sẽ giảm tới 27,5 tỷ USD.
Trước đó, Hàn Quốc công bố đạt thặng dư thương mại 70,5 tỷ USD năm 2018, đánh dấu 10 năm liên tiếp kim ngạch xuất khẩu của nước này luôn cao hơn nhập khẩu.
Các chuyên gia của KERI cũng lưu ý rằng FTA giữa Washington và Tokyo có thể dẫn đến giảm số lượng các nhà xuất khẩu tại Hàn Quốc.
Ví dụ trong lĩnh vực ô tô và điện tử, mức giảm có thể lần lượt là 9,2% và 11,6% Mỹ và Nhật Bản thực thi một FTA toàn diện.
Hiện Nhật Bản và Mỹ đều hy vọng thu hẹp khoảng cách trong một số lĩnh vực để sớm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương. Tokyo muốn Washington bãi bỏ thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.
Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản, cho rằng áp thuế là một biện pháp để giải quyết tình trạng cán cân thương mại không cân bằng.
Washington cũng đòi hỏi Tokyo mở cửa thị trường hơn đối với các sản phẩm sữa, thịt bò, thịt lợn, lúa mỳ của Mỹ.
Nhà nghiên cứu Jung Jae-won của KERI cho rằng Mỹ có thể đang duy trì lập trường "chờ xem" đối với những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp dụng với Hàn Quốc, chính vì Washington đã đạt được một thỏa thuận ngầm với Tokyo.
Trong bối cảnh tranh cãi thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, căng thẳng thương mại Seoul-Tokyo có thể kéo dài hơn.
Từ tháng 7 vừa qua, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã leo thang căng thẳng sau khi Tokyo quyết định hạn chế xuất khẩu sang Seoul 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Seoul, đồng thời loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác được ưu đãi thương mại.
Đáp lại, ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách gồm 29 nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu đối với các mặt hàng nhất định vào tháng 9 tới. Hồi tuần qua, Hàn Quốc đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về vấn đề này./.
- Từ khóa:
- FTA Mỹ Nhật
- kinh tế Hàn Quốc
- Hàn Quốc
- mỹ
- nhật bản
Tin liên quan
Nhập khẩu hàng tiêu dùng Nhật Bản vào Hàn Quốc sụt giảm mạnh
Nhập khẩu hàng tiêu dùng Nhật Bản vào Hàn Quốc đã sụt giảm mạnh trong bối cảnh tranh cãi thương mại giữa hai nước gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.










