Dự báo thời tiết ngày mai 22/9: Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong đêm 21/9 và ngày 22/9, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ đêm 22/9, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 40-80 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ. Từ ngày 23/9, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 23/9, ở Bắc Bộ trời chuyển mát. Trên biển, từ đêm 22/9, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3; ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4-5.Diễn biến các khu vực đêm 21/9 như sau:
Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C. Ngày 22/9, có lúc mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 22/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Ngày 23/9, trời chuyển mát. Mức độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Khu vực Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Nước ta đang vào mùa mưa bão, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh khi mưa lớn kèm các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh; lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Theo các chuyên gia, để chống lũ quét có thể áp dụng các biện pháp công trình: Trồng và bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn, đặc biệt là các khu vực thường gây ra lũ quét, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ lớp phủ thực vật, tăng khả năng giữ nước của lưu vực, hạn chế khả năng tập trung dòng chảy lũ. Xây dựng hồ chứa điều tiết lũ ở khu vực thường xảy ra lũ quét.Xây dựng đê, tường chắn lũ quét để giữ dòng lũ chảy trong lòng dẫn, ngăn chặn các tác động của lũ quét đối với khu vực cần bảo vệ. Phân dòng lũ nhằm làm giảm tác động của lũ quét vào khu vực cần bảo vệ. Xây dựng bổ sung các tràn sự cố ở các hồ chứa nước.
Mở rộng khẩu độ thoát lũ của hệ thống cầu cống của đường giao thông - do đặc điểm các sông của miền Trung ngắn và dốc, để tránh tình trạng làm cản dòng lũ gây ra ngập lụt, lũ quét và ách tắc giao thông cơ quan chức năng cần phải tính toán quy hoạch tiêu lũ của các hệ thống cầu cống trên các hệ thống đường sắt và đường bộ./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Các khu vực trên cả nước có mưa rào và dông
15:42' - 20/09/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới, các khu vực trên cả nước đều có mưa, có nơi mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết tuần tới, nhiều khu vực có mưa, đề phòng thời tiết nguy hiểm
13:17' - 19/09/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 20-25/9, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào, riêng khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khí thải có thể khiến mực nước biển dâng thêm 40cm vào năm 2100
05:30' - 19/09/2020
Khí thải gây hiệu ứng nhà kính có thể khiến mực nước biển toàn cầu dâng thêm gần 40 cm trong thế kỷ này khi các khối băng khổng lồ ở Nam Cực và Greenland tiếp tục tan chảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 8 không ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam
21:17' - 18/09/2025
Thông tin về bão số 8, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, bão số 8 không ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 19/9: Bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Bắc
17:54' - 18/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão (bão số 8) ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 117,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 8
17:37' - 18/09/2025
Hồi 16 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 117,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/giờ).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 8 với tên quốc tế là Mitag
15:12' - 18/09/2025
Đến 13 giờ ngày 19/9, bão trên vùng ven biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9 trên khu vực Bắc Biển Đông
08:39' - 18/09/2025
Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/9: Áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông
07:28' - 18/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines) đã đi vào Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 18/9: Mưa dông trên cả nước
17:06' - 17/09/2025
Dự báo thời tiết khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng đêm nay và chiều mai có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới hướng vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão
16:09' - 17/09/2025
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, bão, từ chiều tối 17/9, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
11:30' - 17/09/2025
Cảnh báo, trong khoảng thời gian từ nay đến 3 giờ tới, các khu vực nói trên có mưa rào và dông, sau đó mở rộng sang khu vực Dương Nội, Hà Đông, Thanh Liệt.