Dữ liệu mới nhất cho thấy vaccine của Sinopharm an toàn và hiệu quả
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn tin trên tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 17/8 cho biết Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) - một chi nhánh của Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), vừa thông báo vaccine của hãng này không làm tăng nguy cơ gây ra chứng huyết khối hoặc giảm tiểu cầu ở những người được tiêm chủng.
Ngoài ra, mẫu dữ liệu thực tế mới nhất từ Argentina cho thấy vaccine này có hiệu quả bảo vệ người được tiêm chủng trước nguy cơ tử vong lên tới 84% ở những người từ 60 tuổi trở lên.
Trong thông báo được đưa ra ngày 16/8, Sinopharm trích dẫn nghiên cứu được công bố vào ngày 27/7 trên tạp chí Thông tin Khoa học, cho biết tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh của kháng thể đặc trị SARS-CoV-2 là 95,81% trong 4 tuần sau khi tiêm chủng bằng một mũi tiêm do CNBG phát triển.
Theo bài báo, không có đối tượng nào bị chứng huyết khối tự phát hoặc giảm tiểu cầu trong thời gian theo dõi tối thiểu là 8 tuần và không có thay đổi về hồ sơ tự kháng thể hoặc các biểu hiện lâm sàng bất lợi.
Nghiên cứu được thực hiện trên 406 nhân viên y tế được tiêm hai liều vaccine, cách nhau 21 ngày, tại bệnh viện Thụy Kim (Ruijin) Thượng Hải. Họ được tuyển chọn từ ngày 14/1 đến ngày 10/3/2021, với thời gian theo dõi tối thiểu là 8 tuần.
Các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng đặc trưng bởi những cục máu đông nguy hiểm và số lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 công nghệ vector virus đã được báo cáo trên toàn cầu và thu hút nhiều sự quan tâm, vì vậy các chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu này nhằm khám phá xem liệu vaccine ngừa COVID-19 của CNBG có thể dẫn tới những vấn đề tương tự hay không.
CNBG cho biết Sinopharm đã phát triển hai loại vaccine COVID-19 bất hoạt, một của viện nghiên cứu Sinopharm ở Bắc Kinh và một của viện nghiên cứu Sinopharm ở Vũ Hán. Các loại vaccine này đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở 98 quốc gia và khu vực, đồng thời đã được các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.
Theo tuyên bố khác từ CNBG hôm 17/8, các vaccine này đã chứng minh hiệu quả bảo vệ người được tiêm chủng trước nguy cơ tử vong nói chung là 84% ở những người từ 60 tuổi trở lên tại Argentina, dựa trên dữ liệu của gần 150.000 người. Tỷ lệ này là 80,2% ở nhóm tuổi 60-69, 88,3% ở nhóm tuổi 70-79 và 77,6% ở nhóm tuổi từ 80 trở lên.
CNBG nói rằng mũi đầu tiên có thể mang lại hiệu quả bảo vệ người tiêm trước nguy cơ tử vong là 61,6% cho những người từ 60 tuổi trở lên. Ngoài ra, CNBG nhấn mạnh, chỉ có 1.866 trường hợp tác dụng phụ được báo cáo sau khi hơn 4 triệu mũi vaccine của CNBG đã được tiêm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ từ 12-17 tuổi
21:20' - 17/08/2021
Ngày 17/8, cơ quan quản lý dược phẩm Anh cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh, nhiều và sớm nhất
21:00' - 17/08/2021
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao đổi với báo chí về những mục tiêu cụ thể của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc tăng tốc phát triển vaccine đặc biệt cho biến thể Delta
20:52' - 17/08/2021
Một viện nghiên cứu ở thành phố Vũ Hán thuộc Tập đoàn công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình phát triển liều vaccine đặc biệt để chống lại biến thể delta.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba Lan nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam
20:35' - 17/08/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã quyết định tặng cho Việt Nam hơn 501 nghìn liều vaccine Astra Zeneca, sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đủ vaccine để tiêm mũi thứ 3 cho người dân
17:02' - 17/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã đảm bảo đủ vaccine ngừa COVID-19 để tiêm mũi thứ 3 cho người dân nhằm tăng khả năng miễn dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng người Việt tại Israel tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước
08:18'
Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng người Việt tại Israel đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia kinh tế kêu gọi EU triển khai đồng euro kỹ thuật số
05:30'
Theo các nhà kinh tế, châu Âu sẽ mất quyền kiểm soát đối với yếu tố cơ bản nhất trong nền kinh tế là tiền tệ, và khẳng định một đồng euro kỹ thuật số công vững chắc là biện pháp phòng vệ duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30' - 12/01/2026
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đặt nhiều kỳ vọng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
18:16' - 12/01/2026
Theo chuyên gia, nhờ các lợi thế đặc thù, IFC Đà Nẵng sẽ phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ tài chính khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp ra tín hiệu cứng rắn với nông sản chứa hóa chất bị cấm
08:51' - 12/01/2026
Pháp tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có chứa dư lượng định lượng được của 5 hoạt chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trong EU do nguy cơ cao đối với sức khỏe con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46' - 11/01/2026
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng thực phẩm bẩn
07:38' - 11/01/2026
Người tiêu dùng chưa kịp quên một năm 2025 “thanh lọc” hàng loạt hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bẩn thì mới đầu năm 2026, họ lại trở thành nạn nhân trong một vụ bê bối nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Vượt thách thức, tạo nền tảng phát triển mới
11:27' - 10/01/2026
Nhiệm kỳ Chính phủ 2021 – 2026 diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động chưa từng có, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành vĩ mô.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 79-NQ/TW: Kinh tế nhà nước dẫn dắt tăng trưởng
11:13' - 10/01/2026
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thị Bích Diệp, Viện trưởng Viện Kinh tế xanh (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) về Nghị quyết 79-NQ/TW.

Argentina cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinopharm từ ngày 21/2/2021. Ảnh: TTXVN phát