Đức: Vấn đề tiền lương lại "nóng lên"
Theo phóng viên TTXVN tại CHLB Đức, cuộc đàm phán tập thể giữa người sử dụng lao động và Liên đoàn lao động ngành công nghiệp kim loại (IG Metall) tại Hamburg đã thống nhất thỏa thuận thí điểm cho các khu vực đàm phán phía Bắc và Bavaria (Bayern), với mức lương tăng tổng cộng 6,1% trong hai giai đoạn bắt đầu từ tháng 4/2025, bên cạnh khoản 600 euro (638 USD)/người trả một lần vào tháng 2/2025.
Nhân viên tập sự sẽ được nhận thêm 140 euro/tháng kể từ đầu năm tới. Kết quả đàm phán này sẽ được áp dụng cho khoảng 3,9 triệu nhân viên trong ngành kim loại trên cả nước.
Trước đó, IG Metall đã yêu cầu tăng lương 7% trong vòng 12 tháng và tăng tiền trả cho nhân viên tập sự thêm 170 euro/tháng nhưng phía sử dụng lao động đã dẫn chứng tình hình kinh tế khó khăn trong lĩnh vực công nghiệp chủ chốt này, nơi mà cắt giảm việc làm và tình trạng phá sản đang trở nên ngày càng phổ biến. Như vậy, thỏa thuận thí điểm đã được thống nhất bởi hai khu vực tại cuộc đàm phán mang tính quyết định lần thứ tư ở Hamburg. Thỏa thuận thí điểm đạt được sẽ được áp dụng cho chín khu vực đàm phán tập thể còn lại, nhưng vẫn cần các cuộc họp khu vực tiếp theo. Trước đó, IG Metall đã kêu gọi thành viên ở hàng trăm công ty tiến hành các cuộc đình công cảnh cáo kéo dài vài giờ ngày 29/10. Hơn 600.000 người đã tham gia các cuộc đình công trong 2 tuần qua. Trước khi bắt đầu vòng đàm phán này ngày 10/11 cũng có một số cuộc biểu tình cả tại Hamburg, nhưng hiện tại kế hoạch đình công kéo dài cả ngày đã bị loại bỏ. Lần cuối cùng hai bên đạt được thỏa thuận thí điểm trong vòng đàm phán thứ tư là vào năm 2015.- Từ khóa :
- đức
- tiền lương
- tiền lương tại đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Tiền lương tăng mạnh nhất trong hơn ba thập kỷ
10:48' - 07/11/2024
Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tốc độ tăng lương cơ bản của nước này trong tháng 9/2024 đạt 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng 2,4% của tháng Tám.
-
Chuyển động DN
Volkswagen bắt đầu cuộc đàm phán thỏa thuận tiền lương mới căng thẳng
15:32' - 25/09/2024
Căng thẳng tại gã khổng lồ sản xuất ô tô đang gia tăng khi nguy cơ đóng cửa nhà máy, điều chưa từng xảy ra với công ty ở Đức, đang đẩy họ vào xung đột với công đoàn IG Metall.
-
Tài chính
Xôn xao vấn đề tiền lương của lao động nước ngoài ở Hàn Quốc
08:00' - 26/08/2024
Theo dữ liệu của BoK, nước này thiếu khoảng 190.000 lao động trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng lên 610.000-1,55 triệu vào năm 2042.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu ngấm đòn sau 100 ngày xung đột Trung Đông
18:20'
Các định chế quốc tế hiện đang cảnh báo rằng cuộc xung đột này đang trở thành một lực cản ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Pháp, Đức ủng hộ đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine
11:11'
Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky với Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz ở London.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc công bố 4 trọng tâm điều hành quốc gia
10:16'
Tổng thống Hàn Quốc thông báo chính phủ sẽ chuyển đổi thành một “chính phủ thực dụng đổi mới”, chủ động ứng phó với những biến động toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng dựa trên công nghệ cao.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi dự báo vươn lên thành cực tăng trưởng mới
07:58'
Châu Phi đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, với những nền tảng giúp châu lục này trở thành một động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu trong những thập niên tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận ngành hàng không toàn cầu dự kiến giảm một nửa
07:39'
Tổng lợi nhuận ròng của các hãng hàng không trên toàn cầu dự kiến chỉ đạt 23 tỷ USD trong năm 2026, giảm mạnh so với mức 45 tỷ USD của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại tác động kinh tế toàn cầu sau 100 ngày xung đột Trung Đông
07:37'
Sau 100 ngày kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát, triển vọng đạt được một giải pháp hòa bình giữa Mỹ và Iran vẫn còn mờ mịt. Trong khi đó, những hệ lụy kinh tế từ cuộc chiến hiện hữu rõ nét.
-
Kinh tế Thế giới
IATA cảnh báo nhiều hãng hàng không có nguy cơ phá sản
20:26' - 07/06/2026
Sự sụp đổ của Spirit Airlines (Mỹ) hồi tháng trước có thể chỉ là khởi đầu, khi nhiều hãng khác có nguy cơ không thể trụ vững trước chi phí nhiên liệu tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29: Ký kết thỏa thuận tổng trị giá 6,6 nghìn tỷ ruble
12:11' - 07/06/2026
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29 đã kết thúc tại St. Petersburg. Theo thống kê, Diễn đàn đã thu hút 24.500 người tham gia đến từ 142 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing cam kết hậu mãi cho đơn hàng 200 máy bay của Trung Quốc
11:21' - 07/06/2026
Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ Toàn cầu của Boeing ngày 6/6 cho biết tập đoàn chế tạo máy bay này hoàn toàn có thể cung cấp linh kiện hậu mãi cho Trung Quốc nhằm hỗ trợ đơn hàng 200 máy bay.

Tàu hỏa ngừng hoạt động do đình công của nhân viên đường sắt tại Cologne, Đức ngày 25/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN