Dự báo thời tiết: Sắp có đợt rét đậm đầu tiên vào khoảng giữa tháng 12
Ngày 2/12, Trưởng phòng Phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng cho biết, các đợt rét đậm, rét hại tập trung tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong giai đoạn từ tháng 12/2021-2/2022.
Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xảy ra vào khoảng giữa tháng 12/2021. Nền nhiệt độ trung bình trong mùa Đông 2021-2022 có khả năng thấp hơn so với mùa Đông 2020-2021.
Cùng với đó, hiện tại thời tiết ở khu vực Bắc Bộ đang duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm; vùng núi cao cần đề phòng có sương muối trong 3-5 ngày tới. Đề cập đến tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ông Năng cho rằng từ ngày 1/12, đợt mưa lớn ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hoàn toàn chấm dứt. Do mưa đã giảm, lũ trên các sông đang rút dần, tình trạng ngập lụt tại các địa phương miền Trung khả năng kéo dài trong 48-72 giờ tới sau đó sẽ chấm dứt. “Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ tiếp tục đề phòng các đợt mưa vừa, mưa to diện rộng xảy ra từ nay đến nửa đầu tháng 12/2021”, ông Năng lưu ý. Cảnh báo về các hiện tượng thời tiết trong thời gian tới, ông Năng cho biết, mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ kết thúc muộn, trong thời kỳ những tháng mùa khô nhiều khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa. Tháng 12/2021, nhiệt độ tại khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và Nam Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, tại các khu vực khác phổ biến thấp hơn từ 0-0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Tháng 1/2022, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0-0,5 độ C, tại các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 2-4/2022, nhiệt độ phổ biến thấp hơn từ 0-0,5 độ C so với trung bình nhiều năm, riêng một số tỉnh vùng núi như các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang và một số tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Tháng 5/2022, nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0-0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ./.>>>Thời tiết 10 ngày tới sẽ ra sao?
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giải pháp nào chống rét cho cây trồng, vật nuôi?
15:23' - 15/01/2021
Ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương, nông dân cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá và có biện pháp phòng, chống rét cho mạ, lúa, đàn vật nuôi kịp thời.
-
Đời sống
Cách giữ ấm và chống rét hiệu quả trong mùa đông lạnh giá
07:00' - 21/12/2020
Nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc đang xuống thấp, trời rét đậm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mọi người dân. Vì vậy, người dân cần biết cách giữa ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Tết: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
19:12' - 18/02/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết từ 19–22/2, Bắc Bộ trời rét, vùng núi dưới 13°C; trong khi Nam Bộ nắng mạnh, biển động tại khu vực Hoàng Sa và Trường Sa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện đợt triều cường ở ven biển phía Đông Nam Bộ
17:16' - 18/02/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết triều cường từ Hồ Chí Minh đến Cà Mau đạt đỉnh tại Vũng Tàu, có thể gây ngập, xâm nhập mặn những ngày tới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày mùng 2 Tết: Không khí lạnh mở rộng, vùng núi có nơi rét đậm
08:07' - 18/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/2 (mùng 2 Tết), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chuyện về những người “bắt bệnh ông trời” trực Tết
08:00' - 18/02/2026
Với những người làm nhiệm vụ “bắt bệnh ông trời”, khái niệm Tết với họ là những ngày “canh trời” để góp phần giữ gìn sự bình yên, vui Xuân đón Tết của dân tộc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm
19:27' - 17/02/2026
Dự báo thời tiết từ ngày 18-22/2 (từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 6 Tết), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, vùng núi có nơi rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày mùng 1 Tết: Miền Bắc chuyển mưa rét, Nam Bộ nắng nóng
09:26' - 17/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 17/2 (sáng mùng 1 Tết), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Tết: Hà Nội sẽ có mưa xuân trong ngày đầu tiên của năm mới
17:26' - 16/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Thủ đô Hà Nội có mưa xuân trong ngày đầu tiên của năm mới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ tháng 3-5, Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa cục bộ
09:51' - 16/02/2026
Nhận định về các hình thái thời tiết từ tháng 3 - 5/2026, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, mưa trái mùa cục bộ có khả năng xuất hiện tại khu vực Cao nguyên Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ chiều tối và đêm 17/2, không khí lạnh tăng cường mạnh gây rét đậm ở vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hóa
07:54' - 16/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 19–22 độ C.

Người lao động đốt củi sưởi ấm ở trên đường. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN