Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

12:48' - 01/06/2019
BNEWS Dự báo thời tiết 7 ngày tới khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hoá. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1-7/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ với hội tụ gió lên đến độ cao 5000m nên khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông. Cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.
Từ ngày 1-2/6, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các sông, suối nhỏ vùng núi ở Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang) và vùng núi tỉnh Thanh Hóa; cần chú ý ngập lụt ở vùng trũng thấp tại các khu vực trên.

Dự báo thời tiết từ ngày 3/6, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên ngày 4/6 nắng nóng sẽ xuất hiện cục bộ ở Bắc Bộ, từ ngày 5-7/6 nắng nóng sẽ xảy ra diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; chiều tối có mưa dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm ngày 3- 4/6 các tỉnh vùng núi có có mưa dông rải rác kèm khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực các tỉnh Trung Bộ (từ Nghệ An đến Bình Thuận), từ ngày 1-3/6, các tỉnh Trung Bộ có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng, riêng ngày 3/6 khu vực vùng núi phía Tây có nắng nóng cục bộ. Từ ngày 4-7/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, vùng núi có nơi trên 39 độ C.
Từ ngày 1- 2/6, mực nước trên các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Thiếu nước, hạn hán xảy ra cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 1-3/6, có mưa dông vài nơi vào chiều tối, ngày nắng. Từ ngày 4-7/6, gió Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Mực nước trên các sông ở Tây Nguyên biến đổi chậm; hạ lưu một số sông mực nước dao động theo thủy triều.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong tuần tới (từ 1-7/6). Gió trên các vùng biển dưới cấp 6. Độ cao sóng trên các khu vực biển nhỏ hơn 2m. Đề phòng dông lốc ở khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ./.

>> Thời tiết Đà Lạt 10 ngày tới: Mưa rào phổ biến nhiều nơi

>> Thời tiết Quy Nhơn 7 ngày tới: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục