Italy thông qua sắc lệnh mở cửa trở lại từ ngày 18/5

07:56' - 17/05/2020
BNEWS Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo các quán bar, nhà hàng, các cửa hiệu cắt tóc, làm đẹp, các hoạt động thể thao đồng đội, các bảo tàng… sẽ mở cửa trở lại từ ngày 18/5.

Sau hơn 2 tháng triển khai lệnh phong tỏa đất nước nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 16/5, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo các quán bar, nhà hàng, các cửa hiệu cắt tóc, làm đẹp, các hoạt động thể thao đồng đội, các bảo tàng… sẽ mở cửa trở lại từ ngày 18/5.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu sau cuộc họp hội nghị truyền hình giữa chính phủ với chính quyền địa phương, Thủ tướng Conte cho biết chính phủ đã hoàn tất sắc lệnh mới với các quy định cụ thể để mở cửa trở lại từ ngày 18/5.

Thủ tướng Conte cho rằng đường cong dịch bệnh đang rất tích cực, tuy nhiên ông khẳng định: “Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ được tính đến với nhận thức rằng đường cong dịch bệnh có thể tăng trở lại”.

Theo sắc lệnh mới, kể từ ngày 18/5, người dân Italy có thể tự do di chuyển trong vùng mà không cần tự xác nhận lý do di chuyển song phải đảm bảo khoảng cách an toàn 1 m.

Những trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 hay có các triệu chứng tương tự mắc COVID-19 vẫn không được phép ra ngoài.

Trong khi đó, các phòng tập thể dục, bể bơi sẽ mở cửa trở lại từ ngày 25/5 và rạp chiếu phim từ ngày 15/6.

Thủ tướng Conte khuyến cáo người dân luôn đeo khẩu trang trong nhà và khi ra ngoài hoặc tại nơi không đảm bảo khoảng cách an toàn.

Hoạt động tự do đi lại giữa các vùng, cũng như cho phép công dân từ các nước châu Âu tới Italy sẽ bắt đầu từ ngày 3/6.

Thủ tướng Conte khẳng định: “Điều này sẽ làm tiền đề cho sự phục hồi du lịch”, tuy nhiên người dân cần thận trọng đặc biệt tại các khu vực tâm dịch như Lombardy, nơi vẫn đang đương đầu với cuộc chiến khó khăn nhất.

Sắc lệnh mở cửa trở lại được chính phủ Italy thông qua trong bối cảnh đường cong dịch bệnh tiếp tục xu hướng tích cực.

Tính đến ngày 16/5, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cho biết tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này là 224.760 trường hợp, trong đó số ca tử vong là 31.763 trường hợp và số ca hồi phục là 122.810 ca./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục