Du lịch Ninh Bình phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19
Theo ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình, hầu như các khu, điểm du lịch trên địa bàn đều đón lượng khách tăng ấn tượng, mặc dù thời gian này không phải là mùa du lịch cao điểm của địa phương.
*Những tín hiệu vui
Tại nhiều khu, điểm du lịch của tỉnh Ninh Bình tấp nập du khách đến thăm quan. Đơn cử như Khu Du lịch sinh thái Thung Nham (huyện Hoa Lư), dù là ngày trong tuần nhưng lượng du khách tìm đến tham quan tại đây đông như những ngày cuối tuần hay ngày nghỉ lễ.Từ những đoàn khách đi theo tour hàng trăm người hay những du khách đi theo gia đình, theo nhóm nhỏ lẻ đến với Thung Nham đều thể hiện sự vui tươi, phấn khởi khi được hòa mình với thiên nhiên thơ mộng.
Một nhân viên làm việc tại khu du lịch này cho biết, trái với không khí trầm lắng, vắng vẻ trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài, từ khi có chủ trương mở cửa du lịch trở lại, khu du lịch lúc nào cũng rất đông khách. Chị Trần Thị Thanh Lan, Trưởng Phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh cho biết, từ khi được đón khách trở lại, bình quân khu du lịch đón khoảng 500 khách/ngày, cá biệt có những ngày cuối tuần, lượng du khách đến tham quan lên đến 3.000 người.Hiện, khu du lịch phục vụ đồng thời khoảng 1.000 thực khách và hàng nghìn khách nghỉ qua đêm. Từ khi được đón du khách tham quan du lịch trở lại, tới nay, Khu Du lịch đã phục vụ được khoảng 150.000 lượt du khách. Để chuẩn bị cho các tháng cuối năm, Khu Du lịch đang chuẩn bị nhiều dịch vụ tạo sự đa dạng, phong phú cho sự lựa chọn của du khách khi về đây.
Đồng thời, cơ sở vật chất, hạ tầng tiếp tục được cải tạo nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách tham quan, nghỉ dưỡng, lưu trú, thưởng thức ẩm thực địa phương.
Song song với việc đầu tư nâng cấp cơ sở, nhiều khu, điểm du lịch mới đã được đưa vào phục vụ du khách. Tiêu biểu nhất là khu Phố cổ Hoa Lư nằm tại trung tâm thành phố Ninh Bình và phố cổ Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An được Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học lịch sử phục dựng và đưa vào hoạt động nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022 đã tạo điểm nhấn cho du lịch Ninh Bình.Đặc biệt là vào các buổi tối, khu Phố cổ Hoa Lư đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các du khách trong và ngoài tỉnh. Tại đây, các dãy phố được phục dựng theo kiến trúc cổ được bố trí nhiều gian hàng trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của nhiều vùng miền của đất nước, kết hợp với việc treo đèn lồng mang đậm chất không gian xưa.
Bà Trần Thị Diệp Anh, đại diện Ban Quản lý phố cổ Hoa Lư cho biết, từ ngày đưa vào khai thác, sử dụng tới nay, bình quân, phố cổ Hoa Lư đón khoảng 1.000 du khách/tối, cá biệt các ngày cuối tuần, các ngày lễ, tết số lượng du khách lên đến 5.000 người/tối. Hiện địa bàn có hơn 700 cơ sở lưu trú với khoảng 8.600 phòng nghỉ đã góp phần thu hút du khách. Các cơ sở lưu trú không ngừng đầu tư, nâng cấp, mở rộng.* Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng
Đánh giá về những khởi sắc của du lịch tỉnh Ninh Bình sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, ông Phạm Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh cho biết, từ ngày 15/3, Ninh Bình đã đón những vị khách quốc tế đầu tiên. Bên cạnh đó, khách trong nước đến Ninh Bình rất đông và luôn ổn định, đặc biệt là cuối tuần, các khách sạn, nhà nghỉ đều kín phòng.Đây là tín hiệu đáng mừng và là kết quả của nhiều chương trình, kế hoạch, hoạt động đồng bộ mà ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh, Tỉnh ủy về ban hành các chính sách phát triển du lịch trong thời gian hậu COVID-19.
Với những thành công bước đầu, Ninh Bình luôn được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, là một trong 10 tỉnh, thành phố trên cả nước có sự phục hồi du lịch nhanh nhất trong thời gian qua. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Ninh Bình đón hơn 2,16 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 24.500 lượt, đạt doanh thu gần 1.450 tỷ đồng.
