Dự báo thời tiết ngày và đêm 21/9: Không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam

07:00' - 21/09/2016
BNEWS Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam kết hợp với rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên nên ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Dự báo thời tiết ngày và đêm 21/9: Không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục tăng cường về phía Đông Nam nén rãnh áp thấp đi qua các tỉnh Trung và Nam Trung bộ nối với một vùng áp thấp ở vào khoảng 14-15 độ vĩ Bắc, 113-114 độ kinh Đông.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam kết hợp với rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên nên ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Dự kiến tổng lượng mưa trong ba ngày từ 19 giờ ngày 20 đến 19 giờ ngày 23/9 phổ biến như sau:

Từ Nghệ An đến Quảng Bình: 250-350 mm, có nơi trên 400 mm; từ Quảng Trị đến Quảng Nam: 150-250 mm; Tây Nguyên và Nam Bộ: 100-200 mm.

Do mưa lớn, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông phổ biến lên mức báo động 1-báo động 2; riêng thượng lưu sông Hiếu (Nghệ An), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình, Quảng Nam và khu vực bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 và trên báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên.

Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông và ngoài khơi các tỉnh trung Trung bộ đang có mưa dông mạnh.

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) đang có mưa dông.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam nén rãnh áp thấp phân tích trên nên ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 4-5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển ngoài Trung Trung bộ tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khă năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau có gió Tây Nam cấp 6, giật cấp 7-8 và mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khă năng xảy ra lốc xoáy; sóng biển cao 2-3 mét. Biển động. Độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Dự báo thời tiết các vùng ngày và đêm 21/9:

Phía Tây Bắc bộ

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Phía Đông Bắc bộ

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 90%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Khu vực Hà Nội

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 90%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 26 độ C, cao nhất từ 30 - 32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, cao nhất từ 26 - 29 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Phía Bắc nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; phía Nam mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C; phía Nam có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Nam bộ

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục