Dự báo thời tiết hôm nay 7/9: Cả nước có mưa rất to từ đêm nay
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 7/9 đến ngày 9/9, các khu vực trên cả nước có mưa, có nơi mưa to đến rất to, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những đô thị, vùng trũng thấp.
Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt. Các nơi khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông.
Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Nam Trung Bộ nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h, mưa tập trung vào chiều và tối. Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.Người dân nên hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét.
Các lực lượng chức năng ở vùng núi kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Dự báo thời tiết hôm nay 7/9:Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông; đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng Sơn La, Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác; đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 30-33 độ C. Khu Hà Nội nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông; đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C, cao nhất 30-33 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và rải rác có dông, riêng phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ, Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất
17:26' - 06/09/2021
Dự báo thời tiết từ 7-9/9, các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; đề phòng thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
11:06' - 06/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới tại khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới: Có mưa rào và dông
09:52' - 06/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới tại Hà Nội vẫn trong xu thế có mưa rào và dông rải rác.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lũ sau bão số 11 làm 1.577 nhà bị thiệt hại, hư hỏng
20:40' - 11/10/2025
Tính đến 17h ngày 11/10, mưa lũ lớn sau bão số 11 đã làm 1.577 nhà bị thiệt hại, hư hỏng (số liệu không thay đổi so với sáng 11/10); còn khoảng 10.267 nhà bị ngập, giảm 2.639 nhà so với sáng 11/10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 12/10: Nhiều khu vực có mưa về chiều tối và đêm
18:09' - 11/10/2025
Hà Nội nhiều mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Ban ngày trời nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đảm bảo an toàn đê điều trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ
16:48' - 11/10/2025
Hiện lũ trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ đã đạt đỉnh và đang xuống (trong đó mực nước sông Cầu đang xuống khá nhanh, mực nước sông Thương rút chậm) nhưng còn ở mức cao trên báo động 3.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lý giải nguyên nhân hơn 1.000 cú sét đánh xuống Hà Nội
14:16' - 11/10/2025
Theo thông tin từ phòng kỹ thuật, Công ty Truyền tải điện 1, từ 9-10 giờ, Hà Nội có 1.303 cú sét, trong đó có 557 cú sét đánh xuống đất. Điều này được lý giải ra sao?
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật mới nhất về tình hình thiệt hại do mưa lũ
11:58' - 11/10/2025
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã gây thiệt hại tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, với tổng thiệt hại ước tính hơn 7.050 tỷ đồng, 18 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập sâu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 11/10: Nam Bộ có mưa rào và dông
07:50' - 11/10/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/10, khu vực từ Quảng Trị đến Lâm Đồng và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 80 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 11/10: Lũ trên sông Cầu, sông Thương vẫn trên báo động 3
17:11' - 10/10/2025
Dự báo đêm 10/10 và ngày 11/10, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) đang tiếp tục xuống, song vẫn trên báo động 3.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Công điện khẩn về an toàn đê điều trước lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ
13:21' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có công điện về việc đảm bảo an toàn đê điều ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu, sông Thương, sông Cà Lồ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Động đất 7,6 tại Philippines, sơ tán người dân sau cảnh báo sóng thần
09:53' - 10/10/2025
Trận động đất có độ lớn 7,6 đã tấn công ngoài khơi bờ biển tỉnh Davao Oriental, trên đảo Mindanao miền Nam nước này, vào lúc 9h43’ sáng 10/10.