Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Mưa lớn ở Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ giảm dần từ 1/8
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục hoạt động mạnh.
Đêm 28/7, các khu vực trên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa tính đến 1 giờ ngày 29/7 tại một số trạm như sau: Bắc Mê (Hà Giang) 27mm, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 28mm, Minh Đài (Phú Thọ) 23mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 29mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 27mm,…
Ngày và đêm 29/7, các tỉnh Bắc bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; đồng bằng và ven biển Bắc bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Đợt mưa lớn ở Bắc bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8, từ sau 1/8 sẽ giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1.
Từ ngày 29-31/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên trên các sông như sau: Trên thượng lưu sông Đà, sông Thao từ 2-3m, thượng lưu sông Thái Bình từ 3-4m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m, thượng lưu sông Lô từ 3-4m, sông Hoàng Long từ 1-2m.Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức báo động 1 - báo động 2, thượng lưu sông Lô ở mức báo động 1, sông Hoàng Long ở mức báo động 1- báo động 2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa lên mức báo động 1- báo động 2, có nơi trên báo động 2.
Trên sông Đà, lưu lượng đến hồ Hòa Bình tiếp tục giao động theo điều tiết của Thủy điện Sơn La. Mực nước trên sông Thao biến đổi chậm. Mực nước hạ lưu sông Lô tiếp tục giao động theo điều tiết của hồ chứa thượng lưu. Mực nước sông Hoàng Long và sông Hồng đang lên. Đến 7 giờ ngày 30/7, mực nước tại Hà Nội có khả năng lên mức 5,80m Mực nước hạ lưu các sông trên hệ thống sông Thái Bình đang tăng chậm. Đến 19 giờ 29/7, mực nước sông Thái Bình tại Phả Lại có khả năng ở mức 2,90m. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Cảnh báo ngập úng ở vùng trũng, thấp và đô thị ở các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Hà Nam và Ninh Bình. Dự báo thời tiết các vùng ngày 29/7, phía Tây Bắc bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; riêng Nam Sơn La, Hòa Bình có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Phía Đông Bắc bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, riêng khu vực đồng bằng và ven biển, tỉnh Phú Thọ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 72-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; phía Nam có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 66-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 56-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C. Tây Nguyên và Nam bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Tây Nguyên độ ẩm 65-98%, nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C. Nam Bộ độ ẩm 62-96%, nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm 29/7, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2./.>>> Cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc
>>> Chủ động ứng phó với gia tăng lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục sản xuất
14:38' - 26/07/2018
Thanh Hóa đang chỉ đạo người dân thu gom rác thải, vật nuôi đã chết, phun thuốc khử trùng... khắc phục hậu quả do mua lũ vừa gây ra để tái sản xuất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Từ đêm 25/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to diện rộng
18:54' - 25/07/2018
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp, từ chiều tối và đêm 25/7 đến ngày 26/7 ở Bắc Bộ và tỉnh Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông nhiều nơi
-
Đời sống
Hà Nội khẩn trương khắc phục các thiệt hại do mưa bão
18:13' - 24/07/2018
Mưa bão làm thiệt hại khoảng 10.000 ha lúa ở Hà Nội bị ngập; trong đó có 7.322 ha lúa bị ngập trắng cùng hàng ngàn héc ta rau màu bị hỏng; hơn 540 ha thủy sản, 36 trang trại bị thiệt hại.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 21/12: Nhiều khu vực có mưa to, dông nguy hiểm
17:15'
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo từ đêm 20 đến ngày 21/12, nhiều nơi trên đất liền có mưa to, dông nguy hiểm; trên biển gió Đông Bắc mạnh, sóng cao, tàu thuyền đối mặt rủi ro lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 20/12: Hà Nội trời rét về đêm và sáng sớm
07:58'
Dự báo thời tiết ngày 20/12, Thủ đô Hà Nội trời rét về đêm và sáng sớm
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lâm Đồng mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
16:49' - 19/12/2025
Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Công bố kế hoạch ứng phó thiên tai chung năm 2025
13:38' - 19/12/2025
Phụ lục cập nhật của Kế hoạch Ứng phó Chung kêu gọi khẩn cấp 96,2 triệu USD để cung cấp hỗ trợ cứu sinh và phục hồi cho 1,4 triệu người tại các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đổi mới phương pháp dự báo khí tượng thủy văn theo hướng sớm hơn, tin cậy hơn
12:59' - 19/12/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia chủ động xây dựng và triển khai các phương án dự báo trong mọi tình huống phức tạp.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 19/12: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trời tiếp tục rét
07:26' - 19/12/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 19/12 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù, trời tiếp tục rét về đêm và sáng, có nơi dưới 14 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhìn lại một năm thiên tai cực đoan và dị thường
17:56' - 18/12/2025
Từ đầu năm 2025 đến hết tháng 11/2025, trên cả nước đã xảy ra 21 loại hình thiên tai đã xảy ra trên các vùng miền trên cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 18/12: Hà Nội sáng sớm có ương mù, trời tiếp tục rét
07:35' - 18/12/2025
Thành phố Hà Nội có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét, trưa chiều hửng nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi
15:28' - 17/12/2025
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Dự báo mưa lớn ở Bắc bộ và Thanh Hóa sẽ giảm dần từ 1/8. Ảnh: Huy Hùng – TTXVN