Du khách đổ xô về "Maldives của châu Âu"
Albania hiện được mệnh danh là “Maldives của châu Âu”, giống như Marina di Pescoluse, ở Italy nhưng có một điểm khác biệt: ở Puglia, khu du lịch nổi tiếng của Italy, một chiếc ô và hai chiếc ghế xếp giá 50 euro mỗi ngày, trong khi ở bãi biển Albania, giá chỉ từ 10-15 euro. Hơn nữa, một bungalow sang trọng có thể có giá lên tới 1.099 euro/đêm thì tại Albania, du khách chỉ phải trả 60 euro. Đó là lý do du khách châu Âu đổ về Albania trong mùa Hè này.
Tuy nhiên, hiện nay ở Albania không còn giá rẻ như thế này nữa. Theo ông Arben Cipa, Chủ tịch Hiệp hội các công ty lữ hành quốc gia Albania, thành công của điểm đến khiến giá cả ở Albania tăng vọt. Năm nay, giá ghế tắm nắng dao động từ 10 euro đến 500 euro mỗi ngày.
Đối với những người Italy đang tìm kiếm một vùng biển tuyệt vời với mức giá hợp lý thì "xứ sở đại bàng" là lựa chọn cuối cùng. Thế nhưng, chẳng bao lâu nữa họ sẽ phải tìm một điểm đến khác bởi giá cả bình dân không còn nữa. Sự sang trọng cũng đang bắt đầu có chỗ đứng ở đây. Hiện tại, "thiên đường" của những khách du lịch tiết kiệm là ngôi làng Ksamil, nơi cứ ba khách du lịch thì có một người là người Italy. Hoang dã hơn Calabria, xanh hơn Umbria, bình dân hơn Romagna, có biển tương tự Puglia nhưng rẻ hơn. *Một thị trường đại chúng giá rẻ Số lượng du khách đến Albania năm nay tăng hơn 33%. Theo ông Auron Tare, thành viên của Hội đồng UNESCO về các địa điểm khảo cổ, và cũng là người tổ chức các chuyến đi cho khách VIP, "Maldives châu Âu", nằm không xa và không chênh lệch múi giờ, nhưng các nhà quảng bá Albania đang "khuyến khích" phá hủy bờ biển của “xứ sở đại bàng”.Neritan Ceka là một trong những cha đẻ của địa điểm khảo cổ Butrint, hiện đang có nguy cơ bị xói mòn bởi sự “ham đất” của các chủ khách sạn người Albania. Họ là những người di cư trước đây đã học được những bí quyết về ẩm thực và lòng hiếu khách của người Italy rồi đầu tư tiền tiết kiệm của mình vào những biệt thự nhỏ cho thuê.
“10 năm trước, người ta xây không phép và bán với giá rất thấp, vài trăm euro một m2. Thay vì gửi tiền vào ngân hàng, với 20.000 euro, bạn đã tậu được cho mình một căn hộ. Đó là lý do tại sao chúng tôi có hàng nghìn chiếc giường với mức giá thấp. Tuy nhiên, hiện nay, chi phí lao động đang tăng chóng mặt trong khu vực tư nhân. Và chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ thấy nhiều khách sạn tương tự như ở Puglia mọc lên ở Albania”, ông Neritan Ceka cho biết.
Ông Giuseppe, một quan chức người Napoli cũng cùng chung quan điểm này. Ông nói rằng với số tiền 2.500 euro, vợ ông tổ chức một kỳ nghỉ thú vị trong một tuần cho bốn người. Trước khi đến Ksamil, họ đã đi qua Valona. Ông nhận xét: “Tôi đã thấy những chung cư 15 tầng được bán với giá 1.000 euro/m2. Trong một vài năm, chúng chắc chắn sẽ có giá trị gấp ba lần". Giuseppe cũng là một du khách đang "chạy trốn" khỏi Bán đảo Sorrentina bởi quá đông du khách đến đây. Trong khi đó, ở Albania, du khách như ông Giuseppe chỉ phải trả tổng cộng 40 euro cho mọi thứ để được thưởng thức những món thịt nướng tuyệt hảo. Ông Arben Cipa ước tính mỗi tuần có 2.000 người Italy đến Saranda, một đô thị vùng biển của Albania có khoảng 20.000 cư dân. Trên những con phố đông đúc ô tô với âm thanh thôi miên của zurnas, những chiếc kèn obo truyền thống của người Arập vẫn thường đồng hành cùng du khách ở Albania, hiện đang có xu hướng biến mất. Tại khách sạn Podà, một ly Heineken có giá 5 euro và một đêm là 220 euro cho phòng có tầm nhìn ra biển, bữa sáng và bữa tối, khăn tắm, ô và ghế xếp, Internet và bãi đậu xe. Nhưng cách đây vài năm, việc vượt ngưỡng 200 euro/người là điều không tưởng. Ông Arben Cipa thừa nhận: “Nếu giá tiếp tục tăng cao như vậy thì đó sẽ là một vấn đề đối với điểm đến của chúng tôi”. Người ta không biết liệu Albania có tiếp tục là điểm đến được yêu thích nữa không khi trường du lịch toàn cầu ngày càng trở nên đắt đỏ và khó tiếp cận đối với những khách du lịch bình dân./.- Từ khóa :
- du lịch Albania
- Albania
- Maldives của châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Thái Lan ảm đạm dù du lịch hồi phục mạnh mẽ
15:50' - 21/08/2023
Nền kinh tế Thái Lan trong quý II/2023 đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với dự báo do hoạt động xuất khẩu sụt giảm đáng kể.
