EC ấn tượng với kết quả khắc phục "thẻ vàng" IUU của Việt Nam

11:06' - 16/11/2019
Bnews Đoàn kiểm tra châu Âu đề nghị Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép, chìa khóa để gỡ "thẻ vàng" IUU.
Các hoạt động hậu cần nghề cá ngày càng được chú trọng, phát triển. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
Bà Voronika Veits, Giám đốc Cơ quan Quản trị đại dương quốc tế và nghề cá bền vững, đại diện đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) nhận xét, trong hơn 10 ngày làm việc tại Việt Nam, đoàn kiểm tra EC đã làm việc với các bộ, ngành và địa phương ven biển rất cụ thể. Thông tin kết quả kiểm tra sẽ được chia sẻ minh bạch, trao đổi thẳng thắn giữa hai bên.
Cá nhân bà Voronika Veits và các thành viên trong đoàn ấn tượng với những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thực hiện các khuyến nghị của EC.
Bà Voronika Veits khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam đã nhìn rõ trách nhiệm của mình. Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm quyết tâm mạnh mẽ chống khai thác bất hơp pháp…. Cùng với sự thay đổi nhận thức của các cấp chính quyền, thì sự vào cuộc của người dân là hết sức quan trọng để đảm bảo triển khai đồng nhất, hài hoà, toàn diện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra.
Đội tàu khai thác thủy hải sản lớn của Cà Mau với sản lượng bình quân trên 200.000 tấn/năm. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
Với rất nhiều nỗ lực, hiện nay Việt Nam đã xây dựng được khung pháp lý hoàn thiện, phù hợp với chuẩn mực quốc tế về chống đánh bắt, khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU); trong đó có việc ban hành Luật Thuỷ sản và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật này.
Tại buổi đánh giá kết quả kiểm tra vào chiều ngày 15/11, đoàn kiểm tra châu Âu cũng đề nghị Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả để chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển các quốc gia khác, bởi đây là mấu chốt trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” IUU đối với thuỷ sản Việt Nam.
Muốn vậy, đội tàu đánh bắt xa bờ của Việt Nam cần nhanh chóng lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đặc biệt là các tàu lớn, có chiều dài trên 24 m, đồng thời có chế tài nghiêm khắc đối với việc cố tình vi phạm các quy định về việc sử dụng thiết bị định vị./.
>>> Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Bám sát khuyến nghị của EC

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục