Đức chi khoảng 270 triệu USD hỗ trợ quân đội Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ Tài chính Đức nêu rõ khoản ngân sách trên được dùng để chi trả phúc lợi và trợ cấp cho các nhân viên về hưu cũng như chi phí duy trì hoạt động của các tòa nhà và nhiều bất động sản khác, nơi quân đội Mỹ đang đồn trú.
Bên cạnh đó, Berlin đã trả một phần phí xây dựng cho các lực lượng vũ trang Mỹ đang đóng quân tại Đức.
Cũng theo bộ trên, Chính phủ Đức dành thêm 480 triệu euro cho các dự án xây dựng hạ tầng quân sự của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Đức trong khoảng thời gian từ năm 2012 - 2019.
Đặc biệt, một trong những dự án có chi phí tốn kém nhất là dự án xây dựng bệnh viện quân y lớn nhất ngoài Mỹ ở bang Rheinland-Pfalz, miền Tây nước Đức. Theo Bộ Tài chính Đức, kinh phí của dự án này lên tới gần 1 tỷ euro.
Hiện Mỹ có khoảng 35.700 binh sĩ đang đồn trú tại 4 bang lớn của Đức, trong đó hơn 50% số binh sĩ này đóng quân tại bang Rhineland-Palatinate. Số binh sĩ Mỹ còn lại được phân bổ tại bang Bavaria với 11.689 binh sĩ; bang Baden - Wuerttemberg với 3.036 binh sĩ và bang Hessen (Hét-xen) - 2.471 binh sĩ.
Theo các số liệu thống kê mới nhất do Đại sứ quán Mỹ cung cấp, ngoài số binh sĩ trên còn có 17.000 công dân Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Đức và đặc biệt có tới 12.000 công dân Đức có việc làm liên quan tới quân đội Mỹ.
Bản báo cáo trên được Bộ Tài chính Đức đưa ra trong bối cảnh trước đó Washington đe dọa sẽ điều chuyển toàn bộ quân đang đồn trú tại Đức sang Ba Lan cũng như nhiều lần chỉ trích Berlin không tuân thủ cam kết được nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014.
Theo đó, các nước thành viên phải dành tối thiểu 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng vào năm 2024.
Được biết trong năm 2018, Đức đã chi 50,2 tỷ USD cho quốc phòng, tăng hơn 4,6 tỷ USD so với năm trước đó, song vẫn chỉ bằng 1,23% GDP của nước này.
Tháng 3 vừa qua, Đức thông báo giảm ngân sách quốc phòng trong những năm tới, từ mức 1,37% GDP vào năm 2020 xuống còn 1,25% GDP năm 2023./.
- Từ khóa :
- đức
- quân đội mỹ
- bộ tài chính đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ cam kết duy trì tuần tra Biển Đông
22:03' - 18/08/2019
Giới chức Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ sẽ duy trì tuần tra tại Biển Đông nhằm đảm bảo an ninh và tự do hàng hải tại khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ tăng 13%
16:32' - 03/05/2019
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã kêu gọi cần có biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với vấn nạn quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.