Dự báo thâm hụt ngân sách và nợ công tăng mạnh trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ D.Trump
Do tác động của chương trình giảm thuế và chính sách tăng chi tiêu, thâm hụt ngân sách của Mỹ được dự báo sẽ lên tới 1.000 tỷ USD vào năm 2020 và nợ công sẽ gia tăng trong vòng một thập niên, với một mức độ chưa từng có kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II.
Phóng viên TTXVN tại Washington ngày 10/4 dẫn báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo bất chấp tăng trưởng kinh tế ngắn hạn mạnh mẽ so với dự đoán trước đó, chi tiêu của nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ vượt mức thu tới 804 tỷ USD trong tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 9 tới, tăng đáng kể so với mức thâm hụt 665 tỷ USD của tài khóa liền kề trước đó.
Trong năm tài khóa 2019, thâm hụt ngân sách Mỹ được dự báo lên tới 981 tỷ USD, cao hơn 292 tỷ USD so với dự báo trước khi có kế hoạch giảm thuế 1.500 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành hồi năm ngoái và kế hoạch chi tiêu ngân sách 1.300 tỷ USD mà ông ký phê chuẩn hồi tháng 3 vừa qua.
Dự báo nợ công của Mỹ sẽ lên đến gần 16.000 tỷ USD vào cuối năm 2018 và lên đến gần 29.000 tỷ USD vào năm 2029.
Cũng trong báo cáo, CBO ước tính tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm nay đạt 3,3%, sau đó giảm xuống 2,4% trong năm 2019, cao hơn dự báo của cơ quan này hồi năm ngoái.
Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm trong giai đoạn này, trong khi tỷ lệ lạm phát và lãi suất sẽ tăng, khiến tăng trưởng GDP chững lại trong giai đoạn 2020 - 2026.
Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang tăng nhanh do Chính quyền của Tổng thống Trump chủ trương cắt giảm thuế trong năm nay, làm giảm nguồn thu liên bang, trong khi Quốc hội thông qua khoản chi tiêu 1.300 tỷ USD.
Trong khi đó, Giám đốc CBO Keith Hall dự báo tỷ lệ nợ quốc gia so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2028 sẽ lên cao nhất kể từ năm 1946, cảnh báo việc gia tăng nợ sẽ càng khiến nguy cơ khủng hoảng tài chính tăng cao.
Theo ông, trong bối cảnh nước Mỹ mới thoát khỏi suy thoái vài năm và đang đối mặt với mức thâm hụt quá cao, mức nợ tăng trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng là một vấn đề đáng lo ngại so với thời kỳ suy thoái, như vụ sụp đổ tài chính hồi năm 2008.
Hôm 5/4 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã cảnh báo nền kinh tế đầu tàu thế giới này cần có biện pháp kìm hãm nợ công đang tăng nhanh có thể ảnh hưởng đến chỉ số tín nhiệm AAA của nước này.
Theo đó, Fitch cảnh báo mức vay đang tăng nhanh cùng với sự mất cân bằng về tài chính kéo dài có thể khiến nợ công của Mỹ, vốn đang ở mức cao nhất kể từ sau chiến tranh, có thể tăng lên tới mức 129% GDP vào năm 2027, nếu không có giải pháp kịp thời.
Hãng xếp hạng uy tín thế giới này cũng dự báo tổng thâm hụt ngân sách Mỹ có thể lên mức tương đương 5% GDP trong năm nay và 6% GDP trong năm tới, trong đó thâm hụt ngân sách liên bang chiếm mức lớn nhất.
Fitch cho rằng dù trong những năm qua, Chính phủ Mỹ, cụ thể là Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), đã có những chính sách nới lỏng tài chính, song mức nợ của nước này vẫn đáng ngại hơn so với các nước cùng hạng AAA khác./.
>>>Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc "bỏ qua" nhiều sản phẩm then chốt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga gây nhiều thiệt hại cho Đức
10:14' - 11/04/2018
Theo ước tính của Phòng Thương mại Đức - Nga (AHK), các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga có thể khiến kinh tế Đức chịu nhiều thiết hại trong ngắn hạn và dài hạn.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ đi lên sau phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc
08:21' - 11/04/2018
Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,1% lên 7.094,3 điểm, khi giá cổ phiếu của Facebook tăng 4,5%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,8% lên 24.408 điểm.
-
Doanh nghiệp
Vụ bê bối dữ liệu của Facebook: Ông M.Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ
07:37' - 11/04/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 10/4, nhà sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) mạng xã hội lớn Facebook Mark Zuckerberg đã tham dự phiên điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Jack Ma: Cuộc chiến thương mại tước đi cơ hội việc làm của chính người Mỹ
07:31' - 11/04/2018
Nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, Jack Ma cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa hai nước có thể ảnh hướng tới cam kết của ông trong việc tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Tài chính
Sắp xếp tài sản công: Việc lớn không thể chậm
16:25' - 18/12/2025
Hàng nghìn cơ sở nhà, đất vẫn còn tồn đọng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ và thực hiện quản lý tài sản công chặt chẽ, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
-
Tài chính
Nhà đầu tư dài hạn bán mạnh, bitcoin chịu áp lực lớn
13:00' - 18/12/2025
Bitcoin giảm gần 30% so với đỉnh khi các nhà đầu tư nắm giữ lâu năm ồ ạt bán ra, trong lúc dòng tiền ETF và nhu cầu thị trường suy yếu, khiến áp lực nguồn cung ngày càng rõ nét.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh Vĩnh Long được hỗ trợ ra sao?
09:56' - 18/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long và các Thuế cơ sở đã và đang tuyên truyền chính sách về việc xóa thuế khoán từ 1/1/2026, kèm thư ngỏ, tài liệu hướng dẫn thực hiện việc chuyển đổi gửi tới các hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Eurozone: Lạm phát ổn định trong tháng 11/2025
06:30' - 18/12/2025
Ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy lạm phát toàn phần của Eurozone tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm trước, tạm thời rời xa mục tiêu 2% của ECB.
-
Tài chính
Tỷ giá won/USD vượt 1.480, Hàn Quốc khó hạ nhiệt thị trường tiền tệ
16:39' - 17/12/2025
Tỷ giá USD/won ngày 17/12 tăng mạnh, có lúc vượt 1.480 won/USD do khối ngoại bán ròng cổ phiếu quy mô lớn, bất chấp các biện pháp bình ổn từ Chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc.
-
Tài chính
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát mua bán hóa đơn trái phép
16:16' - 17/12/2025
Thuế thành phố Hải Phòng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái phép.

Tiền giấy mệnh giá 10 đôla Mỹ. Ảnh: THX/ TTXVN