Đức hy vọng IMF không bỏ rơi Hy Lạp
Các cuộc họp quan trọng bàn về kế hoạch giải ngân cho Hy Lạp sẽ diễn ra trong tuần này.Quan ngại xung quanh vấn đề nợ của Hy Lạp đã gia tăng trong thời gian gần đây, làm dấy lên mối lo về một cuộc khủng hoảng nữa ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone).
Trong khi đó, phát biểu với kênh truyền hình ARD trước thềm cuộc đàm phán quan trọng về vấn đề nợ của Hy Lạp trong ngày 20/2, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng IMF sẽ vẫn ủng hộ Hy Lạp cùng với Eurozone. Ông Schaeuble tỏ ra lạc quan rằng theo cam kết IMF vẫn sẽ duy trì chương trình cứu trợ nếu Hy Lạp thực hiện các nghĩa vụ về cải cách kinh tế nhằm giảm chi tiêu và tăng thu nhập.
Với lập luận rằng nợ của Hy Lạp không bền vững, IMF đã đe dọa sẽ đứng ngoài gói cứu trợ thứ ba cho Hy Athens. Tổ chức này đã yêu cầu châu Âu giảm nợ cho Athens để giúp cho việc trả nợ của nước này khả thi hơn. Tuy nhiên, Chính phủ Đức, nước kiên quyết nhất ở Eurozone trong việc phản đối yêu cầu của IMF, vẫn giữ vững lập trường cứng rắn của mình.
Hy Lạp đang đối mặt với nghĩa vụ thanh toán 7 tỷ euro (7,43 tỷ USD) vào giữa tháng Bảy, một nghĩa vụ được cho là bất khả thi nếu Athens không vượt qua được lần đánh giá hiện nay, vốn sẽ khởi động các khoản cho vay mới từ chương trình cứu trợ tài chính trị giá 86 tỷ euro dành cho nước này.Về phía mình, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos chỉ trích IMF và người đồng cấp Đức Wolfgang Schaeuble trong việc trì hoãn kết luận đánh giá chương trình cứu trợ cho Athens. Theo kế hoạch ban đầu khi Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế ký thông qua chương trình cứu trợ dành cho nước này vào năm 2015, lần đánh giá thứ hai sẽ phải được hoàn tất vào tháng 2/2016.
Athens hồi tuần trước cho biết nước này muốn đạt được một thỏa thuận chính trị với các chủ nợ trong cuộc họp ngày 20/2 để có thể tiếp cận với các khoản cho vay mới khi các Bộ trưởng Tài chính Eurozone nhóm họp ở Brussels vào ngày 20/2. Sau đó hai ngày là cuộc gặp chủ chốt tại Berlin giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde để thảo luận về những bất đồng xung quanh kế hoạch giải ngân tiếp theo cho Hy Lạp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF không thay đổi lập trường về vấn đề nợ công của Hy Lạp
12:45' - 18/02/2017
Ngày 17/2, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khẳng định thể chế tài chính này không thay đổi lập trường về vấn đề nợ công của Athens.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF nhận định thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ
15:57' - 13/02/2017
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhìn nhận lạc quan về triển vọng kinh tế của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, nhưng cảnh báo phần còn lại của thế giới có thể phải đối mặt với khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh trong năm 2017
06:32' - 26/01/2017
IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe chỉ đạt khoảng 1,2% trong năm 2017, giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 10/2016.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ
15:59' - 17/01/2017
IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 của Mỹ từ mức 2,2% trước đó lên 2,3% nhờ kế hoạch kích thích của Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
IMF lạc quan hơn vào triển vọng tăng trưởng của kinh tế Anh năm 2017
10:13' - 17/01/2017
IMF nâng dự báo tốc độ tăng trưởng của kinh tế Anh trong năm 2017 từ mức 1,1% trước đó lên 1,5% dựa trên những chuyển động tích cực của nền kinh tế Anh sau khi bỏ phiếu rời EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
