Đức giảm mạnh phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga
Ngày 27/5, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết lượng khí đốt dự trữ của nước này đã tăng lên 46% từ mức khoảng 20% vào cuối mùa Đông và điều này đã giúp Berlin giảm mạnh sự phụ thuộc vào nguồn cung của Nga.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời Bộ trưởng Habeck cho biết, trước cuộc xung đột tại Ukraine, Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Trong năm ngoái, Đức nhập khẩu tổng cộng 142 tỷ m3 khí đốt. Theo ông, Đức đã có những nỗ lực đáng kể như xây các trạm tiếp nhận khí hoá lỏng nhằm thay thế nguồn cung khí đốt của Nga với mục tiêu muộn nhất tới năm 2024, Đức có thể độc lập với nguồn khí đốt của Nga.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Habeck cảnh báo không nên bỏ lỡ mục tiêu bảo vệ khí hậu bao trùm khi muốn nhanh chóng thoát khỏi nguồn năng lượng hoá thạch.
Cụ thể, với mỗi KWh sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, cần phải tăng gấp đôi lượng điện sản xuất bằng nguồn năng lượng tái tạo. Với Đức, lượng điện sạch được tăng gấp 3 hoặc 4 lần.
Ông cũng đánh giá cao kết quả đạt được tại Hội nghị các bộ trưởng khí hậu, môi trường và năng lượng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa đạt được, trong đó các nước lần đầu tiên cam kết loại bỏ than đá để sản xuất điện.
Mặc dù không đưa ra thời điểm cụ thể, song hầu hết các nước G7 đều nhất trí sẽ chạm mục tiêu này vào những năm 2030.
Theo một nghiên cứu của tổ chức Hòa bình Xanh công bố ngày 26/5, các nước G7 có thể tiết kiệm được gần 20% lượng khí đốt tiêu thụ trong 3 năm tới mà không cần phải sử dụng năng lượng hạt nhân, sinh khối, than hoặc giảm quy mô sản xuất công nghiệp.
Theo tổ chức này, việc tiết kiệm khí đốt cũng sẽ cho thấy rõ quyết tâm của G7 đối với việc khống chế mức tăng nhiệt của Trái Đất ở 1,5 độ C, dần tách khỏi nhiên liệu hoá thạch và hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo.
Chuyên gia về khí hậu của tổ chức Hòa bình Xanh, bà Lisa Göldner, kêu gọi G7 ngừng nhập khẩu khí đốt, than và dầu của Nga càng sớm càng tốt và tới năm 2035 cần chuyển hoàn toàn sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo.
Nghiên cứu của DIW Econ thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế Đức cho thấy các nước G7 có thể tiết kiệm mỗi năm khoảng 264 tỷ m3 khí, nhiều hơn lượng khí đốt mà Nga xuất khẩu hằng năm.
Để làm được điều này, G7 cần tăng cường mở rộng hệ thống máy bơm nhiệt (biến đổi năng lượng nhiệt lưu trữ trong môi trường tự nhiên thành năng lượng nhiệt chất lượng cao), năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời, cũng như tiết kiệm năng lượng.
Hiện một số quốc gia muốn "thoát" khỏi nguồn khí đốt của Nga chủ yếu thông qua các nguồn hóa thạch khác trong khi việc giảm tiêu thụ khí đốt cần thiết không được chú trọng./.
- Từ khóa :
- Đức
- nguồn cung khí đốt
- khí đốt
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 10-NQ/TW: Động lực thu hút vốn FDI thế hệ mới
15:01' - 13/06/2026
Ngày 8/6/2026, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (Nghị quyết 10).
-
Ý kiến và Bình luận
UOB: Kinh tế Việt Nam thể hiện sức chống chịu trước áp lực chi phí và bất ổn bên ngoài
16:32' - 12/06/2026
Mặc dù đà tăng trưởng đã phần nào chậm lại, nền kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy khả năng chống chịu đáng kể trước áp lực chi phí gia tăng và những biến động từ môi trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Cuba nêu bật tiềm năng năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam
11:05' - 12/06/2026
Báo điện tử Prensa Latina của Cuba ngày 10/6 đưa tin đậm nét về cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Thường trực Việt Nam Phạm Gia Túc với Đoàn đại biểu của Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC).
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng chiến lược để ASEAN thiết kế khu vực trong dài hạn
18:40' - 11/06/2026
Đây là đánh giá của nhà phân tích an ninh, đối ngoại Collins Chong Yew Keat, Đại học Malaysia trong trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur ngày 11/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Khởi đầu ổn định, bước đột phá mạnh mẽ của kinh tế tư nhân Việt Nam
11:50' - 11/06/2026
Bà Đào Nhất Đào khẳng định có thể nói, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 là một cuộc “đổi thời gian lấy không gian” trong hệ thống.
-
Ý kiến và Bình luận
LHQ cảnh báo nguy cơ tái bùng phát xung đột
08:15' - 11/06/2026
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về khả năng xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại sau những động thái leo thang quân sự mới nhất tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO: Việt Nam là ví dụ tiêu biểu trong việc triển khai hiệu quả hợp tác Nam - Nam
19:26' - 10/06/2026
Từ ngày 8–12/6, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã tiến hành phiên họp Hội đồng lần thứ 181 tại trụ sở chính ở Rome, Italy.
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Nỗ lực chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực tế
18:56' - 10/06/2026
Từ góc độ kinh tế, thước đo không phải là ASEAN ký thêm bao nhiêu văn kiện hay cơ chế, mà là cam kết đi vào thực tế đến đâu và mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, người dân và từng nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Italy đánh giá rất cao quan hệ với Việt Nam
08:51' - 10/06/2026
Thượng viện Italy đã bỏ phiếu thông qua luật phê chuẩn các Hiệp ước hợp tác tư pháp và pháp lý trong lĩnh vực hình sự giữa Cộng hòa Italy và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trạm cung ứng PIG trong hệ thống đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trên đất liền ở Lubmin, Đức ngày 21/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN