Dự báo thời tiết nóng bất thường đến năm 2022
Đây là dự báo do các nhà khoa học Pháp công bố ngày 14/8 trên tạp chí Nature Communications.
Trưởng nhóm nghiên cứu Florian Sevellec cùng các đồng nghiệp tại Đại học Brest (Pháp) đã áp dụng phương pháp mới có tên gọi PROCAST để đưa ra dự báo theo xác suất và cho kết quả chính xác tương đương với những mô hình khí hậu tiêu chuẩn.
Kết quả nghiên cứu trên cho thấy từ nay đến năm 2022, nhiệt độ Trái Đất sẽ nóng hơn so với dự báo khi biến đổi khí hậu do con người và do các yếu tố tự nhiên sẽ cùng tác động.
Theo ông Sevellec, giai đoạn ấm lên trên toàn cầu này sẽ góp phần biến đổi khí hậu trong dài hạn và dự kiến tiếp diễn trong ít nhất 5 năm. Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến nhiệt độ đại dương, dự kiến tăng thêm 150%, từ đó gia tăng hoạt động của các cơn bão nhiệt đới.
Nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái Đất luôn dao động. Trong hơn 1 triệu năm qua, nhiệt độ Trái Đất thay đổi sau khoảng 100.000 năm và khí hậu hiện nay đang ở trong một đợt ấm áp giữa các thời kỳ băng giá và những giai đoạn ôn hòa.
Trong 11.000 năm qua, những biến đổi này “cực kỳ khiêm tốn”, cho phép các loài động, thực vật sinh trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu do hoạt động của con người hay do hàng tỷ tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào khí quyển, chủ yếu trong hơn một thế kỷ qua, đã vượt lên trên và hiện có nguy cơ “áp đảo” những biến đổi nhỏ của tự nhiên./.
>>>Tokyo thử nghiệm hệ thống phun nước chống nóng cho Olympic 2020
- Từ khóa :
- dự báo nắng nóng
- trái dất ấm lên
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Đời sống
Dự báo thời tiết 2 ngày tới: Bão số 4 gây mưa to đến rất to ở Bắc Bộ
07:28' - 15/08/2018
Dự báo thời tiết từ 15 đến 17/8, do ảnh hưởng của bão số 4 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350mm/đợt).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 24 giờ tới và tin mới nhất bão số 4
11:05' - 14/08/2018
Dự báo thời tiết trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Đông sau có khả năng đổi hướng dịch chuyển về phía Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh thêm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 6 ngày tới: Bắc Bộ, Trung Bộ đầu tuần ngày nắng, cuối tuần có mưa rào
08:02' - 13/08/2018
Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ đầu tuần có mưa rào rải rác trong đêm và sáng, ngày nắng; cuối tuần có mưa rào và rải rác có dông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão KALMAEGI đổi hướng và có khả năng mạnh lên
08:38'
Đến 7 giờ ngày 4/11, bão trên khu vực miền Trung Philippines với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20 km/h và có khả năng mạnh lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đà Nẵng mưa lớn, nước trên sông Vu Gia – Thu Bồn lên nhanh
08:12'
Sáng 3/11, Đà Nẵng mưa lớn, mực nước trên sông Vu Gia-Thu Bồn đang lên nhanh và dao động ở mức dưới báo động 3 đến trên báo động 3.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 3/11: Bão KALMAEGI tăng cấp, hướng về giữa Biển Đông
07:53'
Sáng 3/11, vị trí tâm bão KALMAEGI trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117 km/h), giật cấp 14.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão KALMAEGI có khả năng mạnh lên
21:02' - 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão KALMAEGI hiện trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines và có khả năng mạnh lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão gần Biển Đông với tên quốc tế KALMAEGI
18:54' - 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines có một cơn bão đang hoạt động, tên quốc tế là KALMAEGI.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lũ tại miền Trung: Vẫn còn gần 60 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ách tắc
11:10' - 02/11/2025
Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và phóng viên TTXVN các địa phương, tính đến 8 giờ 30 ngày 2/11 vẫn còn gần 60 vị trí trên các tuyến quốc lộ bị ách tắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên
08:59' - 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 7 giờ 30 đến 12 giờ 30 ngày 2/11, khu vực các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 2/11: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa lớn diện rộng
07:28' - 02/11/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 2/1 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường và di chuyển xuống phía Nam. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa lớn diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 13 trong tuần tới
19:08' - 01/11/2025
Theo số liệu dự báo hiện tại cho thấy, đêm 1/1 đến sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Khoảng ngày 5/11, bão sẽ đi vào Biển Đông và trở cơn bão số 13.

Nhiệt độ đầu tháng 8 ở phía Đông Bắc Hàn Quốc có lúc lên tới 40,7 độ C. TTXVN phát