Du lịch và công nghệ cao, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine

07:59' - 23/12/2020
BNEWS Một số doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư về Việt Nam, song các doanh nghiệp còn trụ lại đều mong muốn tiếp tục gắn bó với thị trường Ukraine vì đã coi Ukraine như quê hương thứ hai.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 22/12, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine.

Tham dự sự kiện có hơn 10 doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tại Ukraine như công ty Mareven Food, công ty Svetprint, công ty dược phẩm Fito Pharma, và một số doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực thương mại, nhà hàng, công nghệ thông tin...

Đại diện các doanh nghiệp cho biết thời gian trước đây hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine rất thuận lợi. Tuy nhiên những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi quan hệ Ukraine - Nga xấu đi, cùng những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến cho hoạt động kinh doanh gặp khó khăn.

Một số doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư về Việt Nam, song các doanh nghiệp còn trụ lại đều mong muốn tiếp tục gắn bó với thị trường Ukraine vì đã coi Ukraine như quê hương thứ hai.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch chúc mừng thành công của các doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine, khẳng định các doanh nghiệp này là đầu tàu trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, vì họ nắm rất rõ và luôn mong muốn kết nối hai thị trường này.

Đại sứ đề nghị các doanh nghiệp, với kinh nghiệm của mình, nghiên cứu tìm tòi các hướng đi để mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước; cam kết Đại sứ quán sẽ đồng hành, hỗ trợ và giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình phát triển này.

Các doanh nghiệp đã thảo luận sôi nổi về các lĩnh vực hai nước có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là du lịch và công nghệ cao; bày tỏ mong muốn sẵn sàng thúc đẩy những lĩnh vực này ngay sau khi kiểm soát được đại dịch.

Các doanh nghiệp cũng trao đổi nhiều hình thức có thể thực hiện để vừa mở rộng kinh doanh, vừa thu hút được lao động người Việt./.

>>>EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục