Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ có mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 28/8 đến 31/8, do ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ với một vùng xoáy thấp trên khu vực Nam Trung Quốc đang dịch chuyển về phía Tây nên Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt). Riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.
Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ cấp 1.
Trong sáng 28/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa đo được trong 1 giờ tại một số trạm như sau: Tân Lạc 25mm, Cao Phong 42mm, Mai Châu 36mm, Pù Bin 44mm, Đông Lai 24mm, Tiền Phong 24mm. Khu vực này tiếp tục có mưa với lượng từ 15-30mm, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra, đặc biệt tại các huyện: Mai Châu và Cao Phong.
Dự báo chi tiết các vùng ngày 28/8: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ.
Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất 30-33 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ.
Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24-26 độ C, cao nhất 31-33 độ C. Từ nay đến ngày 31/8 có mưa nhiều nơi, riêng ngày 29-30/8 có mưa vừa, mưa to.
Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác.. Gió Tây Nam cấp 2-3.
Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất 32-35 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C.
Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất 27-30 độ C.
Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3.
Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C.
Trên biển, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-22 độ Vĩ Bắc. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình thịnh hành trên khu vực Biển Đông gây mưa rào và dông rải rác trên khắp các khu vực.
Tại Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Các khu vực vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác, tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4-10 km trong mưa, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Có thể xuất hiện đợt lũ với biên độ từ 2-4m trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình
19:28' - 27/08/2018
Dự báo thời tiết từ ngày 29/8 đến ngày 1/9, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m ở khu vực thượng lưu và 1-2m ở hạ lưu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh tại Bắc Bộ
19:14' - 26/08/2018
Dự báo thời tiết riêng Gia Lai và Kon Tum có nơi mưa vừa, mưa to, đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh tại Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hà Nội hôm nay có mưa rào và dông
07:58' - 25/08/2018
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/8: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết cực đoan ngay đầu mùa Hè tại Nhật Bản và Trung Quốc
16:13'
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 17/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết nước này sẽ bước vào đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa Hè với nền nhiệt trên 35 độ C ở nhiều địa phương trên cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nơi nắng nóng gay gắt
10:30'
Do ảnh hưởng của nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 17/6: Nhiều khu vực có mưa dông, đề phòng lũ quét
07:47'
Dự báo thời tiết ngày 17/6, cả nước nhiều nơi có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng lũ quét, sạt lở.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hỗ trợ phục hồi sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống người dân sau mưa lũ
22:47' - 16/06/2025
Các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo ngập úng khu vực nội thành Hà Nội
22:04' - 16/06/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa vừa, mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 17/6: Vùng núi Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa trên 100 mm
16:58' - 16/06/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 16/6, ngày 17/6 tiếp tục xuất hiện nhiều hình thái nguy hiểm như mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa kèm lốc sét ở Hà Nội và mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ
11:20' - 16/06/2025
Từ 9 giờ 20 phút đến 12 giờ 20 phút, các khu vực trên có mưa rào, dông, sau đó lan sang các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ và các quận nội thành khác thuộc trung tâm thành phố Hà Nội,
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 16/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa trên 80 mm
07:57' - 16/06/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/6, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa to, lũ quét, sạt lở đất...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và lũ quét, sạt lở đất tại 6 tỉnh vùng núi phía Bắc
15:46' - 15/06/2025
Số liệu định vị dông sét và rada thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho khu vực Đông Anh, Tây Hồ, Long Biên của thành phố Hà Nội.