BNEWS Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định xu thế, dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Xu thế thời tiết Tết Giáp Thìn
Tuần trước Tết 29/1-5/2/2024 (19-26 tháng Chạp): nền nhiệt độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, chưa có khả năng rét đậm, rét hại.
Tuần gần và trong Tết 6-12/2/2024 (27 tháng chạp đến mùng 3 Tết): nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, nhận định khoảng ngày 4-6/2 (tức 24-27 tháng Chạp) sẽ xuất hiện không khí lạnh, tuy nhiên khả năng có cường độ yếu và lệch Đông.
Với khả năng xu thế chung như vậy, thời tiết dịp Tết tại Bắc Bộ đến Nghệ An nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn vào đêm và sáng và ở ngưỡng trời rét.
Trung Bộ có mưa rải rác tại Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi nhưng mưa không lớn. Các khu vực khác tại Trung Bộ có mưa vài nơi.
Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng ráo.
Dự báo thời tiết Tết Giáp Thìn
Tuần trước Tết 29/1-5/2/2024 (19-26 tháng Chạp): nền nhiệt độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, chưa có khả năng rét đậm, rét hại.
Tuần gần và trong Tết 6-12/2/2024 (27 tháng chạp đến mùng 3 Tết): nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, nhận định khoảng ngày 4-6/2 (tức 24-27 tháng Chạp) sẽ xuất hiện không khí lạnh, tuy nhiên khả năng có cường độ yếu và lệch Đông.
Với khả năng xu thế chung như vậy, thời tiết dịp Tết tại Bắc Bộ đến Nghệ An nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn vào đêm và sáng và ở ngưỡng trời rét.
Trung Bộ có mưa rải rác tại Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi nhưng mưa không lớn. Các khu vực khác tại Trung Bộ có mưa vài nơi.
Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, ngày nắng ráo.
Trong dịp Tết mưa có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Trung Bộ.
Miền Bắc có khả năng xảy ra hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào đêm và sáng, trời duy trì ở ngưỡng rét. Nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.
Trên biển Đông chưa có dấu hiện xuất hiện của bão, áp thấp nhiệt đới.
Dự báo thời tiết tháng 2/2024
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 2/2024, hoạt động của không khí lạnh có khả năng yếu hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, vẫn có các đợt không khí lạnh với cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng và băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, tháng 2/2024, El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) vẫn tiếp tục duy trì với xác suất trên 90%.
Do đó, tháng 2/2024, nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng từ 0,5-1,5 độ C. Hoạt động của không khí lạnh có khả năng yếu hơn so với trung bình nhiều năm nên số ngày rét đậm, rét hại ở mức thấp hơn.
Không khí lạnh trong tháng 2 dự báo có xu hướng giống như tháng 1 về tần suất và cường độ. Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Ngoài ra, số ngày mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ trong mùa Đông Xuân 2023-2024 có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm. Đáng chú ý, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong các đợt gió mùa Đông Bắc tràn xuống.
Về xu thế mưa, ông Lâm dự báo trong tháng 2 năm 2024, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm; trong đó tổng lượng mưa tháng Hai phổ biến cao hơn 20-50mm, tháng Ba phổ biến cao hơn 40-80mm.
Tại khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa trong tháng 2/2024 phổ biến từ 15-30mm, riêng khu vực từ Hà Tĩnh - Quảng Nam phổ biến từ 40-80mm.
Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tháng 2/2024, thời tiết phổ biến ít mưa. Tổng lượng mưa tháng Hai tại các khu vực này phổ biến khoảng từ 15-30mm (thấp hơn 5-15mm so với trung bình nhiều năm).
Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm tại khu vực Nam Bộ (tập trung ở miền Đông), khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ. Số ngày nắng nóng ở các khu vực có khả năng cao hơn các năm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, dự báo tháng 2/2024 ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa, do vậy tình trạng khô hạn có thể kéo dài trong thời kỳ này.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 2-4/2024, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 2-4/2024 ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa, do vậy tình trạng khô hạn còn tiếp diễn trong thời kỳ này.
Tin liên quan
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm
BNEWS cập nhật mới nhất tin dự báo thời tiết 10 ngày tới của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuXuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Hồi 7 giờ ngày 18/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 117,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 18/8: Miền Bắc mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng trên 36 độ C
Ngày và đêm 18/8, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nhiệt độ trên 36 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBộ Công Thương phát công điện ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 6531/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông ở Hà Nội - mưa lớn và lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ đêm 17/8 đến ngày 19/8, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuNgày 19/8, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBước chuyển trong ứng phó biến đổi khí hậu
Từ châu Âu đến châu Á, các nền kinh tế đang chuyển từ ứng phó hậu quả sang đầu tư khả năng chống chịu, coi thích ứng khí hậu là động lực tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuGia cố sức chống chịu của đô thị biển
Thành phố Đà Nẵng đã và đang chứng minh bước chuyển mình mạnh mẽ từ một đô thị thường xuyên chịu tổn thương do thiên tai trở thành mô hình tiên phong trong quản trị thông minh và chủ động thích ứng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuĐột phá tư duy trong giải quyết thách thức biến đổi khí hậu
Nghị quyết số 24 NQ/TW đã khẳng định tầm nhìn chiến lược, nhấn mạnh thách thức đối với biến đổi khí hậu như thiên tai bất thường, ô nhiễm mội trường...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTháng 9-11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 9 -11, El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh đến rất mạnh với xác suất 100%.












