Ba Lan nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam
Chiều 17/8, trong buổi tiếp Đại sứ Ba Lan Wojciech Gerwel đến chào xã giao, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã quyết định tặng cho Việt Nam hơn 501 nghìn liều vaccine Astra Zeneca, sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và viện trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 4 triệu USD, số trang thiết bị này sẽ chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến vào ngày 25/8 này.
Thủ tướng cho biết, Ba Lan là nước đầu tiên nhượng lại cho Việt Nam số lượng vaccine lớn như vậy, thể hiện tình cảm cao đẹp, nghĩa tình, mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tình cảm chân thành, gắn bó sâu sắc giữa nhân dân hai nước.Thủ tướng bày tỏ chia sẻ những khó khăn, mất mát của Ba Lan trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, khi với dân số gần 40 triệu người nhưng Ba Lan đã có hơn 3 triệu ca mắc và 75 nghìn ca tử vong.
Đại sứ Wojciech Gerwel cho biết, ngay sau khi nhận được thư của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đề nghị giúp đỡ, Chính phủ Ba Lan đã quyết định hỗ trợ và nhượng lại vaccine ngay cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế.Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống dịch của Việt Nam trong thời gian qua, tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh.
Trao đổi về quan hệ song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn thúc đẩy quan hệ truyền thống giữa 2 nước, bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong thời gian qua.
Ba Lan nhiều năm qua luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Trung và Đông Âu. Tuy chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại hai chiều 7 tháng năm 2021 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020.
Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hai bên tăng cường tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao, các bộ, ngành, địa phương bằng các hình thức linh hoạt; tạo điều kiện cho các mặt hàng của Việt Nam như nông sản, hoa quả mùa vụ, thủy, hải sản sang thị trường Ba Lan; tăng cường các biện pháp thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực đầu tư, hợp tác phát triển ODA, quốc phòng, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, giáo dục - đào tạo, văn hóa như âm nhạc, hội họa, trùng tu di tích… Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và bày tỏ mong muốn Chính phủ Ba Lan tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan ổn định cuộc sống, nhất là trong những lúc khó khăn do dịch bệnh. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Ba Lan trao đổi về việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương và khu vực, trong đó về vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Đại sứ Wojciech Gerwel nhất trí với đánh giá, định hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề cập; khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp cho việc củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Ba Lan, vì lợi ích chung của cả hai nước, hai dân tộc. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Ba Lan thăm Việt Nam. Đại sứ Ba Lan cũng chuyển lời của Tổng thống và Thủ tướng Ba Lan mời Chủ tịch nước và Thủ tướng Việt Nam thăm Ba Lan vào thời điểm thích hợp./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ba Lan sẽ chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam
09:01' - 17/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, Bộ trưởng Phủ Thủ tướng Ba Lan Michał Dworczyk cho biết chính phủ nước này sẽ chuyển giao vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam trên nguyên tắc phi lợi nhuận.
-
DN cần biết
Thêm cơ hội cho nông sản, thực phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Ba Lan
17:36' - 28/05/2021
Thị trường Ba Lan có nhu cầu lớn về nhiều loại mặt hàng nông sản, thực phẩm, trong khi đây là những sản phẩm thuộc thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế xã hội
Ba Lan ban bố hạn chế mới sau 1 tháng nới lỏng biện pháp chống COVID-19
13:52' - 18/03/2021
Chính phủ Ba Lan thắt chặt các biện pháp phong tỏa ở đất nước 38 triệu dân này trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên trầm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Từ thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lòng tin và luật lệ
12:35'
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 23, Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu xây dựng chiến lược hòa bình và phát triển bền vững trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thông điệp của Việt Nam tại Shangri-La
11:00'
Truyền thông quốc tế tiếp tục dành sự quan tâm tới bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long tăng tốc gỡ điểm nghẽn, quyết đạt GRDP 10% năm 2026
10:22'
Dù GRDP quý I tăng 5,3%, Vĩnh Long vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng 10% năm 2026, tập trung khơi thông nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư, xuất khẩu, du lịch và chuyển đổi số tạo bứt phá những tháng cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Philippines mở chương mới từ “hạt gạo nghĩa tình”
10:21'
Từ nền tảng hợp tác lương thực, quan hệ Việt Nam - Philippines đang đứng trước cơ hội bứt phá, được kỳ vọng tạo dấu ấn mới qua chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-La nâng tầm vị thế Việt Nam
10:21'
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và giới nghiên cứu quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - “Kiến trúc sư” cho hòa bình và an ninh khu vực
10:21'
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La được học giả Malaysia đánh giá là “Kiến trúc sư” cho hòa bình và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines
08:38'
Ngày 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến ngày 1/6/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:20'
Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như loạt chính sách mới về thuế, thương mại, hạ tầng giao thông, nhà ở xã hội và chuyển đổi số được triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Việt Nam - Singapore khẳng định quan hệ hình mẫu hợp tác trong ASEAN
08:15'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và nguyên Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhất trí tăng cường phối hợp, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel. Ảnh: Dương Giang-TTXVN