Dự báo thời tiết 2 ngày đầu tuần: Mưa dông tiếp diễn ở phía Bắc

06:55' - 15/08/2016
BNEWS Hai ngày đầu tuần (15 - 16/8), khả năng cao xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ gây mưa dông và gió giật mạnh cho khu vực Vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển Bắc Bộ.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (15/8), một vùng áp thấp đã hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông có vị trí ở vào khoảng 19,5 - 20,5 độ vĩ Bắc, 113,0 - 114,0 độ kinh Đông và có xu hướng di chuyển về phía khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ.

Ngày và đêm nay, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 1.

Hai ngày đầu tuần (15 - 16/8), khả năng cao xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ gây mưa dông và gió giật mạnh cho khu vực Vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển Bắc Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 - 2.

Trên đất liền, rạng sáng 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông trên diện rộng với lượng mưa trong ngày phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Các khu vực này có một khoảng giảm mưa ban ngày do dải hội tụ nhiệt đới và xoáy thấp có xu hướng yếu bớt, nên lượng mưa phổ biến dưới 30mm, ít điểm 50mm. Nhiệt độ cao nhất ở các khu vực này không quá 31 độ C, trời mát.
Tuy vậy, từ đêm nay mưa sẽ tăng trở lại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, kèm theo các hiện tượng thời tiết xấu vẫn tiếp diễn.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An; ngập úng ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.
Các khu vực khác ở miền Trung, thời tiết từ Quảng Trị đến Bình Thuận vẫn ổn định nắng nhiều. Nhiệt độ ở một số thành phố như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phan Thiết đều 34 - 36 độ C, trời nóng.
Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối mưa dông lại phát triển gây mưa diện rộng, dễ sản sinh các hiện tượng như gió giật và lốc xoáy nguy hiểm. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên là 30 độ C và ở Nam Bộ là 32 độ C.
Trong tuần (15 - 21/8), các tỉnh Bắc Bộ đến Nghệ An từ 15 - 19/8 nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Cần đề phòng tố, lốc xoáy và gió giật mạnh; khả năng có lũ quét và sạt lở đất vùng núi. Hai ngày cuối tuần chỉ còn mưa rào và rải rác có dông.

Thủ đô Hà Nội (15 - 19/8), nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, đề phòng gió giật mạnh. Ngày 20 có mưa rải rác, ngày 21 có mưa vài nơi, ngày nắng, gió nhẹ.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông rải rác trong hầu hết cả tuần. Hai ngày cuối tuần trời nắng.

Đà Nẵng đến Bình Thuận 3 ngày đầu tuần có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 18 đến hết tuần , mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; riêng Ninh Thuận, Bình Thuận chiều tối có mưa rào và dông rải rác.
Tây Nguyên và Nam Bộ từ 15 - 19/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông.

Cảnh giác với tố, lốc xoáy và gió giật mạnh trong cơn dông. Hai ngày cuối tuần ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục