1. >

Dự báo thời tiết nóng bất thường đến năm 2022

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện tượng ấm lên trên toàn cầu do con người và do tự nhiên khả năng sẽ “cộng hưởng” trong 4 năm tới khiến nhiệt độ Trái Đất nóng lên bất thường.

Dự báo thời tiết nóng bất thường đến năm 2022

Đây là dự báo do các nhà khoa học Pháp công bố ngày 14/8 trên tạp chí Nature Communications.

Nhiệt độ đầu tháng 8 ở phía Đông Bắc Hàn Quốc có lúc lên tới 40,7 độ C. TTXVN phát

Trưởng nhóm nghiên cứu Florian Sevellec cùng các đồng nghiệp tại Đại học Brest (Pháp) đã áp dụng phương pháp mới có tên gọi PROCAST để đưa ra dự báo theo xác suất và cho kết quả chính xác tương đương với những mô hình khí hậu tiêu chuẩn.

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy từ nay đến năm 2022, nhiệt độ Trái Đất sẽ nóng hơn so với dự báo khi biến đổi khí hậu do con người và do các yếu tố tự nhiên sẽ cùng tác động.

Theo ông Sevellec, giai đoạn ấm lên trên toàn cầu này sẽ góp phần biến đổi khí hậu trong dài hạn và dự kiến tiếp diễn trong ít nhất 5 năm. Các nhà khoa học cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến nhiệt độ đại dương, dự kiến tăng thêm 150%, từ đó gia tăng hoạt động của các cơn bão nhiệt đới.

Nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái Đất luôn dao động. Trong hơn 1 triệu năm qua, nhiệt độ Trái Đất thay đổi sau khoảng 100.000 năm và khí hậu hiện nay đang ở trong một đợt ấm áp giữa các thời kỳ băng giá và những giai đoạn ôn hòa.

Trong 11.000 năm qua, những biến đổi này “cực kỳ khiêm tốn”, cho phép các loài động, thực vật sinh trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu do hoạt động của con người hay do hàng tỷ tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào khí quyển, chủ yếu trong hơn một thế kỷ qua, đã vượt lên trên và hiện có nguy cơ “áp đảo” những biến đổi nhỏ của tự nhiên./.

>>>Tokyo thử nghiệm hệ thống phun nước chống nóng cho Olympic 2020

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Amazon sẽ chính thức gia nhập thị trường Việt Nam trong tháng 3 năm nay. Trong khi người dân vô cùng hào hứng đón nhận thì một số doanh nghiệp lại khá lo lắng.

ncif