Đức mở đợt chào bán trái phiếu “xanh” đầu tiên

15:27' - 03/09/2020
BNEWS Ngày 2/9, Đức đã mở đợt chào bán trái phiếu “xanh” đầu tiên nhằm huy động tiền tài trợ cho các sáng kiến liên quan tới môi trường.

Động thái này nằm trong nỗ lực “xoay trục” của Chính phủ Đức để hướng tới một nền kinh tế bền vững và có thể trở thành nhà phát hành trái phiếu chuẩn trong lĩnh vực đang bùng nổ mạnh mẽ này.
Chính phủ Đức đã huy động được 6,5 tỷ euro (7,7 tỷ USD) trong đợt chào bán trái phiếu xanh kỳ hạn 10 năm với lãi suất 0%, trong khi tổng giá trị trái phiếu được các nhà đầu tư đặt mua lên tới hơn 33 tỷ euro.
Theo nhà phân tích Elmar Voelker của ngân hàng LBBW, Đức đang trên đường trở thành một nhà phát hành trái phiếu chuẩn trong lĩnh vực trái phiếu xanh.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng có kế hoạch sẽ phát hành thêm trái phiếu xanh trước cuối năm nay. Bộ Tài chính Đức hồi tháng 8/2020 cho biết nước này sẽ huy động khoảng 11 tỷ euro trong năm 2020 từ trái phiếu xanh nhằm hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu.
Trái phiếu xanh sẽ là "trái phiếu kép" vì cùng được phát hành với trái phiếu liên bang thông thường với cùng thời hạn và mức lãi suất. Theo Quốc vụ khanh về tài chính của Quốc hội Đức, Joerg Kukies, mục đích của "trái phiếu kép" này là nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư.
Đức đã dành 54 tỷ euro trong khoản chi tiêu ngân sách đến năm 2023 cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc đánh thuế khí thải carbon nhằm giảm khoảng 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030, từ mức của năm 1990.
Theo Quốc vụ khanh về môi trường của Quốc hội Đức, Rita Schwarzeluehr-Sutter, trái phiếu xanh sẽ góp phần vào nỗ lực của chính phủ trong việc ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục