Người Italy vẫn mạnh tay chi tiêu cuối năm
Dù nguy cơ khủng bố vẫn cao và nỗi lo ngại về các cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan vào Italy chưa hề giảm, nhưng chi tiêu cho các món quà Giáng sinh và các chuyến đi chơi trong dịp nghỉ lễ năm nay tại nước này vẫn đang có xu hướng tăng.
Một điều tra do tổ chức nghiên cứu dư luận SWG phối hợp với Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Italy trong lĩnh vực thương mại, du lịch và dịch vụ (Confeserecenti) thực hiện cho thấy, cứ ba người Italy thì sẽ có một người tiêu dưới 100 euro cho việc mua quà, trong khi 50% các gia đình sẽ chi trung bình 256 euro.
Kết quả này cho thấy nền kinh tế Italy đang dần hồi phục, dẫn đến nhu cầu chi tiêu của người Italy tăng. Tuy nhiên, Confeserecenti cho rằng, mức tăng này vẫn "dưới mức mong đợi".
Theo Confeserecenti, tổng số tiền mà người Italy sẽ chi cho việc mua quà Giáng sinh, các bữa ăn trong dịp lễ, đi du lịch và các khoản chi cá nhân trong đợt này lên tới 25,6 tỷ euro, tăng 231 triệu euro so với cùng kỳ năm ngoái.
Báo cáo của Confeserecenti viết: "Điều đáng mừng là nỗi lo ngại bị khủng bố sau khi xảy ra các vụ tấn công ở Paris không ảnh hưởng gì tới chi tiêu của người Italy, kể cả việc người Italy đi du lịch, dù số lượng khách du lịch nước ngoài tới Italy có thể giảm".
Ước tính sẽ có khoảng 11,6 triệu người Italy đi du lịch dịp cuối năm này, con số cao nhất kể từ năm 2007, năm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế.
Các kỳ nghỉ sẽ kéo dài trung bình 6,1 ngày, thấp hơn mức 6,3 ngày so với năm ngoái. Mức chi trung bình của các gia đình Italy trong dịp này là 647 euro, thấp hơn mức trước khủng hoảng (694 euro).
Thăm dò cho thấy, đồ ăn đứng đầu trong số các món quà mà người Italy sẽ mua để tặng nhau (77%), sau đó là sách (55%), quần áo (52%), đồ chơi (46%), nước hoa và mỹ phẩm (40%) và các đồ công nghệ cao, chẳng hạn smartphone (30%).
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng Tết tăng cường giới thiệu thực phẩm "sạch"
16:11' - 07/12/2015
TP.HCM triển khai đưa đưa mô hình chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm "sạch", đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm vào hệ thống phân phối hàng Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 60,000 sản phẩm giảm giá "sốc" trong ngày Online Friday
13:37' - 04/12/2015
Tính đến 10h.00 ngày 4/12, đã có 63,5 nghìn sản phẩm, dịch vụ khuyến mại, giảm giá được các doanh nghiệp giới thiệu tới thị trường, thu hút 560 nghìn lượt truy cập và 3,8 triệu lượt xem sản phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Azerbaijan
18:13'
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, sáng 8/5 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn tiêu biểu của Azerbaijan.
-
Kinh tế Thế giới
EU ưu tiên đàm phán với Mỹ nhưng không "bằng mọi giá".
13:39'
Ủy viên thương mại EU Maros Sefcovic cho biết đàm phán với Washington là ưu tiên nhưng không phải "bằng mọi giá".
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí Nga nhân chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm
08:27'
Nhân chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn cấp cao Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí Nga về chính sách đối ngoại của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất trước rủi ro lạm phát, thất nghiệp gia tăng
03:03'
Ngày 7/5, sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 4,25-4,50%.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động ở các sân bay lớn của Pakistan đã trở lại bình thường
20:07' - 07/05/2025
Ngày 7/5, Cơ quan Hàng không Dân dụng (CAA) của Pakistan đã khôi phục hoạt động bay tại nhiều thành phố lớn, sau các vụ tấn công của Ấn Độ nhằm vào các mục tiêu khủng bố trên đất Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ dự kiến ký thỏa thuận thương mại trong tuần này
18:24' - 07/05/2025
Thỏa thuận dự kiến bao gồm hạn ngạch thuế quan cho phép ô tô và thép xuất khẩu của Anh không phải chịu toàn bộ mức thuế quan bổ sung 25% ông Trump công bố hồi tháng Hai và tháng Ba.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ duyệt binh Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít tại Kazakhstan
16:32' - 07/05/2025
Ngày 7/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít được tổ chức tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Astana, Kazakhstan.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động M&A thấp nhất trong 20 năm
15:22' - 07/05/2025
Số lượng hợp đồng M&A trên toàn thế giới trong tháng 4/2025 chỉ đạt 2.330 thương vụ, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2005 và cũng thấp hơn 34% so với mức trung bình hàng tháng lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam xác định Italy là một trong những thị trường trọng điểm tại châu Âu
15:03' - 07/05/2025
Tại chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam – Italy, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, Việt Nam xác định Italy là một trong những thị trường trọng điểm tại châu Âu.