BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4/11, Bắc Bộ duy trì tình trạng lạnh về đêm và sáng sớm, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Tây Nguyên và Nam Bộ.
Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
Trên biển, hiện rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc đang có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc.
Cảnh báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp đới gió Đông trên cao nên ngày và đêm 4/11, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 4/11:
Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi dưới 20 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C, cao nhất 27-30 độ C. Thủ đô Hà Nội sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C, cao nhất 28-30 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 28-31 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, cao nhất 29-32 độ C. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C, riêng miền Đông có nơi trên 33 độ C./.Tin liên quan
Thành phố Cần Thơ có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/11, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao, trong đó thành phố Cần Thơ có ngưỡng chỉ số tia cực tím cao nhất là 8.7.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo từ đêm mai khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nơi mưa rất to
Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ đêm 17/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón đợt mưa lớn diện rộng
Dự báo thời tiết từ khoảng đêm 17/8 đến ngày 21/8, khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-300mm/đợt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuỨng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
Ngày 15/8, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ra Công điện số 41/CĐ-BCĐ-BNNMT về việc ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuKhu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh chủ động ứng phó mưa lớn
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh chủ động ứng phó mưa lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 15/8: Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/8, nhiều khu vực có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to; trong khi Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực trên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18/8
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18/8.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông kèm lốc sét tại Hà Nội, lũ quét và sạt lở đất ở 3 tỉnh miền núi phía Bắc
Từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 14/8, vùng mây dông sẽ gây ra mưa rào và có thể dông cho khu vực các phường, xã như: Trung Giã, Đa Phúc, Sóc Sơn, Nội Bài, Kim Anh, Thư Lâm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGần 70% khả năng xuất hiện El Niño mạnh nhất kể từ năm 1950
Trung tâm Dự báo Khí hậu Mỹ cảnh báo El Niño có 69% khả năng đạt cường độ kỷ lục trong giai đoạn tháng 10-12/2026, vượt mọi đợt từng ghi nhận từ năm 1950.











