Đức: Kế hoạch giảm giá khí đốt đối mặt với khó khăn kỹ thuật và pháp lý
Phát biểu trên kênh truyền hình ARD, Bộ trưởng Lindner cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi không biết liệu kế hoạch đó có khả thi hay không về mặt kỹ thuật”. Theo ông, có những vấn đề kỹ thuật và pháp lý cần xem xét. Ông khẳng định chính phủ đang cố gắng giải quyết “nhanh nhất có thể”.
Một số quan chức cấp bang đã kêu gọi áp dụng kế hoạch trên từ tháng 1/2023, cùng thời điểm với các tập đoàn công nghiệp lớn, để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hơn và hộ gia đình trong mùa Đông.
Phát biểu tại cuộc họp với Phòng Thương mại Munich ngày 22/10, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết chính phủ trước tiên phải đảm bảo rằng các nhà cung cấp năng lượng có thể giúp thực hiện biện pháp này trước khi đưa ra bất cứ cam kết nào.
Theo kế hoạch hiện nay, Chính phủ Đức sẽ chi trả một lần tiền hỗ trợ hóa đơn khí đốt của tháng 12 cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm nay, thông qua cơ chế giới hạn giá đang áp dụng từ tháng 3.
Trong khi đó, các tập ôàn công nghiệp lớn tiêu thụ hơn 1,5 triệu kW/h mỗi năm sẽ được giảm 70% giá tiêu thụ hằng năm từ tháng 1/2023, phần 30% còn lại sẽ phải chi trả theo giá thị trường.
Khi được hỏi liệu chính phủ có ngừng kế hoạch giảm nợ công năm 2023 như áp dụng trong năm 2022 hay không, Bộ trưởng Lindner cho biết: “Đức sẽ duy trì ổn định về lâu dài và đang xử lý tốt vấn đề nợ công, vì vậy lãi suất không tăng thêm”.
Liên quan đến nỗ lực giảm tiêu thụ điện, công ty năng lượng Uniper đã giảm tiêu thụ điện ở 1/2 không gian văn phòng tại trụ sở chính và giảm nhiệt độ của máy sưởi tại các khu vực còn lại nhằm tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh công ty đang vất vả để tồn tại sau khi được quốc hữu hóa.
Trả lời phỏng vấn của báo Rheinische Post, người phát ngôn của Uniper cho biết đã tắt tất cả các thiết bị và đèn chiếu sáng tại 50% không gian văn phòng của mình ở Duesseldorf, ngừng hoạt động lau dọn và giảm nhiệt độ sưởi xuống 14 độ C, mức thấp nhất để không gây hư hại cho tòa nhà. Tại các văn phòng có người làm việc, nhiệt độ sưởi được để ở mức 20 độ C.
Thủ tướng Scholz đã nhất trí quốc hữu hóa Uniper từ tháng 9, cam kết 29 tỷ euro để cứu nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất nước Đức này và ngăn nguy cơ sụp đổ của các công ty năng lương kiểu như vụ Lehman.
Theo báo Rheinische Post, công ty E.ON cũng đã có các bước đi nhằm giảm ít nhất 20% tiêu thụ năng lượng tại các trụ sở của mình, như tắt đèn chiếu sáng logo và tắt bình nước nóng khi có thể. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Mỗi kW/h điện đều có giá trị trong mùa Đông này”./.
- Từ khóa :
- đức
- khí đốt
- giá khí đốt
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động có tay nghề cao
09:15' - 24/10/2022
Các bộ trưởng nội vụ và lao động của Đức tỏ rõ ý định muốn biến nền kinh tế lớn nhất châu Âu trở thành một điểm đến của người nhập cư.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức nhấn mạnh áp mức trần giá khí đốt cần có sự phối hợp với các nước ngoài EU
20:47' - 20/10/2022
Thủ tướng Scholz nhấn mạnh việc áp mức trần giá khí đốt có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp sẽ bán khí đốt cho đối tác khác.
-
DN cần biết
Đức đầu tư hơn 6 tỷ euro cho xây dựng trạm sạc pin xe điện trong nước
09:00' - 20/10/2022
Chính phủ Đức ngày 19/10 đã thông qua kế hoạch chi 6,3 tỷ euro (6,1 tỷ USD) trong vòng 3 năm nhằm tăng cường việc triển khai các trạm sạc pin dành cho xe điện trong cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026
20:52' - 04/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
20:42' - 04/06/2026
Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) được giao triển khai một loạt biện pháp mới đối với các tổ chức và cá nhân đứng tên nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: EU thêm gắn kết sau 1 thập kỷ Brexit
15:46' - 04/06/2026
Một thập kỷ sau Brexit, việc Vương quốc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dường như không tạo ra làn sóng bài châu Âu như lo ngại, mà ngược lại đang giúp các quốc gia còn lại gắn kết hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Chủ tịch Fed đối mặt thách thức kép
12:22' - 04/06/2026
Những dữ liệu mới nhất đang làm suy giảm kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Tổng thống D.Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO
11:51' - 04/06/2026
Ngày 3/6, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 7-8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:28' - 04/06/2026
Hạ viện Mỹ ngày 3/6 đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Phi
08:11' - 04/06/2026
Theo đề xuất do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, các quốc gia châu Phi nằm trong diện xem xét gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Mauritania, Maroc, Nigeria và Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026
21:44' - 03/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Ấn Độ
19:17' - 03/06/2026
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Ấn Độ đang tiến hành vòng trao đổi kéo dài ba ngày tại New Delhi.

Một đường ống dẫn khí đốt tại Lubmin, Đức, ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN