Đức kêu gọi Ba Lan và CH Séc sớm mở lại cửa biên giới

08:06' - 17/05/2020
BNEWS Ngày 16/5, Ngoại trưởng Đức Heilko Maas đã kêu gọi Chính phủ Ba Lan và Cộng hòa (CH) Séc mở lại cửa biên giới để cho phép hàng hóa lưu thông và người dân các nước được tự do qua lại.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Luxembourg Jean Asselborn tại một cửa khẩu biên giới nằm giữa thị trấn Perl của Đức và Schengen, thị trấn cực Nam của Luxembourg, Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết Berlin sẽ dừng các biện pháp kiểm soát biên giới với Đan Mạch trong một vài ngày tới và từ ngày 15/6, nước này cũng sẽ không tiến hành kiểm tra tại khu vực biên giới với Pháp, Áo và Thụy Sĩ.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh ông hy vọng các biện pháp kiểm soát biên giới mà chính quyền hai nước láng giềng Áo và CH Séc đang triển khai cũng sẽ sớm được dỡ bỏ trong thời gian tới.

Hồi đầu tuần, Bộ Nội vụ Ba Lan cho biết nước này sẽ gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới cho tới ngày 12/6, trong khi Thủ tướng CH Séc Andrej Babis khẳng định hiện nước này chưa tiến hành cuộc đàm phán nào với Đức để dỡ bỏ các hạn chế đi lại do tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Đức không ổn định như ở các nước láng giềng khác.

Lời kêu gọi trên của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước khu vực châu Âu tiếp tục mở cửa lại biên giới sau nhiều tuần áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Mặc dù bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở cửa biên giới trong nội khối Schengen, song Liên minh châu Âu (EU) cũng khuyến nghị rằng biên giới ngoại khối châu Âu vẫn cần đóng cửa ít nhất cho đến giữa tháng 6 tới nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 lần thứ hai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục