BNEWS Dự báo thời tiết 7 ngày tới khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.
Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-7/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ với hội tụ gió lên đến độ cao 5000m nên khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.
Từ ngày 1-2/6, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các sông, suối nhỏ vùng núi ở Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang) và vùng núi tỉnh Thanh Hóa; cần chú ý ngập lụt ở vùng trũng thấp tại các khu vực trên.Dự báo thời tiết từ ngày 3/6, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên ngày 4/6 nắng nóng sẽ xuất hiện cục bộ ở Bắc Bộ, từ ngày 5-7/6 nắng nóng sẽ xảy ra diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; chiều tối có mưa dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm ngày 3- 4/6 các tỉnh vùng núi có có mưa dông rải rác kèm khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực các tỉnh Trung Bộ (từ Nghệ An đến Bình Thuận), từ ngày 1-3/6, các tỉnh Trung Bộ có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng, riêng ngày 3/6 khu vực vùng núi phía Tây có nắng nóng cục bộ. Từ ngày 4-7/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, vùng núi có nơi trên 39 độ C. Từ ngày 1- 2/6, mực nước trên các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Thiếu nước, hạn hán xảy ra cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 1-3/6, có mưa dông vài nơi vào chiều tối, ngày nắng. Từ ngày 4-7/6, gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Mực nước trên các sông ở Tây Nguyên biến đổi chậm; hạ lưu một số sông mực nước dao động theo thủy triều. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong tuần tới (từ 1-7/6). Gió trên các vùng biển dưới cấp 6. Độ cao sóng trên các khu vực biển nhỏ hơn 2m. Đề phòng dông lốc ở khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ./.>> Thời tiết Đà Lạt 10 ngày tới: Mưa rào phổ biến nhiều nơi
>> Thời tiết Quy Nhơn 7 ngày tới: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông
Tin liên quan
Thời tiết Nha Trang 7 ngày tới: Có nơi có nắng nóng 32-34 độ C
Dự báo thời tiết Nha Trang từ chiều tối và đêm 29 cho đến ngày 31/5, có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuQuảng Ninh đến An Giang chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia yêu cầu các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang chủ động ứng phó vùng áp thấp gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTuyên Quang khẩn cấp ứng phó với ngập lụt và sạt lở đất
Trước mưa lớn kéo dài gây sạt lở, ngập úng, tỉnh Tuyên Quang huy động lực lượng ứng phó khẩn cấp, di dời dân, khắc phục hạ tầng, thiệt hại ban đầu ước khoảng 8 tỷ đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuVùng áp thấp mới xuất hiện có thể di chuyển vào Biển Đông và mạnh lên
Trong ngày 1/7, vùng áp thấp này di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Điện Biên và thành phố Hải Phòng
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Điện Biên và thành phố Hải Phòng tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuHàng triệu người Mỹ đối mặt nguy cơ nắng nóng dịp Quốc khánh
Hàng triệu người dân Mỹ đang đối mặt với một đợt nắng nóng với nền nhiệt đặc biệt cao trong tuần lễ Quốc khánh 4/7, trong bối cảnh các vụ cháy rừng nghiêm trọng tiếp tục lan rộng ở khu vực miền Tây.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuPháp đối mặt nguy cơ xuất hiện đợt nắng nóng mới
Khi nước Pháp vừa tạm “dễ thở” sau đợt nắng nóng lịch sử vào tuần trước, các nhà khí tượng lại tiếp tục phát đi cảnh báo về khả năng xuất hiện một đợt nóng mới từ ngày 6/7.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuMưa lớn gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực tại Quảng Ninh
Mưa lớn diện rộng từ đêm 29 đến sáng 30/6 khiến nhiều khu vực ở Quảng Ninh ngập úng, giao thông bị ảnh hưởng; cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở do mưa còn kéo dài đến 2/7.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết 30/6: Bắc Bộ mưa lớn, miền Trung nắng nóng, biển động
Dự báo thời tiết ngày 30/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to kèm lốc, sét, gió giật mạnh; miền Trung nắng nóng cục bộ, trong khi nhiều vùng biển có gió mạnh, sóng lớn và nguy cơ lốc xoáy.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 8 tỉnh Bắc Bộ và Cao nguyên Trung Bộ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Cao nguyên Trung Bộ tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực các tỉnh trên.










