Dự kiến ngày 15/9 sẽ mở lại các đường bay giữa Việt Nam với Nhật Bản và Hàn Quốc

20:32' - 31/08/2020
BNEWS Cục Hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác trở lại các đường bay quốc tế, trước mắt là bay lại hai thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản từ 15/9 tới

Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 31/8, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã xây dựng kế hoạch khai thác trở lại các đường bay quốc tế, trước mắt là bay lại hai thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản từ 15/9 tới. 

Cụ thể, ông Đinh Việt Thắng cho hay, hiện chúng ta đã thỏa thuận xong với Hàn Quốc và Nhật Bản về việc bay lại hai thị trường này. Dự kiến sẽ bay tổng cộng 8 chuyến mỗi tuần, Nhật Bản bay 4 chuyến và Hàn Quốc bay 4 chuyến, chở khách hai chiều, tất cả hành khách khi về Việt Nam đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định để phòng, chống dịch COVID-19.

Dự kiến ngày 1/9, Bộ Giao thông Vận tải sẽ họp với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để bàn cụ thể hơn về việc bay lại các đường bay quốc tế, đặc biệt là phương án cách ly hành khách khi bay về Việt Nam.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho hay, trước khi dịch COVID-19 xuất hiện trở lại cộng đồng vào hồi cuối tháng 7, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng phương án các chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam và đề nghị cho mở từ 1/8/2020.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, sau khi COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 7, nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không trong nước đã giảm đột ngột do tâm lý e ngại dịch của người dân.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, mặc dù các hãng hàng không đã cắt giảm chi phí, bán bớt tàu bay, giảm lương toàn bộ cán bộ, nhân viên, giảm giá vé, song vẫn rơi vào cảnh suy kiệt dòng tiền. Vietnam Airlines dự tính doanh thu cả năm nay giảm một nửa, còn 50.000 tỷ đồng và lỗ khoảng 13.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý II, Vietjet Air đạt doanh thu chỉ đạt 1.970 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước do COVID-19. Hãng hàng không này ghi nhận lợi nhuận sau thuế âm 1.122 tỷ đồng.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế cũng mới đưa ra dự báo đến năm 2024, hàng không thế giới mới có thể phục hồi như năm 2019, các hãng hàng không Việt Nam sẽ thiệt hại trên 4 tỷ USD trong năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục