Dự báo thời tiết hai ngày tới: Miền núi phía Bắc mưa dông mạnh, nguy cơ lũ quét và sạt lở
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với xoáy thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ 24- 26/6, Bắc bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh, tập trung về đêm và sáng, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Lượng mưa đo được từ 1h- 07h ngày 24/6 ở Na Hừ, Nậm Giàng, Sìn Hồ (Lai Châu) từ 51-110mm, Tạ Bú (Sơn La) là 30mm, Mù Căng Chải (Yên Bái) là 54mm, Sa Pa (Lào Cai) là 35mm, Bắc Quang (Hà Giang) là 87mm, Chợ Rã (Bắc Kạn) là 46mm, Ngân Sơn (Bắc Kạn) 200mm, Bằng Giang (Cao Bằng) là 59mm…Đến đầu chiều 24/6 khu vực các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn và Cao Bằng tiếp tục có mưa, lượng mưa dao động từ 30-50mm.
Cảnh báo sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ xảy ra ở các huyện Mường Tè, Sìn Hồ (Lai Châu), Mường La, Quỳnh Nhai, Bắc Yên (Sơn La), Sa Pa, Văn Bàn (Lào Cai), Hoàng Xu Phì, Bắc Mê, Xín Mần, Bắc Quang (Hà Giang), Hòa An, Thị Xã Cao Bằng (Cao Bằng), Ba Bể (Bắc Kạn), Mù Cang Chải, Lục Yên, Trạm Tấu, Yên Bình (Yên Bái).
Từ ngày 24-26/6, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên trên sông Đà từ 2-4m, biên độ lũ lên trên sông Thao từ 2-4m, thượng lưu sông Lô từ 3-5m, hạ lưu sông Lô từ 2-3m.Trong đợt lũ này, đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1, đỉnh lũ trên các sông khác đều ở dưới mức báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lai Châu: Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng làm 7 người thương vong
12:12' - 24/06/2018
Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24/ 6 trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương khiến một người chết, một người mất tích, 5 người bị thương.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ chuyển mưa, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất vùng núi
18:59' - 22/06/2018
Từ đêm 22/6, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, các tỉnh vùng núi và trung du có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông
-
Kinh tế & Xã hội
Bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long
13:00' - 21/06/2018
Tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. BNEWS xin giới thiệu Bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng này.
-
Đời sống
Lập Bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL
18:15' - 18/06/2018
Tại các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 9/4: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa
18:06' - 08/04/2025
Ngày 9/4, thời tiết cả nước có mưa nhẹ, mưa rào ở nhiều nơi; một vài nơi có thể xuất hiện dông với cảnh báo xảy ra lốc, sét, mưa đá.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Châu Âu trải qua tháng 3 nóng nhất lịch sử
12:55' - 08/04/2025
Tháng 3 vừa qua, châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong lịch sử kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập, trong khi toàn cầu trải qua tháng 3 nóng thứ hai từ trước đến nay.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 8 - 9/4, khu vực Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 36 độ C
10:55' - 08/04/2025
Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 8/4: Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ
07:47' - 08/04/2025
Dự báo ngày và đêm 8/4, tại Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, gió nhẹ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 8/4: Cảnh báo mưa dông, mưa đá khu vực Tây Bắc Bộ
17:28' - 07/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo đêm 7 và ngày 8/4/2025, thời tiết cả nước có mưa nhẹ ở nhiều nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 7/4: Khu vực phía Bắc sáng và đêm trời lạnh
07:48' - 07/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 7/4, tại khu vực phía Bắc và từ Thanh Hóa đến Huế, sáng và đêm trời lạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết từ đêm 6 - 16/4: Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng
18:36' - 06/04/2025
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 6 - 16/4, Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 7/4: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa
17:19' - 06/04/2025
Dự báo thời tiết ngày 7/4, vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 50 mm. Những khu vực này về đêm trời lạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
07:29' - 06/04/2025
Dự báo thời tiết ngày 6/4, Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; Nam Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C.