Dư địa giảm thêm lãi suất ngân hàng cuối năm có còn?
Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh có chiều hướng phục hồi, lạm phát tiếp tục được kiểm soát tốt, liệu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có tiếp tục giảm lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện giảm thêm mặt bằng lãi suất ngân hàng, kích cầu tín dụng cuối năm?
Dư địa dần thu hẹp? Kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành giảm lãi suất điều hành tổng cộng 4 lần nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Lãi suất tái cấp vốn hiện đã giảm xuống mức 4,5%, trong khi lãi suất tái chiết khấu giảm xuống còn 3%, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy các ngân hàng thương mại giảm lãi suất và kích thích sự tăng trưởng của tín dụng.Dự báo về xu hướng điều hành chính sách tiền tệ từ nay đến cuối năm, ông Trần Xuân Bách, Chuyên gia Phân tích và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng trước những thông điệp về điều hành lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), áp lực tỷ giá đã tăng trở lại trong thời gian gần đây, khiến Ngân hàng Nhà nước phải phát hành tín phiếu để hút ra. Đồng thời, làn sóng lạm phát thứ 2 cũng đang là mối lo với giới đầu tư toàn cầu, kéo theo đó áp lực lạm phát tại Việt Nam có thể quay lại trong những tháng cuối năm.
Dù vậy, vị chuyên gia của BVSC nhận định lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, Ngân hàng Nhà nước vẫn còn nhiều dư địa để giảm lãi suất quý cuối năm và xu hướng điều hành chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng sẽ chưa có sự đảo chiều ngay trong năm nay.>>Tra cứu lãi suất ngân hàng mới nhất tại đây
Tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú nhấn mạnh lãi suất sẽ tiếp tục điều hành ổn định, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét hạ lãi suất khi có điều kiện, đảm bảo kiểm soát lạm phát, đảm bảo nguồn vốn và thanh khoản cho các tổ chức tín dụng và nền kinh tế.
"Hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước mang nhiều tính đặc thù khi phải cùng lúc đảm bảo nhiều mục tiêu, vừa giảm lãi suất vừa mở rộng tín dụng, vừa ổn định tỷ giá vừa đảm bảo an toàn của các tổ chức tín dụng, nên việc thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng cần sự cân nhắc rất kỹ lưỡng", Phó Thống đốc cho hay. Tại các ngân hàng thương mại, lãi suất huy động cao nhất đang phổ biến ở mức từ 5,5-6,5%/năm. Mới đây, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã giảm lãi suất huy động lần thứ 2 liên tiếp trong tháng 10 với bước giảm 0,2 điểm % đối với nhiều kỳ hạn. Lãi suất cao nhất tại Vietcombank theo đó xuống chỉ còn 5,1%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, thấp nhất trong nhóm 4 ngân hàng lớn. Lãi suất huy động kỳ hạn từ 6-9 tháng giảm còn 4,1%/năm; từ 1-3 tháng dao động từ 2,8-3,1%/năm. Còn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), lãi suất cao nhất vẫn áp dụng mức 5,3%/năm. Sau động thái giảm lãi suất của Vietcombank, giới chuyên gia dự báo có thể các ngân hàng sẽ bước vào đợt giảm lãi suất huy động mới, tập trung chủ yếu ở nhóm 4 ngân hàng lớn "big 4" với thanh khoản dồi dào, trong khi các ngân hàng quy mô nhỏ sẽ có bước giảm thận trọng hơn nhằm giữ chân khách hàng. PGS. TS Phạm Thị Hoàng Anh cho rằng để hạ mạnh lãi suất cho vay trong khi lãi suất huy đông vẫn ở mức hợp lý, đủ hấp dẫn với người gửi tiền thì các ngân hàng thương mại sẽ phải cắt giảm chi phí hoạt động, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Từ đó mới có dư địa hạ lãi suất cho vay mà không làm ảnh hưởng đến huy động vốn trong nền kinh tế./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Có thể xem xét hạ lãi suất khi có điều kiện
19:48' - 22/10/2023
Theo Phó Thống đốc có thể xem xét hạ lãi suất khi có điều kiện, đảm bảo kiểm soát lạm phát, đảm bảo nguồn vốn và thanh khoản cho các tổ chức tín dụng và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thấp và kéo dài, dòng tiền về đâu?
