Vấn đề người di cư: EU trích quỹ nhân đạo khẩn cấp cho Hy Lạp
Ủy ban châu Âu ngày 19/4 cho biết sẽ trích 700 triệu euro trong quỹ nhân đạo khẩn cấp để cấp cho Hy Lạp từ nay tới năm 2018 giúp giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, khiến hàng vạn người bị mắc kẹt ở nước này. Đây là lần đầu tiên khoản quỹ này được sử dụng để hỗ trợ một thành viên trong Liên minh châu Âu (EU).
Khoản tiền trên sẽ được cấp cho các tổ chức cứu trợ và sẽ phối hợp với Chính phủ Hy Lạp trong việc cung cấp các hình thức hỗ trợ, như lương thực, nơi trú ẩn, dịch vụ y tế và giáo dục, cho người tị nạn.
Ủy viên phụ trách viện trợ nhân đạo của EU, ông Christos Stylianides cho biết ông đang ở Athens để ký các thỏa thuận giải ngân khoản 83 triệu euro đầu tiên cho 8 tổ chức cứu trợ, gồm Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Hội đồng tị nạn Đan Mạch, Uỷ ban Cứu trợ Quốc tế, Tổ chức bảo vệ trẻ em "Save the Children" và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế.
Khoản cứu trợ trên được công bố nhằm giúp Hy Lạp giảm bớt gánh nặng về vấn đề người di cư trong bối cảnh kinh tế nước này còn rất nhiều khó khăn. Sau khi tuyến đường Balkan tới khu vực Trung Âu bị đóng cửa hồi tháng 2 vừa qua, hơn 53.000 di cư đã bị mắc kẹt ở Hy Lạp.
Bất chấp nỗ lực của chính quyềnHy Lạp thuyết phục người di cư tới tạm trú trong các trại tị nạn bên trong nước này nhưng nhiều người vẫn không chịu rời khỏi các khu vực biên giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Thổ Nhĩ Kỳ dọa hủy thỏa thuận với EU
10:45' - 19/04/2016
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ankara sẽ không duy trì thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư nếu EU không thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực du lịch cho các công dân nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước OECD đã chi 12 tỷ USD cho người tị nạn
20:19' - 14/04/2016
OECD công bố báo cáo cho biết các quốc gia thành viên của tổ chức này đã phải chi số tiền cao gấp đôi dự kiến cho cuộc khủng hoảng người di cư trong năm ngoái, ước tính khoảng 12 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức - Pháp cam kết hợp tác đối phó khủng hoảng di cư
08:06' - 08/04/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cùng nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ đường biên giới ngoài của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hơn 700 người thiệt mạng trong hành trình vượt biển tới châu Âu
07:17' - 06/04/2016
Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 5/4 cho biết kể từ đầu năm đến nay, 172.089 người di cư và tị nạn đã đến châu Âu bằng đường biển, trong khi 714 người đã bị thiệt mạng trên hành trình này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47'
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14'
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10'
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30'
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước này tại Iran
18:29' - 13/01/2026
Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Iran và sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01' - 13/01/2026
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52' - 13/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.

EU trích quỹ nhân đạo khẩn cấp cho Hy Lạp 700 triệu euro. Ảnh minh họa: TTXVN.