Thời gian tới, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tiếp tục khuyến khích, động viên các doanh nghiệp chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng cơ sở, tạo ra sản phẩm mới để đón khách du lịch đến với Ninh Bình. Đối với các công trình, cơ sở hạ tầng do Nhà nước đầu tư, Sở Du lịch tỉnh đẩy mạnh đầu tư trở lại và đầu tư mới để tạo điều kiện cho khách du lịch đến các khu, điểm du lịch thuận tiện, an toàn.Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kết nối lại thị trường truyền thống, tiếp cận các thị trường mới, xúc tiến bán sản phẩm, dịch vụ; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số phục vụ xúc tiến du lịch, đảm bảo tính tiện ích, hấp dẫn; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, marketing trực tuyến trên các nền tảng số, các mạng xã hội... nhằm cung cấp thông tin cho khách du lịch trong và ngoài nước biết về du lịch Ninh Bình một cách cụ thể, nhanh chóng và chính xác nhất. Cùng với việc tuyên truyền tới các doanh nghiệp chủ động đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực, ngành Du lịch chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ gắn với thực tiễn cho các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực du lịch; tăng cường hợp tác công - tư, hợp tác quốc tế để thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất và các dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, tiếp tục phát triển mạnh các sản phẩm du lịch chủ đạo, có lợi thế của tỉnh Ninh Bình. Ninh Bình phấn đấu đến năm 2025 đón từ 8 đến 9 triệu lượt khách du lịch; trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế và 1,8 triệu lượt khách lưu trú; doanh thu du lịch đạt 8.000 tỷ đồng trở lên.Để thực hiện mục tiêu này, ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình tiếp tục thực hiện theo định hướng chung của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được UBND tỉnh phê duyệt./.
- Từ khóa :
- ninh bình
- du lịch ninh bình
- du lịch
- phục hồi du lịch
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát quy hoạch 18 dự án thuộc tuyến du lịch - dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu
11:46' - 06/08/2022
Việc rà soát các dự án thuộc tuyến du lịch - dịch vụ Quy Nhơn - Sông Cầu nhằm đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối với các dự án chưa triển khai hoặc chưa có chủ trương đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Hướng dẫn mới về việc xin thị thực du lịch Myanmar
11:07' - 06/08/2022
Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Myanmar đã công bố các điều khoản và điều kiện mới đối với du khách nước ngoài xin thị thực du lịch vào quốc gia Đông Nam Á này trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở mức thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Khách du lịch Sa Pa bức xúc vì giao thông lộn xộn
08:50' - 06/08/2022
Hiện nay, Sa Pa đang bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế ảnh hưởng tới sự phát triển của du lịch địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng bá du lịch 5 địa phương miền Trung đến với Tây Nguyên
20:03' - 05/08/2022
Ngày 5/8, Hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch điểm đến 5 địa phương miền Trung tại các tỉnh Tây Nguyên đã diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm bị truy tố nhận hối lộ gần 44 tỷ đồng
14:00'
Viện KSND Tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cùng 54 bị can về các tội nhận và đưa hối lộ, với số tiền sai phạm lên tới hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động cấp phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Metro số 1 Hồ Chí Minh vượt kế hoạch, sẵn sàng khởi công metro số 2
13:02'
Sau một năm khai thác, metro số 1 TP. Hồ Chí Minh phục vụ gần 19 triệu lượt khách, vượt hơn 114% kế hoạch. Thành phố đang hoàn tất thủ tục để khởi công metro số 2 và triển khai loạt tuyến mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô London (Anh) trụ vững ngôi vương thành phố hấp dẫn nhất hành tinh
13:01'
London tiếp tục giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng các thành phố hấp dẫn nhất toàn cầu năm nay, nhờ lợi thế vượt trội về giao lưu văn hóa, khả năng kết nối, dù tổng điểm giảm nhẹ so với năm trước.
-
Kinh tế & Xã hội
HLV Kim Sang Sik hướng tới danh hiệu thứ ba cùng bóng đá Việt Nam
13:01'
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn mạng tin Newsis cho biết huấn luyện viên trưởng Kim Sang Sik của đội tuyển bóng đá Việt Nam đang hướng tới danh hiệu thứ ba kể từ khi nhậm chức.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tiềm năng phát triển du lịch từ nông nghiệp đô thị
11:41'
Đối với một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội để kiến tạo các mô hình du lịch nông nghiệp mới là rất lớn, theo hướng tổ chức bài bản, mang tính hệ thống, đa tầng và giàu bản sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Những người giữ “lá phổi xanh” nơi đầu nguồn biên giới Tây Nam
11:39'
Rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) có tổng diện tích hơn 1.050ha, nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 9,3 triệu lượt khách, du lịch Vĩnh Long "về đích sớm"
11:35'
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau sáp nhập địa giới hành chính, Vĩnh Long có nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, khẳng định là điểm đến hấp dẫn của vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế & Xã hội
Đô thị hóa nông thôn: Lời giải phát triển dài hạn của Vĩnh Long
11:34'
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa đang tạo chuyển biến rõ nét tại nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà để người dân đón Tết
11:02'
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc, khắc phục hậu quả thiên tai với tinh thần quyết liệt và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Du khách đi thuyền trên dòng Ngô Đồng tham quan cánh đồng lúa trải dài. Ảnh: Minh Đức - TTXVN
Một góc thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Đức - TTXVN