Dư địa trong hợp tác nông nghiệp địa phương giữa Việt Nam và Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam – bang Ohio của Mỹ chiều 4/6 (theo giờ địa phương) với sự tham gia của 50 doanh nghiệp mỗi bên, các đại biểu thống nhất rằng còn rất nhiều dư địa để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là thương mại nông sản.
Các bên đã trao đổi và ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ bang Ohio, với tổng giá trị các MoU được ký lên tới hơn 600 triệu USD.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã kết nối với các đối tác bang Ohio để thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng như gỗ nguyên liệu, trái cây và thịt.
Ohio là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công tác tại Mỹ từ 1-7/6 của phái đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các hiệp hội, doanh nghiệp nông nghiệp do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu.
Cũng trong ngày 4/6, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp bang Ohio Brian Baldridge.
Trước đó hôm 2/6, các doanh nghiệp, hiệp hội của Việt Nam và bang Iowa của Mỹ đã ký 5 Bản ghi nhớ với tổng giá trị khoảng 800 triệu USD trong 3 năm. Dự kiến, đoàn 50 doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy sang Mỹ lần này sẽ ký các Bản ghi nhớ mua nông sản từ Mỹ với giá trị tổng cộng hơn 2 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bến Tre định hình “vùng lõi” nông nghiệp chủ lực
11:51' - 27/05/2025
Xác định nông nghiệp là “trụ đỡ” của nền kinh tế, tỉnh Bến Tre đã cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng hoàn chỉnh chuỗi giá trị nông sản chủ lực gắn với chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng.
-
Phân tích - Dự báo
Nhật Bản có thể tiến tới một cuộc đại cải cách chính sách nông nghiệp?
05:30' - 26/05/2025
Để đối phó với tính hình gạo liên tục tăng giá, Thủ tướng Nhật Bản đã đặt mục tiêu tháo gỡ bằng cách kiềm chế giá gạo ở mức 3.000 yen/5kg
-
Tài chính
Tài trợ nông nghiệp: Thế khó của EU
07:42' - 21/05/2025
Giới nông dân đã phản đối kế hoạch của EC nhằm hợp nhất các nguồn tài trợ khác nhau của EU, chẳng hạn như quỹ nông nghiệp, trợ cấp khu vực và nghiên cứu của khối, thành một quỹ ngân sách duy nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Malaysia thúc đẩy hợp tác địa phương
21:22' - 01/06/2026
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh vừa qua đã có các hoạt động làm việc với chính quyền bang Penang và cảng Penang nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương và kết nối doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng cắt giảm gần 55% chi phí thủ tục hành chính
20:49' - 01/06/2026
Sau 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Xây dựng ghi nhận nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/6/2026
20:49' - 01/06/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Còn hơn 11.400 cơ sở nhà, đất dôi dư chưa xử lý xong, Chi nhánh ngân hàng lỗ kéo dài sẽ bị buộc dừng hoạt động …
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục tình trạng cắt khúc, chồng chéo trong quản lý an toàn thực phẩm
20:49' - 01/06/2026
Chiều 1/6, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp về dự thảo Đề án hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối từ Trung ương đến địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ: Không để phát sinh “điểm nóng” trong giải phóng mặt bằng
19:23' - 01/06/2026
Chiều 1/6, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị về công tác bảo đảm an ninh trật tự trong GPMB phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng ca thi công đêm, Hà Nội quyết xử lý điểm nghẽn ngập úng
19:23' - 01/06/2026
Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã xác định úng ngập đô thị là 1 trong 5 “điểm nghẽn” lớn để tập trung giải quyết bằng các giải pháp cấp bách và lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách khởi sắc, nhưng chi đầu tư công vẫn chậm
19:06' - 01/06/2026
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì kết quả thu ngân sách khá tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, khi ước đạt gần 50% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra quân 180 ngày đêm tăng tốc hoàn thành dự án sân bay Long Thành
19:05' - 01/06/2026
Ngày 1/6, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ ra quân 180 ngày đêm tăng tốc hoàn thành Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
18:41' - 01/06/2026
Chiều 1/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên về nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.

Doanh nghiệp hai bên ký Biên bản ghi nhớ. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp bang Ohio Brian Baldridge. Ảnh: TTXVN