Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Nắng nóng, có nơi trên 40 - 42 độ C

19:35' - 08/05/2020
BNEWS Dự báo thời tiết 7 ngày tới, từ ngày 9-15/5, nhiều khu vực nắng nóng, có nơi trên 40 - 42 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong ngày 9/5, khu vực Bắc Bộ có nắng, phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ trên 40 độ C.

Dự báo thời tiết, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, riêng vùng núi có nơi trên 38 độ C. Chiều tối và tối có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ chiều 10 đến 12/5, Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 11/5, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ. Từ ngày 13-15/5, ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thủ đô Hà Nội ngày 9/5 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, chiều và tối có khả năng mưa rào và dông; từ chiều 10 - 12/5 có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 13-15/5, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Bên cạnh đó, mực nước trên các sông suối vùng núi khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện dao động nhỏ với biên độ mực nước từ 0,5-1,0m. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng.
Khu vực Trung Bộ từ ngày 9 - 10/5, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, riêng vùng núi phía Tây có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 40 - 42 độ C, chiều tối có mưa dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết từ đêm 10 -12/5, có mưa dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 11/5, nắng nóng suy giảm; ngày 12/5, nắng nóng diện rộng kết thúc. Từ ngày 13-15/5, ngày trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa dông cục bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Các tỉnh Nam Trung Bộ thời tiết ít thay đổi, ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ. Dòng chảy trên các sông Trung Bộ giảm dần. Tình hình hạn hán, thiếu nước tiếp tục diễn ra tại các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận; tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận tình hình hạn hán diễn ra gay gắt hơn.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 9-11/5, có nắng nóng, chiều tối và tối cục bộ có mưa rào và dông; từ ngày 12-15/5, nắng nóng dịu dần. Từ ngày 14/5 có khả năng xuất hiện mưa dông rải rác vào chiều và tối; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dòng chảy trên các sông ở khu vực Tây Nguyên giảm dần. Tình hình hạn hán, thiếu nước tiếp tục diễn ra tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, phía Bắc tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk; tại tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk tình hình hạn hán diễn ra gay gắt hơn.
Tình hình xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tuần từ 9-15/5 sẽ biến đổi chậm trong 1, 2 ngày đầu, sau đó giảm dần. Độ mặn cao nhất xuất hiện vào những ngày đầu tuần và phổ biến ở mức thấp hơn độ mặn tuần qua; riêng một số trạm ở Sóc Trăng, Cà Mau độ mặn ở mức cao hơn.
Từ 9-15/5, trên biển không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục