Đức tìm giải pháp hoàn thuế phụ phí khí đốt cho người dân
Sau khi Ủy ban châu Âu (EC) phủ quyết kế hoạch miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với phụ phí khí đốt của Đức, Thủ tướng nước này Olaf Scholz ngày 17/8 cho biết Berlin sẽ sớm đàm phán với EC để nhanh chóng tìm kiếm giải pháp hoàn thuế cho người dân.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngay sau khi Đức thông báo ấn định mức phụ phí từ 1/10/2022-4/2024 đối với mặt hàng khí đốt ở mức 2,419 cent/kWh không tính thuế VAT, EC đã phản đối kế hoạch này.
Người phát ngôn EC Danny Ferry nhấn mạnh, chỉ có thể bỏ hoàn toàn VAT đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm chứ không phải trong lĩnh vực năng lượng. Người phát ngôn khẳng định sẽ không có ngoại lệ miễn thuế VAT mặt hàng khí đốt đối với người tiêu dùng Đức.
Trước thông tin này, Thủ tướng Đức Scholz cho biết Chính phủ Đức muốn nhanh chóng thảo luận nhằm tìm kiếm các giải pháp thay thế để có thể hoàn thuế cho người dân. Ông khẳng định Chính phủ Đức sẽ nhanh chóng tìm ra một giải pháp an toàn về pháp lý trước khi tiến hành thu phụ phí từ đầu tháng 10 tới.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã gửi thư cho Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế Paolo Gentiloni, đề nghị EC cho phép tạm miễn VAT đối với khoản phụ phí mà Đức thu thêm từ ngày 1/10 tới để hỗ trợ và giải cứu các công ty năng lượng gặp khó khăn do giá năng lượng tăng cao.
Với kế hoạch thu phụ phí khí đốt từ ngày 1/10 tới, mức phụ phí chưa tính sẽ xuất hiện trên các hóa đơn từ tháng 11/2022 sẽ là 2,419 cent/kWh và một gia đình trung bình 4 người sẽ phải trả thêm 480 euro/năm.
Nếu tính VAT của khoản phụ phí (thêm 0,46 cent/kWh) thì mức phụ phí thực sẽ tăng lên khoảng 2,88 cent/kWh. Từ tháng 10/2022, người tiêu dùng sẽ chịu 90% tiền giá khí đốt tăng thêm, trong khi các công ty kinh doanh chịu phần còn lại 10%.
Mức phụ phí áp dụng đối với tất cả khách hàng dùng khí đốt, bao gồm các hộ gia đình tư nhân cũng như các công ty, để bù đắp thiệt hại cho các nhà nhập khẩu khí đốt phải mua các nguồn thay thế khí đốt (từ Nga) với với giá thị trường đắt đỏ.
Theo Thủ tướng Scholz, Chính phủ Đức đang xem xét một gói cứu trợ khác nhằm hỗ trợ người tiêu dùng Đức, không để người dân phải trả chi phí cao hơn. Cho tới nay, Chính phủ Đức đã đưa ra các gói hỗ trợ trị giá trên 30 tỷ euro.
Theo trang so sánh giá Verivox, giá khí đốt trước thuế hiện tại vào khoảng 18 cent/kWh. Nếu cộng thuế VAT 19% cùng khoản VAT đối với phần phụ phí l,4 cent/kWh, giá khí đốt sẽ lên tới trên 25 cent/kWh.
Một năm trước, giá khí đốt với khách hàng mới chỉ vào khoảng 6,30 cent/kWh, nhưng đến cuối năm 2021, mức giá đã tăng gần gấp đôi./.
- Từ khóa :
- đức
- liên minh châu âu
- eu
- ec
- khí đốt
- thuế phụ phí
- giá khí đốt
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga dự báo giá khí đốt xuất khẩu sẽ tăng hơn gấp đôi
07:02' - 18/08/2022
Bộ Kinh tế Nga dự báo trong năm nay giá khí đốt xuất khẩu trung bình của nước này sẽ tăng hơn gấp đôi lên 730 USD/1.000 m3 trước khi giảm dần cho đến cuối năm 2025, do khối lượng xuất khẩu giảm.
-
DN cần biết
Gazprom cảnh báo giá khí đốt có thể tăng 60%
09:06' - 17/08/2022
Gazprom cho biết giá khí đốt giao ngay ở châu Âu đã lên tới 2.500 USD/1.000 m3. Theo ước tính thận trọng, nếu xu hướng này kéo dài, giá khí đốt sẽ vượt 4.000 USD/1.000 m3.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tại châu Âu lên mức cao nhất trong 5 tháng
21:34' - 16/08/2022
Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm trong phiên giao dịch ngày 16/8, song giá khí đốt tại châu Âu vẫn tăng, chạm mức cao nhất trong gần 6 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới mức sụt giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn ba năm
17:16'
Cuộc chiến thương mại toàn cầu làm nhu cầu nhiên liệu giảm sút và nỗi lo dư thừa nguồn cung cũng gây áp lực lên thị trường, khiến giá dầu sụt giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn ba năm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất trong hai tuần
10:09'
Kết thúc phiên ngày 29/4, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 1,61 USD (2,4%), chốt phiên ở mức 64,25 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do lo ngại triển vọng nhu cầu yếu
17:04' - 29/04/2025
Giá dầu tiếp tục giảm trong phiên giao dịch chiều 29/4 khi các nhà đầu tư hạ triển vọng nhu cầu do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Thái Nguyên thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm là thực phẩm nhập lậu
14:25' - 29/04/2025
Tại thời điểm kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh bày bán 2.400 gói chân gà, 2.000 gói xúc xích que, 7.000 gói xúc xích, 5.750 gói cánh gà, 350 gói ớt bột có tổng trị giá gần 30 triệu đồng.
-
Hàng hoá
Phát hiện gần 11 tấn thịt và nội tạng bò không rõ nguồn gốc trong 3 kho lạnh tại Hà Nội
11:50' - 29/04/2025
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nilon không có nhãn mác.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu
11:27' - 29/04/2025
Việc điều hành giá xăng dầu liền kề sau kỳ điều hành ngày 24 tháng 4 năm 2025 sẽ được thực hiện vào thứ hai ngày 5 tháng 5 năm 2025 (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ).
-
Hàng hoá
MXV: Thị trường nông sản phục hồi trong bối cảnh nhiều bất ổn
11:02' - 29/04/2025
Trước nhiều sức ép ngay khi mở cửa, giá đậu tương đã hồi phục nhờ tâm lý thị trường ổn định. Song song đó, giá cà phê Arabica có phiên thứ 5 liên tiếp tăng trong bối cảnh thị trường còn nhiều bất ổn.
-
Hàng hoá
Giám sát thị trường hàng hóa trong dịp Lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5
10:48' - 29/04/2025
Tại thời điểm giám sát, các tổ chức, cá nhân chấp hành tốt quy định, hàng hóa ghi nhãn, niêm yết giá đầy đủ, rõ ràng, bán đúng giá niêm yết, có hóa đơn chứng từ, tài liệu chứng minh nguồn gốc.
-
Hàng hoá
Nguy cơ nhu cầu giảm đè nặng lên giá dầu thế giới
07:19' - 29/04/2025
Giá dầu Brent đã giảm hơn 1 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 28/4, do những lo ngại về tác động kinh tế từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang gây áp lực lên nhu cầu dầu.