EC cân nhắc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ
Báo “Hình ảnh” (Bild) của Đức dẫn một báo cáo của EC về việc thực thi Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn cho biết nếu Ankara đáp ứng được các điều kiện, EC sẽ đề xuất một dự luật đưa nước này vào danh sách miễn thị thực của EU.
Tuy nhiên, để triển khai kế hoạch, Ankara cần thực thi thêm một số biện pháp, trong đó có sửa đổi các quy định về thị thực của nước này. Trưởng đoàn nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU tại Nghị viện châu Âu Herbert Reul cho rằng Ankara cần phải khẩn trương đáp ứng các điều kiện, bởi thời gian đã sắp hết.
Phát biểu trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cảnh báo EU cần nhanh chóng thực thi việc dỡ bỏ thị thực cho công dân nước này. Ông nói: “Nếu EU không thực thi các biện pháp cần thiết, khối này cũng đừng kỳ vọng Thổ Nhĩ Kỳ hành động như vậy”.
Thủ tướng Davutoglu nêu rõ trong trường hợp EU không dỡ bỏ thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Sáu tới, Ankara sẽ không có trách nhiệm phải tôn trọng các cam kết của mình.
Việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực tự do đi lại Schengen là một phần trong Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế người tị nạn vào EU, song cho tới nay vẫn còn một số nước phản đối việc miễn thị thực này.
Cũng theo báo Đức, cho tới nay mới có 16/28 nước EU thực hiện cam kết về tài chính với tổng số tiền là 1,61 tỷ euro trong tổng số ba tỷ euro theo kế hoạch dành cho Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ người tị nạn. Hiện một số nước vẫn chưa thực hiện cam kết là Áo, Hy Lạp, Ba Lan và Tây Ban Nha.
Theo báo cáo của EC, trong ba tuần đầu tiên kể từ khi Thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực, số lượng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp đã giảm xuống còn gần 5.900 người, so với mức trên 26.800 người ba tuần trước đó.
Cho tới nay, EU mới thực hiện đưa được 325 người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ do hầu hết người tị nạn tới Hy Lạp đều đã nộp đơn xin tị nạn do lo sợ có thể bị lập tức đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến, tới giữa tháng 5/2016, các chuyên gia EU mới có thể xử lý được tối đa mỗi ngày 200 đơn tị nạn tại các đảo của Hy Lạp./.
- Từ khóa :
- Uỷ ban châu Âu
- EC
- thị thực
- miễn thị thực
- visa
- miễn visa
- thổ nhĩ kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU trích quỹ nhân đạo khẩn cấp cho Hy Lạp
19:11' - 19/04/2016
Ủy ban châu Âu ngày 19/4 cho biết sẽ trích 700 triệu euro trong quỹ nhân đạo khẩn cấp để cấp cho Hy Lạp từ nay tới năm 2018
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước OECD đã chi 12 tỷ USD cho người tị nạn
20:19' - 14/04/2016
OECD công bố báo cáo cho biết các quốc gia thành viên của tổ chức này đã phải chi số tiền cao gấp đôi dự kiến cho cuộc khủng hoảng người di cư trong năm ngoái, ước tính khoảng 12 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức - Pháp cam kết hợp tác đối phó khủng hoảng di cư
08:06' - 08/04/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cùng nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ đường biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hơn 700 người thiệt mạng trong hành trình vượt biển tới châu Âu
07:17' - 06/04/2016
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 5/4 cho biết kể từ đầu năm đến nay, 172.089 người di cư và tị nạn đã đến châu Âu bằng đường biển, trong khi 714 người đã bị thiệt mạng trên hành trình này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

EC cân nhắc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: aa.com.tr