Dự báo về làn sóng người Iran xin tị nạn tại Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, số đơn của người Iran xin tị nạn tại Canada đã tăng gần gấp ba lần trong những năm gần đây. Tình trạng này diễn ra ngay cả trước khi Mỹ sát hại Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani.
Ước tính, cứ 20 công dân Iran có thị thực vào Canada (thị thực du lịch, lao động tạm thời hay du học), thì có một người nộp đơn xin tị nạn tại nước này. Ở thời điểm đầu năm 2019, mỗi tháng có hơn 125 đơn của người Iran xin tị nạn ở Canada. Tại bang British Columbia, số đơn xin tị nạn của người Iran đã vượt xa các nhóm dân khác như Mexico, Afghanistan, Colombia và Nigeria.
Hiện có khoảng 202.000 người Iran đang sinh sống tại Canada. Có một thống kê đáng chú ý là số người Iran xin thị thực tạm thời vào Canada đã tăng từ 24.000 người hồi năm 2016 lên 78.001 người trong năm 2018. Số đơn người Iran xin tị nạn tại Canada tăng đột biến vào khoảng giữa năm 2018, khi quốc gia 82 triệu dân này rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, với đồng nội tệ Rial rớt giá thảm hại.
Theo ông Esmaeilpour, Canada nằm trong nhóm các quốc gia tốt nhất đối với người nhập cư, trong khi trình độ học vấn của người Iran khá cao. Trước đây, Mỹ là một điểm đến được nhiều người Iran lựa chọn.
Nhưng nay việc nộp đơn xin tị nạn tại Mỹ cực kỳ khó khăn. Hơn nữa, nhiều người Iran có người thân, bạn bè tại Canada và đây cũng là lý do họ chọn đến “xứ sở lá phong”./.
- Từ khóa :
- canada
- người tị nạn
- làn sóng người tị nạn ở canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ chính quyền Tổng thống Donald Trump siết chặt quy chế tị nạn
09:19' - 12/09/2019
Ngày 11/9, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết cho phép thực thi các biện pháp hạn chế xin tị nạn của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Người di cư Trung Mỹ tại khu vực ngoại ô Mexico City, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 10/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN