Dữ liệu mới nhất cho thấy vaccine của Sinopharm an toàn và hiệu quả
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn tin trên tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 17/8 cho biết Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) - một chi nhánh của Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), vừa thông báo vaccine của hãng này không làm tăng nguy cơ gây ra chứng huyết khối hoặc giảm tiểu cầu ở những người được tiêm chủng.
Ngoài ra, mẫu dữ liệu thực tế mới nhất từ Argentina cho thấy vaccine này có hiệu quả bảo vệ người được tiêm chủng trước nguy cơ tử vong lên tới 84% ở những người từ 60 tuổi trở lên.
Trong thông báo được đưa ra ngày 16/8, Sinopharm trích dẫn nghiên cứu được công bố vào ngày 27/7 trên tạp chí Thông tin Khoa học, cho biết tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh của kháng thể đặc trị SARS-CoV-2 là 95,81% trong 4 tuần sau khi tiêm chủng bằng một mũi tiêm do CNBG phát triển.
Theo bài báo, không có đối tượng nào bị chứng huyết khối tự phát hoặc giảm tiểu cầu trong thời gian theo dõi tối thiểu là 8 tuần và không có thay đổi về hồ sơ tự kháng thể hoặc các biểu hiện lâm sàng bất lợi.
Nghiên cứu được thực hiện trên 406 nhân viên y tế được tiêm hai liều vaccine, cách nhau 21 ngày, tại bệnh viện Thụy Kim (Ruijin) Thượng Hải. Họ được tuyển chọn từ ngày 14/1 đến ngày 10/3/2021, với thời gian theo dõi tối thiểu là 8 tuần.
Các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng đặc trưng bởi những cục máu đông nguy hiểm và số lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 công nghệ vector virus đã được báo cáo trên toàn cầu và thu hút nhiều sự quan tâm, vì vậy các chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu này nhằm khám phá xem liệu vaccine ngừa COVID-19 của CNBG có thể dẫn tới những vấn đề tương tự hay không.
CNBG cho biết Sinopharm đã phát triển hai loại vaccine COVID-19 bất hoạt, một của viện nghiên cứu Sinopharm ở Bắc Kinh và một của viện nghiên cứu Sinopharm ở Vũ Hán. Các loại vaccine này đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở 98 quốc gia và khu vực, đồng thời đã được các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.
Theo tuyên bố khác từ CNBG hôm 17/8, các vaccine này đã chứng minh hiệu quả bảo vệ người được tiêm chủng trước nguy cơ tử vong nói chung là 84% ở những người từ 60 tuổi trở lên tại Argentina, dựa trên dữ liệu của gần 150.000 người. Tỷ lệ này là 80,2% ở nhóm tuổi 60-69, 88,3% ở nhóm tuổi 70-79 và 77,6% ở nhóm tuổi từ 80 trở lên.
CNBG nói rằng mũi đầu tiên có thể mang lại hiệu quả bảo vệ người tiêm trước nguy cơ tử vong là 61,6% cho những người từ 60 tuổi trở lên. Ngoài ra, CNBG nhấn mạnh, chỉ có 1.866 trường hợp tác dụng phụ được báo cáo sau khi hơn 4 triệu mũi vaccine của CNBG đã được tiêm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ từ 12-17 tuổi
21:20' - 17/08/2021
Ngày 17/8, cơ quan quản lý dược phẩm Anh cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh, nhiều và sớm nhất
21:00' - 17/08/2021
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao đổi với báo chí về những mục tiêu cụ thể của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc tăng tốc phát triển vaccine đặc biệt cho biến thể Delta
20:52' - 17/08/2021
Một viện nghiên cứu ở thành phố Vũ Hán thuộc Tập đoàn công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình phát triển liều vaccine đặc biệt để chống lại biến thể delta.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba Lan nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam
20:35' - 17/08/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã quyết định tặng cho Việt Nam hơn 501 nghìn liều vaccine Astra Zeneca, sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đủ vaccine để tiêm mũi thứ 3 cho người dân
17:02' - 17/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã đảm bảo đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm mũi thứ 3 cho người dân nhằm tăng khả năng miễn dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược thương mại toàn cầu của Mỹ
08:00'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định việc giảm thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là điều kiện cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.