Ngân hàng trung ương Hàn Quốc có thể giữ nguyên lãi suất
Đó là kết quả thăm dò do Yonhap Infomax, nhánh tin kinh tế của hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, tiến hành và công bố ngày 7/12 với sự tham gia của 14 nhà kinh tế.
Kể từ tháng 6/2015, BoK đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục là 1,5% sau khi cắt giảm lần thứ tư trong vòng chưa đầy một năm nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.
Hồi tuần trước, BoK thông báo GDP của Hàn Quốc trong quý III vừa qua tăng 1,3% so với quý II, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất trong năm năm qua.
Nhiều nhà kinh tế nhấn mạnh rằng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III vừa qua đã dập tắt những lo ngại về việc BoK sẽ cắt giảm thêm lãi suất cơ bản, đặc biệt là trong bối cảnh có thêm những lo ngại về tình trạng nợ của hộ gia đình đang gia tăng.
Theo nhà nghiên cứu Park Hyeok-soo thuộc Viện nghiên cứu kinh tế Daishin, không có cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất do tốc độ tăng trưởng mạnh hơn. Nhà nghiên cứu này cho rằng các nhà điều hành kinh tế cần theo sát những biến động do việc Mỹ có thể nâng lãi suất gây ra tại các thị trường tài chính của các nền kinh tế mới nổi.
Nhiều người cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản trong cuộc họp ngày 15-16/12 tới, gây ra tình trạng vốn nước ngoài sẽ bị rút ồ ạt khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có cả Hàn Quốc, mặc dù Thống đốc BoK Lee Ju-yeol vẫn nhấn mạnh rằng ảnh hưởng của việc này sẽ là “rất nhỏ” do các yếu tố kinh tế cơ bản của Hàn Quốc là rất vững mạnh.
Theo nhà phân tích Seo Hyang-mi thuộc HI Investment & Securities Co., BoK sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức hiện nay ít nhất là trong tháng này này để đánh giá ảnh hưởng thực tế của việc Mỹ nâng lãi suất cơ bản.
Bà nhận định rằng một số vấn đề trong nền kinh tế Hàn Quốc như nợ của hộ gia đình tăng mạnh và tiến trình tái cơ cấu sẽ khiến cho các nhà hoạch định chính sách nước này đi đến quyết định giữ nguyên lãi suất.
Một số chuyên gia khác thì cho rằng việc Mỹ nâng lãi suất không đồng nghĩa với việc Hàn Quốc bắt buộc phải làm theo do thị trường tài chính của Hàn Quốc cũng chịu ảnh hưởng của các thay đổi diễn ra tại những thị trường lớn khác.
Nhà kinh tế Shin Dong-jun thuộc hãng Hana Financial Investment Co. cho rằng BoK sẽ có bước điều chỉnh lãi suất vào tháng Ba hoặc tháng Tư năm sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản và Trung Quốc có những động thái mới.
Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Việt Nam
19:02' - 30/11/2015
Trong phiên họp ngày 30/11, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam. Đây cũng là phiên họp mà Hàn Quốc cũng phê chuẩn các FTA với New Zealand và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Giá đất tăng hơn 3.000 lần trong 50 năm
14:44' - 17/11/2015
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết giá đất tại nước này đã tăng hơn 3.000 lần kể từ năm 1964.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục
16:09' - 12/11/2015
Ngày 12/11, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) quyết định duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục 1,5% trong 5 tháng liên tiếp, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới có dấu hiệu phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27'
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14'
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14'
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.