Đức nhấn mạnh áp mức trần giá khí đốt cần có sự phối hợp với các nước ngoài EU
Ngày 20/10, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng đề xuất áp mức trần giá khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm kiềm chế giá năng lượng tăng cao chỉ có thể phát huy hiệu quả nếu có sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác không phải là thành viên EU.
Phát biểu với các nghị sĩ Đức trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU về vấn đề trên, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh việc áp mức trần giá khí đốt có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp sẽ bán khí đốt cho đối tác khác và do đó châu Âu sẽ mua được ít khí đốt hơn. Do vậy EU cần phối hợp chặt chẽ với các nước tiêu thụ khí đốt khác như Nhật Bản và Hàn Quốc để tránh sự cạnh tranh.
Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU nhóm họp trong ngày 20/10 nhằm tìm kiếm giải pháp để hạ giá năng lượng. Trước thềm cuộc họp thứ hai trong vòng 2 tuần qua này, 27 quốc gia thành viên EU vẫn đang bất đồng về cách thức giải quyết tình trạng hóa đơn năng lượng hộ gia đình và doanh nghiệp tăng vọt khi mà mùa Đông lạnh giá đang đến gần.
Dự kiến, tại cuộc họp này, các bên sẽ thúc đẩy một số giải pháp trong gói đề xuất của EU về giải quyết vấn đề năng lượng, trong đó có việc áp giá trần linh hoạt đối với khí đốt hóa lỏng và mua chung khí đốt. Các bên cũng sẽ thảo luận về việc chi tiêu khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với các nền kinh tế và 450 triệu công dân của các nước thành viên.
Hiện 15 quốc gia, trong đó có Pháp, Italy, Ba Lan, đang nỗ lực thúc đẩy nhanh chóng áp đặt mức trần giá khí đốt. Tuy nhiên, nỗ lực này đang vấp phải sự phản đối của Đức - nền kinh tế lớn nhất EU và Hà Lan - nước nhập khẩu khí đốt nhiều nhất khối này./.
- Từ khóa :
- đức
- thủ tướng đức
- khí đốt
- giá khí đốt
- giá trần khí đốt
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá trị khí đốt Nga cung cấp cho Hy Lạp tăng lên 2 tỷ USD
12:49' - 20/10/2022
Trả lời phỏng vấn báo Izvetia được công bố ngày 20/10, Đại sứ Nga tại Hy Lạp, ông Andrey Maslov, cho hay kim ngạch khí đốt Nga xuất khẩu sang Hy Lạp đã tăng 4 lần, lên 2 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh EU tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt
08:16' - 20/10/2022
Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp Hội nghị Thượng đỉnh từ ngày 20-21/10 tại thủ đô Brussels của Bỉ.
-
Hàng hoá
Ai Cập sẵn sàng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Liban
08:06' - 20/10/2022
Bộ trưởng Dầu mỏ và Khoáng sản của Ai Cập, Tarek El-Molla khẳng định nước này cam kết và sẵn sàng xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Liban.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Johan Ndisi: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Việt Nam-Thụy Điển
19:10' - 10/06/2025
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu phục hồi của kinh tế Trung Quốc
08:43' - 10/06/2025
Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại trong 5 tháng qua, trong đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng lên 17.940 tỷ nhân dân tệ (2.500 tỷ USD), tăng 2,5% so với năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế
09:16' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Noel Barrot.
-
Ý kiến và Bình luận
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ hai sắp diễn ra tại London
14:27' - 08/06/2025
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ cùng các đại diện Mỹ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.