08:28' - 15/10/2023
Trong bối cảnh lãi suất huy động của ngân hàng liên tiếp giảm sâu và kéo dài như hiện nay, liệu có xảy ra làn sóng dịch chuyển dòng tiền từ tiết kiệm sang lĩnh vực khác?
-
Chứng khoán
Lãi suất huy động giảm, kỳ vọng dòng tiền chuyển sang chứng khoán
17:51' - 14/10/2023
Các kênh đầu tư khác như bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn, kênh đầu tư chứng khoán được kỳ vọng vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên của dòng tiền hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng tăng tốc trở lại dù lãi suất cho vay giảm chậm
09:19' - 13/10/2023
Mặc dù mức tăng này chậm hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2022 (11,05%) và các năm trước nhưng những số liệu đang phản ánh xu hướng tăng tốc trở lại của tín dụng trong thời gian gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nhà đầu tư bán tháo Bitcoin ngay khi giá chớm phục hồi
10:51'
Các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay tại Mỹ vừa ghi nhận đợt rút vốn quy mô lớn tính theo tuần lần thứ 9 kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản đứng trước khả năng tăng lãi suất để hỗ trợ đồng yen
05:30' - 21/05/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước khả năng cao sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6/2026 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn đa kênh cho mục tiêu tăng trưởng cao
20:20' - 20/05/2026
Nhu cầu vốn cho tăng trưởng đang ngày càng lớn, nhưng nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng vào tín dụng ngân hàng trong khi các kênh dẫn vốn khác phát triển chưa tương xứng.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB tăng gấp đôi bảo lãnh đầu tư cho châu Phi
09:16' - 20/05/2026
Theo thông cáo của WB, các khoản bảo lãnh mới trong 4 năm tới dự kiến huy động khoảng 23 tỷ USD vốn tư nhân cho nhiều dự án phát triển tại châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài cuối: Bài toán quản trị sau cú hích
17:20' - 19/05/2026
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước (Nghị quyết 79) tạo thêm dư địa về vốn và cơ chế cho hệ thống ngân hàng thương mại Nhà nước, song tăng vốn chỉ là bước khởi đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài 2: Khi ngân hàng Việt tăng tốc hội nhập tài chính
16:49' - 19/05/2026
Không khó để thấy Nghị quyết 79 đang mở ra nhiều cơ hội cho các ngân hàng khi tham gia trung tâm tài chính quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nghị quyết 79: “Đường băng” cho ngân hàng bứt phá”- Bài 1: “Cởi trói” vốn cho ngân hàng chủ lực
16:48' - 19/05/2026
Việc tháo gỡ nút thắt vốn không chỉ giúp ngân hàng mở rộng quy mô, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới toàn bộ nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán số bùng nổ, ngân hàng Việt còn thiếu gì?
14:29' - 19/05/2026
Thanh toán đang chuyển từ một dịch vụ đơn lẻ sang một cấu phần của hệ sinh thái số, với sự kết nối ngày càng sâu giữa ngân hàng, doanh nghiệp và các nền tảng công nghệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công nghệ đang làm thay đổi căn bản cách các tổ chức tài chính vận hành
12:04' - 19/05/2026
Đây chính là cơ hội rất lớn để các ngân hàng Việt Nam đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, nâng cao hiệu quả vận hành, tối ưu chi phí.

Lãi suất tái cấp vốn hiện đã giảm xuống mức 4,5%, trong khi lãi suất tái chiết khấu giảm xuống còn 3%. Ảnh: BNEWS phát
Vietcombank giảm lãi suất huy động lần thứ 2 liên tiếp trong tháng 10. Ảnh: BNEWS phát