-
Kinh tế & Xã hội
"Không gian văn hóa du lịch Hưng Yên" thu hút đông du khách trong và ngoài nước
15:31' - 20/08/2023
Sự kiện “Không gian văn hóa du lịch Hưng Yên - Hành trình khám phá, lan toả” thu hút đông đảo người dân thủ đô Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế thăm quan.
-
Đời sống
Sắc màu cuộc sống: Nơi con người, thiên nhiên và du lịch chung sống bền vững
08:06' - 20/08/2023
Làng Giethoorn, nằm ở phía Bắc Hà Lan, được mệnh danh là ngôi làng đẹp nhất thế giới. Với vẻ đẹp thanh bình và cổ kính, Giethoorn tuy nhỏ bé nhưng lại đón một lượng khách khổng lồ tới tham quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu tổ yến thô thêm cơ hội từ thị trường Trung Quốc
16:26' - 08/05/2025
Ngày 8/5, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc.
-
Thị trường
Sản lượng vải thiều tăng 30%, ngành nông nghiệp lên kế hoạch thông suốt xuất khẩu
16:24' - 08/05/2025
Có 469 mã số vùng trồng vải và 55 mã số cơ sở đóng gói được cấp, giám sát thường xuyên và đã hoàn tất thủ tục đăng ký sử dụng cho vụ 2025 sẵn sàng xuất khẩu.
-
Thị trường
Australia hoàn tất đánh giá rủi ro, mở cửa chính ngạch cho bưởi tươi Việt Nam
09:19' - 08/05/2025
Australia đã ban hành báo cáo cuối cùng yêu cầu an toàn sinh học đối với quả bưởi tươi nhập khẩu từ Việt Nam, góp phần mở thêm thị trường cho trái bưởi Việt Nam ra thế giới.
-
Thị trường
Giá gạo của Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
22:01' - 07/05/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 7/5 cho biết, giá gạo trung bình tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục 4.233 yen (khoảng 30 USD)/5kg, cao hơn gấp đôi so với một năm trước.
-
Thị trường
Xuất khẩu chính ngạch hơn 7 tấn đường hoa dừa hữu cơ đầu tiên sang Mỹ
21:24' - 07/05/2025
Ngày 7/5, sản phẩm OCOP 5 sao đường hoa dừa hữu cơ của tỉnh Trà Vinh đã xuất khẩu chính ngạch đơn hàng đầu tiên hơn 7 tấn sang thị trường Mỹ.
-
Thị trường
Đồng loạt kiểm tra quán kinh doanh lòng xe điếu ở Tp Hồ Chí Minh
21:10' - 07/05/2025
Chiều 7/5, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quân kiểm tra hàng loạt các địa điểm kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% các sản phẩm hè
17:23' - 07/05/2025
Từ ngày 07/05 đến 20/05/2025, LOTTE Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Nắng chạm đỉnh, giá chạm đáy” giảm giá đến 50% các sản phẩm giải nhiệt mùa hè.
-
Thị trường
Giá lúa, gạo đi ngang: Tín hiệu gì cho thị trường nông sản?
18:25' - 04/05/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua ổn định, giao dịch trầm lắng do các kho nghỉ lễ.
-
Thị trường
Tp Hồ Chí Minh - Điểm đến tìm “chất riêng” trong từng trải nghiệm của du khách
13:01' - 04/05/2025
Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến, mà còn là nơi khởi nguồn cảm hứng và tìm kiếm hành trình mang “chất riêng” trong từng trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước.