Dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc chỉ đạt 2,6%
Theo báo cáo mới nhất do Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) công bố ngày 9/12 dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2015 sẽ chỉ đạt 2,6%, do xuất khẩu yếu kém tiếp tục ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế dù tiêu dùng trong nước đã có dấu hiệu phục hồi.
Dự báo trên thấp hơn mức 3% mà KDI đưa ra hồi tháng 5/2015, và cũng thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 3,1% mà chính phủ Hàn Quốc đặt ra vào tháng 9, hay con số 2,7% mà Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) dự báo hồi giữa tháng 10 vừa qua.
KDI cũng hạ mức dự báo tăng trưởng cho năm 2016, từ mức 3,1% xuống còn 3%. Con số này thấp hơn các mức 3,3% và 3,2% mà Bộ Tài chính Hàn Quốc và BOK dự báo. KDI cho biết tiêu dùng trong nước đang có dấu hiệu phục hồi dù xuất khẩu trì trệ vẫn ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế.
Trong bối cảnh xuất khẩu sụt giảm nhưng nhập khẩu còn giảm mạnh hơn như hiện nay, KDI nhận định thặng dư thương mại sẽ dễ dàng vượt qua mốc 100 tỷ USD.
Chi tiêu cá nhân đã được cải thiện trong quý III sau thời gian bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), song mức tăng vẫn chưa đáng kể.
KDI còn dự báo khoảng 300.000 chỗ làm mới sẽ được tạo ra trong năm nay, nhưng tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn là 3,7%, cao hơn mức 3,6% được đưa ra hồi tháng 5/2015 và cao hơn con số 3,6% trong năm 2014.
Tuy nhiên, KDI vẫn đưa ra một bức tranh lạc quan cho nền kinh tế Hàn Quốc vào năm 2016, với dự đoán tăng trưởng sẽ được thúc đẩy nhờ lãi suất cơ bản thấp, giá dầu duy trì ở mức thấp và thị trường bất động sản gia tăng mạnh mẽ.
Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cảnh báo những diễn biến bất ổn tại thị trường Trung Quốc và các thị trường mới nổi có thể kìm hãm xuất khẩu - một lĩnh vực lâu nay vẫn là trụ cột của sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc có thể giữ nguyên lãi suất
09:59' - 07/12/2015
Các nhà kinh tế được hỏi ý kiến đều cho rằng, tại kỳ họp vào ngày 10/12 tới, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) sẽ quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, ít nhất là trong tháng 12 này.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Việt Nam
19:02' - 30/11/2015
Trong phiên họp ngày 30/11, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam. Đây cũng là phiên họp mà Hàn Quốc cũng phê chuẩn các FTA với New Zealand và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Hàn Quốc tiếp tục tăng
10:32' - 26/11/2015
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng nước này trong tháng 11 đã tăng thêm 1 điểm so với tháng trước lên mức 106 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54'
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53'
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đề nghị gia hạn ngân sách liên bang nhằm tránh đóng cửa chính phủ
13:24'
Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật tạm thời nhằm duy trì nguồn tài trợ liên bang đến ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng gặp trở ngại pháp lý ban đầu trong nỗ lực sa thải Thống đốc Fed
13:24'
Một thẩm phán liên bang của Mỹ ngày 9/9 đã ra phán quyết tạm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Thống đốc Lisa Cook của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico áp thuế nhập khẩu tới 50% để bảo vệ sản xuất nội địa
11:54'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum trình dự thảo luật mới, đề xuất thuế nhập khẩu tối đa 50% với nhiều mặt hàng như ô tô, dệt may, thép, nhôm… nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và giảm phụ thuộc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan khôi phục chương trình “Khon La Khrueng” để kích cầu kinh tế
09:57'
Chính phủ Thái Lan dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Anutin Charnvirakul dự kiến khôi phục chương trình trợ cấp mua sắm “Khon La Khrueng”, nhằm kích thích tiêu dùng và hỗ trợ kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp có Thủ tướng mới
08:12'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/9 đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu làm Thủ tướng mới của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đầu tư 18,63 tỷ USD vào các đặc khu kinh tế
21:39' - 09/09/2025
Hiện Indonesia có 25 SEZ, trong đó có 18 SEZ ở ngoài Java với 13 SEZ thuộc lĩnh vực công nghiệp và 12 SEZ thuộc lĩnh vực dịch vụ. Các khu có mức thu hút đầu tư cao là Kendal, Gresik và Galang Batang.