Dự báo thời tiết tuần tới: Bắc Bộ mưa trên diện rộng, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đầu giờ chiều 2/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình-Thanh Hóa. Chiều tối nay, áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.
Do ảnh hưởng của bão, ở Hòn Dáu đã quan trắc được gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; ở trạm Văn Lý có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Trên đất liền ven biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 500mm; Ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm. Hồi 16 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 105,4 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Dự báo trong 12 giờ tới (từ 16 giờ ngày 2/8 đến 4 giờ ngày 3/8), vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, suy yếu và tan dần. Đây là tin cuối cùng về cơn bão số 2. Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong đêm 2/8 hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa vừa, mưa to ở khu vực Bắc Bộ cũng như các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Hà Tĩnh. "Tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ sau bão số 2 còn diễn biến phức tạp, nguyên nhân là do sau bão số 2, tiếp tục tồn tại một rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, rãnh áp thấp này sẽ còn tồn tại dài ngày, duy trì mưa vừa, mưa to trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ trong khoảng từ nay đến ngày 8/8, trong đó trọng tâm mưa là khu vực trung du và vùng núi phía Bắc với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 500mm.Mưa to sẽ khiến cho nguy cơ lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ tăng cao trong những ngày tới" - ông Năng cảnh báo./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nhiều khu vực ngày nắng, đêm và sáng mưa, dông
21:27' - 01/08/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết từ ngày 2-11/8, tại các khu vực trong cả nước ngày nắng, chiều tối, đêm và sáng sớm thường xảy ra mưa và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết tháng 8: Khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới
20:53' - 01/08/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong tháng 8/2020 có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực biển Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết đêm 10/6: Hà Nội khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
20:38' - 10/06/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 10/6, Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
16:28' - 10/06/2025
Các bộ, ngành, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8
10:47' - 10/06/2025
Dự báo, đến 7 giờ ngày 11/6, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, cách khu vực Hoàng Sa khoảng 240 km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 10/6: Hà Nội mưa rào và dông
07:38' - 10/06/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 10/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Hà Nội sáng và đêm có lúc có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
07:05' - 10/06/2025
Dự báo, đến 4 giờ ngày 11/6, vị trí áp thấp nhiệt đới ở cách khu vực Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh cấp 6-7, giật 9.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
17:25' - 09/06/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có cảnh báo về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên
15:59' - 09/06/2025
Vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 9/6: Cả nước có mưa rào và dông
07:55' - 09/06/2025
Dự báo thời tiết ngày 9/6, nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông về chiều tối, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 9/6: Mưa dông hầu hết các khu vực
16:45' - 08/06/2025
Dự báo thời tiết ngày mai 9/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hầu hết các khu vực trên cả nước đều có khả năng xảy ra mưa rào và dông vào chiều và tối.