Đức: Vấn đề tiền lương lại "nóng lên"
Theo phóng viên TTXVN tại CHLB Đức, cuộc đàm phán tập thể giữa người sử dụng lao động và Liên đoàn lao động ngành công nghiệp kim loại (IG Metall) tại Hamburg đã thống nhất thỏa thuận thí điểm cho các khu vực đàm phán phía Bắc và Bavaria (Bayern), với mức lương tăng tổng cộng 6,1% trong hai giai đoạn bắt đầu từ tháng 4/2025, bên cạnh khoản 600 euro (638 USD)/người trả một lần vào tháng 2/2025.
Nhân viên tập sự sẽ được nhận thêm 140 euro/tháng kể từ đầu năm tới. Kết quả đàm phán này sẽ được áp dụng cho khoảng 3,9 triệu nhân viên trong ngành kim loại trên cả nước.
Trước đó, IG Metall đã yêu cầu tăng lương 7% trong vòng 12 tháng và tăng tiền trả cho nhân viên tập sự thêm 170 euro/tháng nhưng phía sử dụng lao động đã dẫn chứng tình hình kinh tế khó khăn trong lĩnh vực công nghiệp chủ chốt này, nơi mà cắt giảm việc làm và tình trạng phá sản đang trở nên ngày càng phổ biến. Như vậy, thỏa thuận thí điểm đã được thống nhất bởi hai khu vực tại cuộc đàm phán mang tính quyết định lần thứ tư ở Hamburg. Thỏa thuận thí điểm đạt được sẽ được áp dụng cho chín khu vực đàm phán tập thể còn lại, nhưng vẫn cần các cuộc họp khu vực tiếp theo. Trước đó, IG Metall đã kêu gọi thành viên ở hàng trăm công ty tiến hành các cuộc đình công cảnh cáo kéo dài vài giờ ngày 29/10. Hơn 600.000 người đã tham gia các cuộc đình công trong 2 tuần qua. Trước khi bắt đầu vòng đàm phán này ngày 10/11 cũng có một số cuộc biểu tình cả tại Hamburg, nhưng hiện tại kế hoạch đình công kéo dài cả ngày đã bị loại bỏ. Lần cuối cùng hai bên đạt được thỏa thuận thí điểm trong vòng đàm phán thứ tư là vào năm 2015.- Từ khóa :
- đức
- tiền lương
- tiền lương tại đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Tiền lương tăng mạnh nhất trong hơn ba thập kỷ
10:48' - 07/11/2024
Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tốc độ tăng lương cơ bản của nước này trong tháng 9/2024 đạt 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng 2,4% của tháng Tám.
-
Chuyển động DN
Volkswagen bắt đầu cuộc đàm phán thỏa thuận tiền lương mới căng thẳng
15:32' - 25/09/2024
Căng thẳng tại gã khổng lồ sản xuất ô tô đang gia tăng khi nguy cơ đóng cửa nhà máy, điều chưa từng xảy ra với công ty ở Đức, đang đẩy họ vào xung đột với công đoàn IG Metall.
-
Tài chính
Xôn xao vấn đề tiền lương của lao động nước ngoài ở Hàn Quốc
08:00' - 26/08/2024
Theo dữ liệu của BoK, nước này thiếu khoảng 190.000 lao động trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng lên 610.000-1,55 triệu vào năm 2042.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Ukraine rút khỏi thỏa thuận đất hiếm có thể đối mặt rủi ro lớn
14:57'
Thỏa thuận khoáng sản đất hiếm nhằm cấp cho Mỹ quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine. Trước đó, ngày 20/3, ông Trump tuyên bố thỏa thuận sẽ được ký kết "rất sớm",
-
Kinh tế Thế giới
Người Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump chưa ưu tiên kiểm soát chi phí
14:25'
Theo kết quả một cuộc khảo sát, hầu hết người Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump không tập trung đủ vào việc giảm chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn khi căng thẳng thương mại leo thang
10:38'
Việc chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang đang làm gia tăng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và đảo lộn danh mục của giới đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định thuế đối ứng áp dụng với tất cả các quốc gia
08:55'
Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thuế đối ứng mà ông công bố trong tuần này sẽ được áp dụng đối với "tất cả các quốc gia", không phải chỉ liên quan một nhóm nhỏ từ 10-15 nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thu hồi giấy phép cấp cho các đối tác nước ngoài của công ty dầu khí PDVSA
08:52'
Mỹ đã thông báo cho các đối tác nước ngoài của công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela về việc sắp hủy bỏ các giấy phép cho phép họ xuất khẩu dầu và các sản phẩm phụ từ dầu mỏ của Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam với Đông Bắc Thái Lan
07:59'
Ngày 30/3, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam với Đông Bắc Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa áp thuế thứ cấp đối với dầu mỏ Nga nếu không đạt thỏa thuận về Ukraine
07:59'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/3 tuyên bố sẽ áp thuế thứ cấp đối với toàn bộ dầu mỏ xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận giữa Washington-Moskva về việc chấm dứt xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Các đảng phái thúc giục tòa án ra phán quyết về vụ luận tội tổng thống
05:30'
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã kết thúc phiên xét xử luận tội đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 25/2, song đã hơn một tháng trôi qua, tòa vẫn chưa ấn định được ngày công bố phán quyết cuối cùng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ “hé cánh cửa” cho đàm phán thuế quan
20:29' - 30/03/2025
Ông chủ Nhà Trắng chia sẻ rằng dù sẵn sàng thỏa hiệp, ông tin rằng nước Mỹ đã "bị lợi dụng trong 40 năm, thậm chí có thể lâu hơn".