Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Trung Bộ có mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, các khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến khoảng 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm/đợt.
Phó trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ Nguyễn Thị Nguyệt Hòa cho biết, từ ngày 29 đến ngày 30/11, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt. Từ chiều 28/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông tại Thừa Thiên-Huế, Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2; các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức báo động 2-báo động 3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt là cấp 2. Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...
Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, đảm bảo an toàn tính mạng là quan trọng nhất./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Thủ đô Hà Nội sáng sớm và đêm trời rét
08:01' - 28/11/2020
Dự báo thời tiết ngày 28/11, Thủ đô Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng. Sáng sớm và đêm sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-18 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ khắc phục thiệt hại đến củng cố năng lực chống chịu thiên tai
07:40'
Đợt mưa lũ sau bão số 11 gây thiệt hại nặng nề nhiều tỉnh phía Bắc cho thấy yêu cầu cấp thiết phải củng cố hệ thống đê điều, hồ đập và nâng cao năng lực ứng phó thiên tai theo hướng chủ động, lâu dài.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa mưa lớn, nguy cơ lũ quét ở nhiều khu vực
07:38'
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong 24 - 48 giờ tới, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Tổng lượng mưa phổ biến 15–30mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp ở Philippines khả năng mạnh thành bão và đi vào Biển Đông
15:13' - 15/10/2025
Dự báo khoảng 16/10 vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó có thể thành bão. Khoảng 19–21/10, bão có khả năng di chuyển vào phía Đông Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Quảng Ngãi: Liên tiếp xảy ra động đất kích thích tại xã Măng Bút, không gây rủi ro thiên tai
09:39' - 15/10/2025
Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần thông báo đã có 4 trận động đất với độ lớn từ 2.9 đến 3.1, liên tiếp xảy ra tại xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo thời tiết nguy hiểm tại Bắc Trung Bộ
07:44' - 15/10/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tiếp nhận hàng viện trợ khẩn cấp của Australia cho người dân vùng lũ
23:14' - 14/10/2025
Hàng viện trợ bao gồm 320 bộ dụng cụ nhà bếp, 756 bộ dụng cụ vệ sinh, 756 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, 300 bộ chăn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa dông diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở ở nhiều khu vực
18:06' - 14/10/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 14 và ngày 15/10, mưa dông xuất hiện trên khắp các vùng, nhiều nơi có mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mực nước trên sông Hậu 5 ngày tới vẫn xấp xỉ mức báo động 2
14:22' - 14/10/2025
Sáng 14/10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết, mực nước trên sông Hậu tại Khánh An đã đạt đỉnh lũ trong ngày 12/10 ở mức 4,88m, trên báo động 2 là 0,18 m và đang xuống chậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cơ bản các khu vực hết ngập đã được cấp nước sạch
13:00' - 14/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lũ sau bão số 11, đã gây ra 83 sự cố đê. Hiện các địa phương đã xử lý giờ đầu các sự cố, một số sự cố về thẩm lậu, rò rỉ nước trong tiếp tục theo dõi chặt chẽ.