Dự báo những tác động của FTA Mỹ-Nhật đối với kinh tế Hàn Quốc
Theo các chuyên gia, thặng dư thương mại của Hàn Quốc có thể sẽ giảm nếu Mỹ và Nhật Bản ký kết thành công một hiệp định thương mại tự do (FTA).
Từ tháng 4 vừa qua, các quan chức thương mại Washington và Tokyo đã đẩy mạnh các cuộc đàm phán FTA và hai bên hy vọng có thể hoàn tất ngay trong tháng này.
Viện Nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc (KERI) nhận định nếu Mỹ và Nhật Bản đạt được thỏa thuận trên, mức thặng dư thương mại thường niên của Hàn Quốc sẽ giảm tới 27,5 tỷ USD.
Trước đó, Hàn Quốc công bố đạt thặng dư thương mại 70,5 tỷ USD năm 2018, đánh dấu 10 năm liên tiếp kim ngạch xuất khẩu của nước này luôn cao hơn nhập khẩu.
Các chuyên gia của KERI cũng lưu ý rằng FTA giữa Washington và Tokyo có thể dẫn đến giảm số lượng các nhà xuất khẩu tại Hàn Quốc.
Ví dụ trong lĩnh vực ô tô và điện tử, mức giảm có thể lần lượt là 9,2% và 11,6% Mỹ và Nhật Bản thực thi một FTA toàn diện.
Hiện Nhật Bản và Mỹ đều hy vọng thu hẹp khoảng cách trong một số lĩnh vực để sớm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương. Tokyo muốn Washington bãi bỏ thuế đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản.
Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản, cho rằng áp thuế là một biện pháp để giải quyết tình trạng cán cân thương mại không cân bằng.
Washington cũng đòi hỏi Tokyo mở cửa thị trường hơn đối với các sản phẩm sữa, thịt bò, thịt lợn, lúa mỳ của Mỹ.
Nhà nghiên cứu Jung Jae-won của KERI cho rằng Mỹ có thể đang duy trì lập trường "chờ xem" đối với những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp dụng với Hàn Quốc, chính vì Washington đã đạt được một thỏa thuận ngầm với Tokyo.
Trong bối cảnh tranh cãi thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, căng thẳng thương mại Seoul-Tokyo có thể kéo dài hơn.
Từ tháng 7 vừa qua, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã leo thang căng thẳng sau khi Tokyo quyết định hạn chế xuất khẩu sang Seoul 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Seoul, đồng thời loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác được ưu đãi thương mại.
Đáp lại, ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách gồm 29 nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu đối với các mặt hàng nhất định vào tháng 9 tới. Hồi tuần qua, Hàn Quốc đã đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về vấn đề này./.
- Từ khóa :
- FTA Mỹ Nhật
- kinh tế Hàn Quốc
- Hàn Quốc
- mỹ
- nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng tiêu dùng Nhật Bản vào Hàn Quốc sụt giảm mạnh
13:20' - 12/09/2019
Nhập khẩu hàng tiêu dùng Nhật Bản vào Hàn Quốc đã sụt giảm mạnh trong bối cảnh tranh cãi thương mại giữa hai nước gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản giành thắng lợi một phần trong vụ kiện Hàn Quốc lên WTO
09:23' - 11/09/2019
Trong phán quyết cuối cùng công bố ngày 10/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gần như không ủng hộ Hàn Quốc trong việc áp thuế chống bán phá giá nhằm vào van hơi công nghiệp nhập khẩu từ Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người dân Nhật Bản ủng hộ chính phủ trong căng thẳng với Hàn Quốc
16:05' - 10/09/2019
Các công ty và người dân Nhật Bản đang ủng hộ các biện pháp của chính phủ đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.